Hủy

Đẩy mạnh triển khai ứng dụng trí tuê nhân tạo trong ung thư tại nhiều bệnh viện

Thứ bảy, 04/05/2019
Có mặt trong buổi Hội thảo về Ứng dụng trí tuệ nhân tạo trong y tế tại Việt Nam, đại diện của nhiều bệnh viện đã thể hiện quan điểm mong muốn được đẩy mạnh ứng dụng trí tuệ nhân tạo trong ung thư.

 

Với nội dung định hướng và thúc đẩy trí tuệ nhân tạo trong y tế tại Việt Nam, Hội thảo Ứng dụng trí tuệ nhân tạo trong y tế tại Việt Nam đã thu hút nhiều lãnh đạo các cơ sở y tế, đại diện của các bệnh viện, các chuyên gia y tế đầu ngành. Tại buổi hội thảo, các chuyên gia đã thể hiện sự thống nhất quan điểm cho rằng: ứng dụng trí tuệ nhân tạo là tất yếu trong ngành y tế, việc triển khai cần phải được thực hiện quyết liệt và sâu rộng.

 

PGS.TS. Trần Quý Tường - Cục trưởng cục Công nghệ thông tin (Bộ Y tế) đóng vai trò chủ trì buổi Hội thảo

 

Đóng vai trò chủ trì, PGS.TS. Trần Quý Tường - Cục trưởng cục Công nghệ thông tin (Bộ Y tế) đã khẳng định: “Trí tuệ nhân tạo cũng như các công nghệ mới luôn cần thời gian để hoàn thiện trước khi đi vào thực tế. Tuy nhiên, trí tuệ nhân tạo là xu hướng tất yếu của thời đại, Việt Nam không thể chần chừ. Chính vì thế, các đơn vị cần phối hợi chặt chẽ trong công tác hợp tác triển khai, phù hợp với môi trường xã hội Việt Nam đồng thời theo kịp xu hướng phát triển công nghệ thông tin trên thế giới”.

 

Các đại biểu trao đổi tại buổi Hội thảo

 

Các giải pháp ứng dụng trí tuệ nhân tạo đều cho thấy khả năng triển khai thực tế tại Việt Nam, cũng như tác động to lớn trong việc nâng cao quản lý bệnh viện, chất lượng khám chữa bệnh, chăm sóc sức khỏe cũng như giảm tỷ lệ người Việt Nam ra nước ngoài điều trị. Tại Bệnh viện đa khoa tỉnh Phú Thọ cũng đã triển khai Hệ thống IBM Watson for Oncology – hệ thống trí tuệ nhân tạo hỗ trợ điều trị ung thư đã được hai năm và đã cho kết quả khả quan. Bệnh viện ung bướu TP.HCM cho biết đã bắt đầu đưa Hệ thống trí tuệ nhân tạo IBM Watson for Oncology triển khai rộng rãi, Bệnh viện K Trung ương cũng sẽ sớm triển khai tại các cơ sở của Bệnh viện trong thời gian sắp tới.

Theo định hướng của Bộ Y tế, sắp tới Việt Nam sẽ còn đẩy mạnh hơn nữa những ứng dụng trí tuệ nhân tạo trong công tác khám chữa bệnh. Ngoài Hệ thống trí tuệ nhân tạo IBM Watson for Oncology sẽ còn có nhiều ứng dụng khác như Hệ thống phân tích hình ảnh IBM Watson for Imaging và Hệ thống phân tích GEN IBM Watson for Genomic trong hỗ trợ, chẩn đoán và điều trị ung thư.

 

Đại diện Cục CNTT (Bộ Y tế) phát biểu tại Hội thảo

 

Lắng nghe những chia sẻ của lãnh đạo Cục CNTT (Bộ Y tế) và các chuyên gia có mặt tại hội thảo, hai bệnh viện hàng đầu về điều trị ung thư tại Việt Nam là Bệnh viện K TW và Bệnh viện Ung bướu TP.HCM khẳng định, trong thời gian sắp tới sẽ đẩy mạnh ứng dụng trí tuệ nhân tạo trong hỗ trợ điều trị ung thư, giúp người bệnh được hưởng nhiều lợi ích hơn trong quá trình điều trị và nâng cao chất lượng khám chữa bệnh.

Về công tác triển khai, đại diện Cục Công nghệ Thông tin (Bộ Y tế) nhấn mạnh việc các đơn vị cần phối hợi chặt chẽ trong công tác hợp tác triển khai, phù hợp với môi trường xã hội Việt Nam nhưng cũng phải bắt kịp xu thế chung của thế giới. Đồng thời, Cục Công nghệ thông tin (Bộ Y tế) sẽ chỉ đạo, tháo gỡ các vướng mắc của các đơn vị trong quá trình triển khai ứng dụng trí tuệ nhân tạo./.

 

Five9 IBM Watson Health