Hủy

Điện toán nhận thức của IBM Watson có thể so sánh với các nhà ung thư học

Thứ sáu, 23/03/2018
(Theo Healthitanalytics.com) - IBM Watson đang không ngừng thúc đẩy ranh giới của mình đối với hoạt động hỗ trợ lâm sàng do sức mạnh của kĩ năng điện toán biết nhận thức trong lĩnh vực ung thư.

Kĩ năng nhận thức của IBM Watson đang đạt tới mức sắc xảo như là các siêu máy tính không ngừng phát triển khả năng chẩn đoán cũng như đưa ra các quyết định hỗ trợ về lâm sàng.

Tại hội nghị ASCO 2017, IBM báo cáo rằng Watson đã đạt tới một mốc mới trong lĩnh vực ung thư, đạt tới mức tương đồng cao với các bác sĩ ung thư khi được yêu cầu xác định phương án điều trị tối ưu cho một số loại ung thư khác nhau.

Trong một nghiên cứu được thực hiện tại một trung tâm ung bướu của Ấn Độ, các khuyến cáo điều trị đưa ra bởi Watson for Oncology tương đồng tới 96% các trường hợp điều trị ung thư phổi, 81% trường hợp điều trị Ung thu đại tràng và 93% các trường hợp điều trị Ung thư trực tràng với điều trị của các bác sĩ lâm sàng.

Nghiên cứu tại Thái Lan chỉ ra rằng, 83% trường hợp được Watson for Oncology  đưa ra liệu trình điều trị tương đồng với điều trị của các bác sĩ chuyên khoa ung thư về ung thư vú, ung thư dạ dày, ung thư phổi và ung thư đại trực tràng.   

Tại Hàn Quốc, kết quả thu được từ Watson for Oncology tương đồng với 73% các khuyến cáo điều trị sau khi hội chẩn đa chuyên khoa trong những trường hợp bệnh nhân  ung thư đại tràng nguy cơ cao.

Andrew Norden, bác sĩ lâm sàng, phó trưởng khoa ung bướu và gen của IBM Watson cho biết :²Các nghiên cứu trên chỉ ra rằng công nghệ Watson đang thực hiện vai trò của nó như những gì chúng ta mong đợi: hỗ trợ các bác sĩ ung thư gia tăng kinh nghiệm và đưa ra được các bằng chứng cho việc điều trị².

"Để áp dụng công nghệ này phát triển trên toàn cầu, chúng tôi đang xây dựng và phát triển Watson for Oncology từ những dữ liệu thường xuyên được cập nhật và những bằng chứng khoa học để cho thấy các giá trị của Watson trong lĩnh vực chăm sóc ung thư".

Trung tâm ung thư Memorial Sloan Kettering ở New York đã tham gia vào hoạt động đào tào và tinh chỉnh hệ thống Watson for Oncology.

Nhà cung cấp đã giúp đỡ đào tạo Watson trong lĩnh vực hỗ trợ các quyết định về mặt lâm sàng  cho một số ung thư. Ngày nay, hệ thống phân tích dựa trên điện toán nhận thức có thể hỗ trợ trong điều trị ung thư vú, ung thư phổi, ung thư đại - trực tràng, ung thư cổ tử cung, ung thư buồng trứng, ung thư dạ dày, ung thư tuyến tiền liệt, ung thư bàng quang.

Những công cụ này có thể giúp các bác sĩ ung thư trong việc hỗ trợ chăm sóc, điều trị các bệnh nhân ung thư tại những vùng bác sĩ chuyên khoa khan hiếm.

"Watson for Oncology là một ví dụ điển hình của sự đột phá của công nghệ điện toán nhận thức trong y học. Nhờ nó, các bác sĩ ung thư có thể dễ dàng khai thác khối lượng dữ liệu thường xuyên được cập nhật gia tăng, trở thành công cụ giá trị hỗ trợ trong việc cá thể hóa điều trị", Nan Chen, Chủ nhiệm khoa Nghiên cứu, Phát triển và Dữ liệu lâm sàng tại bệnh viện quốc tế Bumrungrad ở Thái Lan trao đổi.

"Mỗi năm, chúng tôi đã tiến hành điều trị cho hơn nửa triệu người từ hơn 190 quốc gia, vai trò của của công nghệ trong chăm sóc bệnh nhân đang ngày càng gia tăng và đã phần nào đáp ứng được mong đợi của người bệnh"

"Một ví dụ khác là tại bệnh viện Quốc tế Bumrungrad (BIH), nơi mà các bác sĩ đa khoa vẫn hàng ngày chăm sóc cho bệnh nhân ung thư mà không cần sự có mặt của các bác sĩ chuyên khoa ung bướu", bác sĩ Chen chia sẻ: " Dựa trên các khuyến nghị của Watson for Oncology, các bác sĩ của bệnh viện hoàn toàn tự tin đưa ra những phương thức điều trị Ung thư chất lượng.”

Tới cuối năm 2017, IBM mong muốn công nghệ này sẽ có khả năng hỗ trợ cho ít nhất 12 loại ung thư khác nhau, chiếm 80 % tỉ lệ bệnh ung thư trên thế giới.

"Chúng tôi tự hào về vai trò của MSK trong đào tạo Watson for Oncology và đặt một công cụ hỗ trợ lâm sàng hiệu quả dựa trên bằng chứng lâm sàng, nhận thức vào tay các bác sĩ ung thư trên toàn thế giới”, bác sĩ Mark G. Kris, khoa ung bướu lồng ngực tại viện Memorial Sloan Kettering chia sẻ.

" Bằng sự kết hợp năng lực của Watson với kiến thức của các bác sĩ ung thư, MSK đã thu lượm kinh nghiệm về điều trị ung thư trong nhiều thập kỉ qua, chúng tôi có thể giúp các bác sĩ ung thư thu nhận được tình trạng bệnh của từng bệnh nhân, cập nhật các kiến thức ung thư ngày càng gia tăng và đưa ra các phương pháp điều trị hiệu quả dựa trên bằng chứng"

Watson for Oncology luôn tìm ra cách để cải thiện quá trình tìm kiếm những thử nghiệm lâm sàng phù cho từng đối tượng bệnh nhân. Theo nghiên cứu tính khả thi về mặt công nghệ được thực hiện bởi Highlands Oncology và Novartis, Watson sử dụng khả năng xử lí ngôn ngữ tự nhiên để đọc các thử nghiêm lâm sàng, phân tích bệnh án bệnh nhân và kết nối các cá thể bệnh nhân với thử nghiệm chuẩn.

Watson for Oncology đã tự động loại trừ 94% bệnh nhân không phù hợp cho các thử nghiệm lâm và giảm thời gian sàng lọc từ 1 giờ 50 phút xuống còn 24 phút.

Những thành tựu này đánh dấu một bước tiến quan trọng trong việc sử dụng trí tuệ nhân tạo vào giải quyết các vấn đề y học khó khăn.

" Trí tuệ nhân tạo đang đạt tới kỉ nguyên trở thành công cụ hỗ trợ chăm sóc sức khỏe, như IBM, đạt được bước tiến trong thời đại công nghệ 4.0", giám đốc nghiên cứu IDC Health chia sẻ. " Các ứng dụng của AI sẽ trở thành phần chính trong công nghệ chăm sóc sức khỏe và đến gần hơn với các giá trị nền tảng cho sức khỏe".

IBM đã đóng góp tích cực vào sự tăng trưởng bùng nổ trong lĩnh vực nghiên cứu máy học, vốn đã có sự đầu tư đáng kể từ 1 số nền tảng công nghệ. Bệnh học, phân tích hình ảnh, y học chính xác và hỗ trợ các quyết định về mặt lâm sàng là một trong những ứng dụng thành công nhất, với thuật toán đạt tới tỉ lệ chính xác cao trên nhiều lĩnh vực khác nhau.

Theo Healthitanalytics.com