Hủy

Điều trị ung thư bằng trí tuệ nhân tạo hiệu quả không?

Thứ ba, 25/12/2018
Điều trị ung thư bằng trí tuệ nhân tạo hiệu quả không là câu hỏi của hầu hết người bệnh và gia đình khi tìm hiểu về Điều trị ung thư bằng trí tuệ nhân tạo.

 

1. Điều trị ung thư bằng trí tuệ nhân tạo là gì?

Để hiểu được điều trị ung thư bằng trí tuệ nhân tạo hiệu quả không, trước tiên, cần phải tìm hiều Điều trị ung thư bằng trí tuệ nhân tạo là gì?

Hệ thống trí tuệ nhân tạo hay Hệ thống trí tuệ nhân tạo IBM Watson for Oncology là hệ thống trí tuệ nhân tạo hỗ trợ các bác sĩ đưa ra phác đồ điều trị ung thư tiên tiến đến từ Mỹ.

 

Hệ thống trí tuệ nhân tạo IBM Watson for Oncology là hệ thống hỗ trợ bác sĩ ung bướu đưa ra phương án điều trị ung thư tối ưu

 

Hệ thống trí tuệ nhân tạo IBM Watson for Oncology là hệ thống hỗ trợ bác sĩ ung bướu đưa ra phương án điều trị ung thư tối ưu, tiên tiến từ Mỹ dựa trên bằng chứng điều trị thành công trước đây tại trung tâm hàng đầu Mỹ MSKCC (Memorial Sloan Kettering Cancer Center)

Điều trị ung thư bằng trí tuệ nhân tạo được hiểu là, khi bác sĩ ung bướu nhập thông tin người bệnh cụ thể vào hệ thống trí tuệ nhân tạo IBM Watson for Oncology, hệ thống IBM Watson for Oncology sẽ tra cứu và phân tích để đưa ra phác đồ điều trị cùng với các bằng chứng nghiên cứu khoa học đi kèm. Thời gian để Hệ thống IBM Watson for Oncology trả lại kết quả chỉ khoảng 3 giây.

(Đọc thêm điều trị ung thư là như thế nào)

 

2. Điều trị ung thư bằng trí tuệ nhân tạo hiệu quả không?

 

Việc áp dụng trí tuệ nhân tạo trong điều trị ung thư còn khá mới tại Việt Nam, vì vậy, nhiều người bệnh sẽ còn băn khoăn lo lắng điều trị ung thư bằng trí tuệ nhân tạo hiệu quả không.

Với việc được phát triển bởi tập đoàn công nghệ IBM và các chuyên gia ung bướu của Trung tâm nghiên cứu và điều trị ung thư Memorial Sloan Kettering, Hệ thống đã được áp dụng trên 230 bệnh viện, tại các nước quốc gia trên thế giới như Mỹ, Hàn Quốc, Trung Quốc,…

Tại Việt Nam, tuy chỉ mới ứng dụng trong khoảng thời gian ngắn nhưng Hệ thống trí tuệ nhân tạo IBM Watson for Oncology đã được đánh giá khá tích cực từ phía chuyên gia.

Phát biểu tại Hội thảo Ứng dụng trí tuệ nhân tạo trong khám, chữa bệnh vào ngày 7/6/2018, PGS.TS Trần Quý Tường, Cục trưởng Cục CNTT của Bộ Y tế khẳng định: “Chúng ta có thể ứng dụng công nghệ IBM Watson for Oncology ở các cơ sở khám, chữa bệnh để tư vấn hỗ trợ các bác sỹ lựa chọn phác đồ điều trị cho bệnh nhân ung thư một cách khách quan, chính xác, phù hợp và hiệu quả hơn”.

Qua đó, ngày 10/5/2018, Bệnh viện K Trung ương đã hoàn thành thử nghiệm hệ thống IBM Watson for Oncology trên 200 hồ sơ bệnh án. Sau đợt thử nghiệm, Bệnh viện K Trung ương nhận định: “Bác sĩ bệnh viện K có thêm một công cụ hữu ích ứng dụng trí tuệ nhân tạo trong việc lựa chọn phác đồ điều trị ung thư phù hợp”.

 

Hệ thống đã được áp dụng trên 230 bệnh viện trên thế giới

 

Cùng với đó là những kết quả tích cực của bệnh nhân khi điều trị bằng trí tuệ nhân tạo. Cụ thể như:

Chị Đàm Thị H ở Vĩnh Phúc, một bệnh nhân ung thư phổi giai đoạn cuối, di căn xương, chia sẻ: “Sau thời gian ngắn được bác sĩ ứng dụng Trí tuệ nhân tạo IBM Watson for Oncology lên phác đồ điều trị ung thư, sức khỏe của tôi được cải thiện rõ rệt, phản ứng phụ của thuốc hầu như không có. Tôi thấy cuộc sống hầu như quay trở lại như xưa. Một điều trước đây khi ngồi trên xe lăn tôi cũng không dám mơ ước tới.”

Bà Chu Thị Quang ở TP Hồ Chí Minh cho biết, bà bị ung thư vú cách đây tám năm và đã đi chữa trị nhiều nơi nhưng hiệu quả không cao. Đầu năm 2018, bệnh tình tái phát và chuyển sang di căn vào phổi, xương, sức khỏe yếu dần. Ngày 17/7, bà đến Bệnh viện đa khoa tỉnh Phú Thọ để điều trị bằng hệ thống “Trí tuệ nhân tạo”. Sau 23 ngày điều trị, đến nay sức khỏe trở lại bình thường và đã xuất viện.

Với những đánh giá tích cực về Hệ thống IBM Watson for Oncology từ phía chuyên gia và người bệnh, đây có thể coi là thành công bước đầu của việc Điều trị ung thư bằng trí tuệ nhân tạo tại Việt Nam.

Tuy nhiên, trước câu hỏi lớn “Điều trị ung thư bằng trí tuệ nhân tạo của hiệu quả không”, cần phải khẳng định lại một lần nữa rằng: Điều trị ung thư phụ thuộc vào rất nhiều yếu tố, trong đó, việc bệnh nhân hợp tác triệt để với phác đồ điều trị của bác sĩ và thể trạng người bệnh cũng là những yếu tố quan trọng không kém.

 

Five9 IBM Watson Health