Hủy

Điều trị ung thư bằng trí tuệ nhân tạo ở đâu để hiệu quả

Thứ năm, 27/12/2018
Ứng dụng trí tuệ nhân tạo nhằm lên phương án điều trị ung thư tối ưu đang mang lại nhiều kết quả tích cực. Vậy điều trị ung thư bằng trí tuệ nhân tạo ở đâu để mang lại kết quả tốt nhất?

  1.  

  2. 1. Hiệu quả thực tế trong việc ứng dụng trí tuệ nhân tạo vào điều trị ung thư tại Việt Nam

  3.  

Khi đã quyết định lựa chọn điều trị ung thư bằng trí tuệ nhân tạo, ngoài việc tìm hiểu các thông tin như: Điều trị ung thư bằng trí tuệ nhân tạo là gì, điều trị ung thư bằng trí tuệ nhân tạo hiệu quả không hay điều trị ung thư bằng trí tuệ nhân tạo ở đâu... thì việc tìm hiểu về hiệu quả thực tế trong việc điều trị ung thư bằng trí tuệ nhân tạo cũng rất quan trọng.

Điều trị ung thư bằng trí tuệ nhân tạo IBM Watson for Oncology hiện nay đang mang lại nhiều kết quả tích cực, có những trường hợp đã thành công ngoài mong đợi.

Một trong những trường hợp thành công điển hình nhất phải kể đến là anh Nguyễn Tiến Đ., 40 tuổi ở Bắc Ninh. Anh Đ. phát hiện mình bị ung thư màng phổi từ năm 2016. Qua nhiều lần điều trị, từ bệnh viện lao phổi đến dùng thuốc nam, tuy nhiên, tình hình không những không tiến triển mà còn chuyển biến xấu, thậm chí ung thư đã sang giai đoạn di căn. Lúc này, gia đình mới quyết định chuyển anh lên Bệnh viện Đa khoa tỉnh Phú Thọ. Tại đây, anh Đ. được Hội đồng tư vấn thăm khám đồng thời tham khảo phác đồ do hệ thống trí tuệ nhân tạo IBM Watson for Oncology lựa chọn và bắt đầu điều trị. Sau gần hai tháng, tình hình sức khỏe của anh đã có chuyển biến rõ rệt. Từ chỗ giảm chức năng nói và phải ngồi xe lăn, anh đã có thể tự đi lại, sinh hoạt và nói chuyện bình thường. Anh Đoàn nói: “Bây giờ tôi cảm thấy rất tốt, đã có thể tự đi lại và nói chuyện được rồi. Tôi rất cảm ơn các bác sĩ đã áp dụng công nghệ hiện đại để tìm ra cách điều trị cho tôi được như ngày hôm nay.”

 

Từ chỗ giảm chức năng nói và phải ngồi xe lăn, anh Đ. đã có thể tự đi lại, sinh hoạt và nói chuyện bình thường

 

Hay như trường hợp của chị Đàm Thị H. (Vĩnh Phúc). Chị H. được chẩn đoán ung thư phổi từ năm 2015, đã được điều trị nhiều lần bằng phương pháp hóa trị, nhắm đích sinh học tại một số bệnh viện. Đến khoảng tháng 3/2018, gia đình đưa chị H. đến Bệnh viện đa khoa tỉnh Phú Thọ trong tình trạng bệnh đã chuyển biến rất xấu. Chị đi lại rất khó khăn do ung thư di căn vào xương cột sống và xương chậu, khó thở khi hoạt động do ung thư lan tràn khắp 2 phổi.

 

Chỉ 1 tháng sau khi điều trị bằng phác đồ của Hệ thống IBM Watson for Oncology, chị H. đã có thể đi lại bình thường

 

Sau khi được hội đồng chuyên gia tư vấn, gia đình chị H. đã quyết định lựa chọn phác đồ điều trị do hệ thống trí tuệ nhân tạo IBM Watson for Oncology đưa ra với sự thống nhất cao từ phía hội đồng chuyên môn. Chị H được quyết định điều trị với một thuốc điều trị trúng đích sinh học thế hệ 3 mới nhất, cùng chỉ định xạ trị giảm triệu chứng vào vị trí di căn xương. Chỉ 1 tháng sau, chị H. đã có thể đi lại bình thường, không phải sử dụng thuốc giảm đau các khối u đã gần như biến mất. 6 tháng sau chị tái khám, chị rất khỏe mạnh, da mặt hồng hào. Chị có thể trở lại cuộc sống sinh hoạt bình thường.

Đây được coi là một trong những thành công bước đầu cũng như là nền tảng để nhiều người bệnh ung thư khác có thêm niềm tin trong việc điều trị ung thư bằng trí tuệ nhân tạo IBM Watson for Oncology.

 

  1. 2. Triển vọng trong việc điều trị ung thư bằng trí tuệ nhân tạo

  2.  

Ngoài những kết quả tích cực trong điều trị từ phía bệnh nhân, Hệ thống trí tuệ nhân tạo IBM Watson for Oncology còn được nhiều chuyên gia đánh giá cao.

Theo nhận định của GS.TS Nguyễn Viết Tiến, Thứ trưởng Bộ Y tế: IBM Watson for Oncology là bước tiến mới trong ứng dụng công nghệ thông tin vào các hoạt động chăm sóc sức khỏe cho bệnh nhân ung thư tại Việt Nam. Công nghệ này có thể giúp hỗ trợ giải quyết thực trạng quá tải ở các bệnh viện, giúp bệnh nhân có phác đồ điều trị nhất quán ngay tại địa phương, giúp các bác sỹ có cơ hội cập nhật kiến thức mới nhanh chóng, kịp thời.”


 

Hệ thống trí tuệ nhân tạo IBM Watson for Oncology còn được nhiều chuyên gia đánh giá cao

 

PGS.TS. Trần Quý Tường Cục Trưởng Cục CNTT Bộ Y T cũng cho rằng: “Chúng ta có thể ứng dụng công nghệ IBM Watson for Oncology ở các cơ sở khám, chữa bệnh để tư vấn hỗ trợ các bác sỹ lựa chọn phác đồ điều trị cho bệnh nhân ung thư một cách khách quan, chính xác, phù hợp và hiệu quả hơn

Còn với bác sĩ Nguyễn Văn Thư, Giám đốc Trung tâm ung bướu thì cho rằng: "Nếu như trước đây, bác sĩ mất 29 tiếng để đưa ra phác đồ thì hệ thống này chỉ mất 2 phút. Vì vậy chúng tôi tiết kiệm được thời gian và công sức rất nhiều. Hệ thống còn giúp chúng tôi tạo được sự đồng thuận cao và tự tin đưa ra phương án điều trị cho bệnh nhân"

Trong bối cảnh quá trình chăm sóc và điều trị người bệnh ung thư ngày càng phức tạp như hiện nay, việc điều trị ung thư bằng trí tuệ nhân tạo IBM Watson for Oncology đang được coi hướng đi mang lại nhiều kết quả tích cực.

 

  1. 3. Điều trị ung thư bằng trí tuệ nhân tạo ở đâu?

  2.  

Với những hiệu quả tích cực mà hệ thống IBM Watson for Oncology đạt đươc trong giai đoạn vừa qua, nhiều người bệnh thể hiện sự quan tâm và rất mong muốn được sử dụng hệ thống. Hệ thống nhận được rất nhiều các câu hỏi về việc điều trị ung thư bằng trí tuệ nhân tạo ở đâu để đạt được hiệu quả cao nhất.

Trước khi được ứng dụng tại Việt Nam, Hệ thống trí tuệ nhân tạo IBM Watson for Oncology đã được triển khai tại 230 bệnh viện trên thế giới.

Việc triển khai Hệ thống trí tuệ nhân tạo IBM Watson for Oncology tại Việt Nam cần lưu tâm đến nhiều vấn đề. Ngoài kỹ thuật, các bệnh viện còn phải đảm bảo về cơ sở vật chất, hội đồng hội chẩn có trình độ cao... để đảm bảo đem lại hiệu quả điều trị cao nhất cho người bệnh.

Hiện tại, Hệ thống trí tuệ nhân tạo IBM Watson for Oncology đã được triển khai chính thức tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh Phú Thọ từ tháng 1/2018. Đến nay đã có hơn 100 ca bệnh tại đây ứng dụng hệ thống để đưa ra phác đồ điều trị với các loại ung thư: Vú, Phổi, Dạ dày, Đại trực tràng, Cổ tử cung, Buồng trứng.

Bên cạnh đó, hệ thống đã được thử nghiệm tại Bệnh viện K Trung Ương thử nghiệm từ tháng 5/2018 và Bệnh viện Ung Bướu TPHCM thử nghiệm từ tháng 9/2018.

 

Hệ thống trí tuệ nhân tạo IBM Watson for Oncology sẽ tiếp tục được triển khai tại một số tỉnh thành khác trên cả nước trong năm 2019

 

Trong năm 2019 sắp tới đây, Hệ thống trí tuệ nhân tạo IBM Watson for Oncology sẽ tiếp tục được triển khai tại một số tỉnh thành khác trên cả nước (sau khi các bệnh viện đã được khảo sát về điều kiện triển khai một cách kỹ lưỡng).

Danh sách các bệnh viện triển khai hệ thống trí tuệ nhân tạo IBM Watson for Oncology sẽ được cập nhật liên tục tại các mạng lưới của Hệ thống trí tuệ nhân tạo IBM Watson for Oncology để tạo điều kiện thuận lợi nhất cho người bệnh tìm hiểu và muốn được tư vấn về hệ thống.

Song song với việc tìm hiểu thông tin điều trị ung thư bằng trí tuệ nhân tạo ở đâu, chúng tôi khuyến khích người bệnh chủ động tìm hiểu về loại bệnh ung thư của mình cũng như Hệ thống trí tuệ nhân tạo IBM Watson for Oncology. Điều này sẽ giúp cho người bệnh hiểu rõ ràng và tin tưởng hơn vào phác đồ điều trị mà bác sĩ và Hệ thống trí tuệ nhân tạo IBM Watson for Oncology đưa ra.

 

Five9 IBM Watson Health