Hủy

Điều trị ung thư bằng trí tuệ nhân tạo ở đâu tại Việt Nam

Thứ bảy, 05/01/2019
Lựa chọn điều trị ung thư gan bằng trí tuệ nhân tạo ở đâu tại Việt Nam sẽ giúp cho người bệnh thuận tiện hơn trong quá trình di chuyển để thăm khám và điều trị.

 

1. Tiềm năng của việc điều trị ung thư gan bằng trí tuệ nhân tạo tại Việt Nam

 

Ung thư gan hiện nay là căn bệnh ung thư phổ biến nhất nước ta hiện nay, chỉ trong năm 2018, cả nước có khoảng 25.335 ca ung thư gan mắc mới (theo số liệu của Tổ chức Ung thư toàn cầu GLOBOCAN), cướp đi sinh mạng của 25.404 người.

Trước thực trạng này, việc tìm ra phương pháp điều trị ung thư gan hiệu quả là một vấn đề hóc búa đặt ra cho không chỉ ngành Y tế mà còn là toàn xã hội. Một trong những phương pháp mới và hiện đại nhất hiện nay phải kể đến là điều trị ung thư gan bằng trí tuệ nhân tạo.

(Đọc thêm về Điều trị ung thư gan bằng trí tuệ nhân tạo là gì)

 

Ung thư gan hiện nay là căn bệnh ung thư phổ biến nhất nước ta hiện nay

 

Với Hệ thống trí tuệ nhân tạo IBM Watson for Oncology, phác đồ điều trị được đưa ra cho mỗi một người bệnh sẽ được dựa vào việc nghiên cứu bằng chứng của hàng triệu ca điều trị thành công khác trên thế giới, hơn 300 tạp chí, 200 sách và gần 15 riệu tai liệu y khoa đã được chứng thực bởi MSKCC – Trung tâm nghiên cứu và điều trị ung thư hàng đầu thế giới, chỉ trong 3s. Điều này sẽ giúp các bác sĩ rút ngắn thời gian tìm phác đồ điều trị cũng như có thêm nhiều tài liệu y văn để củng cố cho quá trình trị liệu.

Bày tỏ về sự tin tưởng vào Hệ thống trí tuệ nhân tạo IBM Watson for Oncology, GS.TS Nguyễn Viết Tiến, Thứ trưởng Bộ Y tế cho rằng: IBM Watson for Oncology là bước tiến mới trong ứng dụng công nghệ thông tin vào các hoạt động chăm sóc sức khỏe cho bệnh nhân ung thư tại Việt Nam. Công nghệ này có thể giúp hỗ trợ giải quyết thực trạng quá tải ở các bệnh viện, giúp bệnh nhân có phác đồ điều trị nhất quán ngay tại địa phương, giúp các bác sỹ có cơ hội cập nhật kiến thức mới nhanh chóng, kịp thời.”

Còn với bác sĩ Nguyễn Văn Thư, Giám đốc Trung tâm ung bướu thì cho rằng: "Nếu như trước đây, bác sĩ mất 29 tiếng để đưa ra phác đồ thì hệ thống này chỉ mất 2 phút. Vì vậy chúng tôi tiết kiệm được thời gian và công sức rất nhiều. Hệ thống còn giúp chúng tôi tạo được sự đồng thuận cao và tự tin đưa ra phương án điều trị cho bệnh nhân"

Chính vì thế mà nhu cầu điều trị ung thư nói chung và ung thư gan nói riêng bằng trí tuệ nhân tạo là một nhu cầu cần thiết đối với bác sĩ và người bệnh, cũng là tiềm năng để Hệ thống trí tuệ nhân tạo IBM Watson for Oncology được nhân rộng. Tuy nhiên, việc điều trị ung thư gan bằng trí tuệ nhân tạo ở đâu tại Việt Nam để đem lại hiệu quả tốt nhất lại là một vấn đề cần phải xem xét kỹ lưỡng. Bởi vì, để sử dụng Hệ thống trí tuệ nhân tạo IBM Watson for Oncology, bác sĩ cần phải có trình độ chuyên môn và tiếng Anh nhất định bởi tài liệu y văn mà hệ thống cung cấp sẽ luôn được cập nhật và toàn bộ bằng tiếng Anh.

 

2. Điều trị ung thư gan bằng trí tuệ nhân tạo ở đâu tại Việt Nam

 

Hệ thống trí tuệ nhân tạo IBM Watson for Oncology hiện nay đã được triển khai trên 230 bệnh viện trên các quốc gia trên thế giới như Mỹ, Hàn Quốc, Trung Quốc… Việc ứng dụng trí tuệ nhân tạo trong điều trị ung thư nói chung và ung thư gan nói riêng đang là xu thế và là một bước tiến quan trọng trong ngành Y tế toàn cầu. Hiện nay, hệ thống này cũng đã có mặt tại Việt Nam và người bệnh ung thư gan hoàn toàn có thể được sử dụng Hệ thống trí tuệ nhân tạo IBM Watson for Oncology tại Việt Nam mà không cần phải sang nước ngoài. 

 

Vậy điều trị ung thư gan bằng trí tuệ nhân tạo ở đâu tại Việt Nam?

 

Hệ thống trí tuệ nhân tạo IBM Watson for Oncology hiện nay đã được triển khai chính thức tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh Phú Thọ từ tháng 1/2018. Hệ thống cũng đã được triển khai thử nghiệm tại bệnh viện K Trung ương (Hà Nội) từ tháng 5/2018 và tại Bệnh viện Ung bướu TPHCM từ tháng 9/2018.

Về kết quả triển khai, tính đến thời điểm ngày 5/1/2019 tại Bộ Y tế, “Hội đồng xem xét phần mềm IBM Waston for Oncology ứng dụng trong tư vấn hỗ trợ điều trị ung thư tại Việt Nam” (được triển khai chính thức tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh Phú Thọ) đã có kết luận chính thức, qua đó đánh giá cao về kết quả triển khai hệ thống tại bệnh viện này. Kết quả đánh giá của Hội động được tham khảo báo cáo của Bệnh viện Đa khoa tỉnh Phú Thọ, bệnh viện K (Hà Nội), bệnh viện Ung bướu Thành phố Hồ Chí Minh để xem xét sự tương đồng giữa phác đồ điều trị của các bác sỹ với phác đồ điều trị do trí tuệ nhân tạo đưa ra và bước đầu có kết quả tương đồng.

"Số liệu chưa nhiều, nhưng ở cả 3 bệnh viện (Bệnh viện K, Bệnh viện Ung bướu thành phố Hồ Chí Minh và Bệnh viện đa khoa tỉnh Phú Thọ) cho thấy sự tương đồng giữa phác đồ điều trị của các bác sỹ và phác đồ điều trị do trí tuệ nhân tạo đưa ra là khá cao"- Hội đồng khẳng định.

 

Hệ thống trí tuệ nhân tạo IBM Watson for Oncology được Bộ y tế đánh giá tích cực 

 

Bên cạnh đó, Hội đồng cũng đề nghị Bộ Y tế sớm xem xét xây dựng các cơ sở khám, chữa bệnh trong nước có thể sử dụng Hệ thống trí tuệ nhân tạo IBM Watson for Oncology trong tư vấn, hỗ trợ các bác sĩ đưa ra phác đồ điều trị cho người bệnh ung thư. Căn cứ Luật Khám bệnh, chữa bệnh và trên cơ sở tư vấn của Hội đồng khoa học của cơ sở khám bệnh, chữa bệnh, Thủ trưởng cơ sở khám bệnh, chữa bệnh xem xét, quyết định việc triển khai sử dụng trí tuệ nhân tạo IBM Watson for Oncology trong tư vấn, hỗ trợ bác sỹ chuyên ngành ung thư lựa chọn phác đồ điều trị ung thư cho người bệnh theo đúng các quy định.

 

Như vậy, có thể thấy rằng trong năm 2019 sắp tới đây, việc đưa Hệ thống trí tuệ nhân tạo IBM Watson for Oncology triển khai trên nhiều tình thành khác trên cả nước là hoàn toàn khả thi, đem lại nhiều cơ hội tiếp cận hệ thống hơn cho người bệnh ung thư nói chung và người bệnh ung gan nói riêng. Đối với riêng người bệnh ung thư gan, việc nắm bắt điều trị ung thư gan bằng trí tuệ nhân tạo ở đâu cũng sẽ giúp người bệnh có thể lên lựa chọn cũng như kế hoạch về lịch trình khám, chữa bệnh. Danh sách cách bệnh viện triển khai Hệ thống trí tuệ nhân tạo IBM Watson for Oncology sẽ liên tục được cập nhật tại các mạng lưới của Hệ thống trí tuệ nhân tạo IBM Watson for Oncology. Người bệnh vui lòng chủ động tìm hiểu về thông tin Hệ thống trí tuệ nhân tạo IBM Watson for Oncology để lựa chọn phương án điều trị sớm và hiệu quả nhất cho mình.

 

Five9 IBM Watson Health