Hủy

Điều trị ung thư gan bằng trí tuệ nhân tạo hiệu quả không?

Thứ năm, 03/01/2019
Theo các bác sĩ, việc điều trị ung thư gan bằng trí tuệ nhân tạo hiệu quả không còn phụ thuộc vào rất nhiều yếu tố kết hợp khác như: trình độ chuyên môn của bác sĩ, thể trạng và tâm lý người bệnh...

 1.  

 2. 1. Ung thư gan là gì?

 3. Ung thư gan hiện nay đang là căn bệnh rất đáng báo động và đang đứng đầu bảng trong các căn bệnh ung thư phổ biến nhất tại Việt Nam với tỷ lệ tử vong cao.

  Ung thư gan được định nghĩa là sự phát triển và lây lan nhanh chóng các tế bào ác tính phát sinh từ các mô trong gan.

 4.  

  Ung thư gan  là căn bệnh ung thư phổ biến nhất tại Việt Nam

 5.  

  Dựa vào nơi phát sinh ung thư, ung thư gan sẽ được chia làm 2 loại: Ung thư gan nguyên phát và ung thư gan thứ phát. Ung thư gan nguyên phát được hiểu là bệnh ung thư bắt nguồn trong gan còn Ung thư gan thứ phát bắt nguồn từ một bộ phận khác của cơ thể và lan (di căn) đến gan.
 6.  
 7. 2. Tiềm năng điều trị ung thư gan bằng trí tuệ nhân tạo ở VIệt Nam

 8.  
 9. Hiện nay, việc điều trị ung thư gan bằng trí tuệ nhân tạo đã được nhiều bác sĩ và người bệnh trên thế giới tin tưởng lựa chọn và đã có nhiều ca điều trị thành công. Vậy tại Việt Nam, liệu điều trị ung thư gan bằng trí tuệ nhân tạo có tiềm năng phát triển không và điều trị ung thư gan bằng trí tuệ nhân tạo có hiệu quả không?

  Hệ thống trí tuệ nhân tạo IBM Watson for Oncology là hệ thống điện toán biết nhận thức (có thể “tự học”) hỗ trợ bác sĩ đưa ra phác đồ điều trị ung thư cho từng người bệnh dựa trên bằng chứng. Hệ thống IBM Watson for Oncology được phát triển từ sự kết hợp của hệ thống điện toán biết nhận thức IBM Watson và những nghiên cứu chuyên sâu về Ung thư học của các chuyên gia đến từ MSKCC (Trung tâm Memorial Sloan Kettering-Trung tâm có hơn 130 năm nghiên cứu và điều trị ung thư).

  (Đọc thêm về Điều trị ung thư gan bằng trí tuệ nhân tạo là gì)

 10.  

  PGS.TS Trần Quý Tường, Cục trưởng Cục CNTT của Bộ Y tế đánh giá về Hệ thống trí tuệ nhân tạo IBM Watson for Oncology tại Việt Nam

 11.  

  Trước khi được ứng dụng tại Việt Nam, Hệ thống trí tuệ nhân tạo IBM Watson for Oncology đã được ứng dụng trên 230 bệnh viện tại các quốc gia trên thế giới. Hệ thống IBM Watson for Oncology hiện nay đã được triển khai chính thức tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh Phú Thọ, được thử nghiệm tại Bệnh viện K (Hà Nội) và Bệnh viện Ung bướu TP.HCM. Tuy mới chỉ được ứng dụng trong một thời gian ngắn nhưng Hệ thống đã được các bác sĩ và chuyên gia đánh giá tích cực.

   

  Đánh giá về Hệ thống trí tuệ nhân tạo IBM Watson for Oncology tại Việt Nam, PGS.TS Trần Quý Tường, Cục trưởng Cục CNTT của Bộ Y tế khẳng định: “Chúng ta có thể ứng dụng công nghệ IBM Watson for Oncology ở các cơ sở khám, chữa bệnh để tư vấn hỗ trợ các bác sỹ lựa chọn phác đồ điều trị cho bệnh nhân ung thư một cách khách quan, chính xác, phù hợp và hiệu quả hơn”.

 12.  

 13. 3. Điều trị ung thư gan bằng trí tuệ nhân tạo hiệu quả không?

 14.  

 15. Cùng với xu thế của các nước phát triển trên thế giới, việc ứng dụng trí tuệ nhân tạo trong việc điều trị ung thư gan đã bắt đầu được áp dụng tại Việt Nam và bước đầu được đánh giá cao.

  Để đánh giá việc điều trị ung thư gan bằng trí tuệ nhân tạo hiệu quả không, trước tiên phải đánh giá qua những lợi ích của người bệnh và bác sĩ khi sử dụng hệ thống trí tuệ nhân tạo IBM Watson for Oncology.

  Đối với người bệnh:

 • Tiếp cận với phương án điều trị ung thư tiến tiến nhất của thế giới

 • Phác đồ cá thể hóa cho từng người bệnh

 • Người bệnh thêm tin tưởng vào phương án điều trị bác sĩ đưa ra

 • Giúp tiết kiệm chi phí điều trị, gia tăng tỷ lệ điều trị thành công

 1. Đối với bác sĩ:

 • Tiết kiệm thời gian cho Bác sĩ

 • Hạn chế sai sót cho Bác sĩ trong quá trình điều trị

 • Thông tin đưa ra cho Bác sĩ chi tiết và có kiểm chứng

 • Thông tin luôn được cập nhật liên tục và nhanh chóng

 • Nâng cao trình độ cho các Bác sĩ

 

Điều trị ung thư gan bằng trí tuệ nhân tạo đã được áp dụng tại Việt Nam và bước đầu được đánh giá cao

 

 1. Bác sĩ Ngô Hữu Hà - PGĐ BV Đa khoa tỉnh Phú Thọ (đơn vị đầu tiên triển khai Hệ thống trí tuệ nhân tạo IBM Watson for Oncology tại Việt Nam) cho biết: Hệ thống trí tuệ nhân tạo IBM Watson for Oncology có thể tóm tắt được đặc điểm y tế chính của bệnh nhân, cung cấp thông tin cho bác sĩ, sắp xếp lựa chọn phác đồ điều trị. Từ đó sẽ giúp các bác sĩ lựa chọn được phác đồ điều trị mới nhất, phù hợp nhất cho từng người bệnh. Đây không chỉ là cơ hội cho bệnh nhân ung thư tiếp cận được các phác đồ điều trị chuẩn mà còn giúp các bác sĩ có cơ hội nâng cao trình độ, cập nhật nhanh chóng các phác đồ điều trị tiên tiến trên thế giới. Công nghệ đám mây, bệnh án được cập nhật liên tục, sẽ tự động lựa chọn phác đồ điều trị tối ưu trên thế giới cho người bệnh. Hiện nay, bệnh viện đang điều trị cho 19 bệnh nhân đến từ nhiều tỉnh, thành phố trên cả nước như Đà Nẵng, Vũng Tàu, TP Hồ Chí Minh, Đồng Nai... Ngày càng nhiều bệnh nhân quan tâm đến công nghệ này, trung bình mỗi ngày bệnh viện nhận được khoảng 30-50 cuộc gọi tư vấn.

 2. Cũng dựa trên những kết quả đạt được của việc điều trị ung thư bằng trí tuệ nhân tạo, BS.Trần Xuân Vĩnh - người trực tiếp sử dụng Hệ thống trí tuệ nhân tạo IBM Watson for Oncology khẳng định: “Vì để điều trị hiệu quả nhất cho bệnh nhân, bác sĩ vẫn phải trau dồi kiến thức liên tục, phải thăm khám cho bệnh nhân tốt thì mới đưa được các bằng chứng mặt bệnh của bệnh nhân đúng nhất vào hệ thống này, khi đó, ứng dụng sẽ đưa ra các gợi ý phác đồ điều trị càng đúng bấy nhiêu. Mặt khác, trong quá trình điều trị ung thư, bác sĩ phải kết hợp rất nhiều phương pháp điều trị khác”.


  Liên quan đến thông tin một bệnh nhân Đàm Thị H. (Vĩnh Phúc) điều trị khỏi ung thư hoàn toàn nhờ ứng dụng này, BS. Trần Xuân Vĩnh cho biết thêm: Điều trị ung thư phải cần một chiến lược. Một bệnh nhân được gọi là khỏi ung thư hoàn toàn nếu sau 5 năm bệnh không tái phát. Trường hợp bệnh nhân này khi áp dụng kỹ thuật hỗ trợ trí tuệ nhân tạo, bệnh nhân đang đáp ứng điều trị bệnh rất tốt nên có niềm tin vào cuộc sống tốt hơn. Tâm lý tốt cũng tác động tích cực rất lớn trong quá trình điều trị ung thư của bệnh nhân.

   

  Như vậy, việc điều trị ung thư gan bằng trí tuệ nhân tạo hiệu quả không còn phụ thuộc vào rất nhiều yếu tố. Trong đó, ngoài yếu tố về công nghệ thì các yếu tổ như trình độ chuyên môn của bác sĩ, thể trạng người bệnh, tâm lý điều trị tích cực... đóng một vai trò quan trọng không kém đến kết quả điều trị của người bệnh ung thư gan.

   

 3. Five9 IBM Watson Health