Hủy

Điều trị ung thư gan bằng trí tuệ nhân tạo là gì?

Thứ sáu, 28/12/2018
Hiểu rõ điều trị ung thư gan bằng trí tuệ nhân tạo là gì hay IBM Watson for Oncology hỗ trợ người bệnh ung thư gan như nào là điều thiết yếu trước khi đưa ra quyết định sử dụng hệ thống.

 1.  

 2. 1. Ung thư gan là gì?

Ung thư gan được hiểu là sự phát triển và lan rộng nhanh chóng của các tế bào ác tính phát sinh từ các mô trong gan.

Phụ thuộc vào nơi ung thư khởi phát, người ta ung thư gan thành 2 loại khác nhau là ung thư gan nguyên phát và ung thư gan thứ phát. Ung thư gan nguyên phát là bệnh ung thư bắt nguồn trong gan, và Ung thư gan thứ phát bắt nguồn từ một bộ phận khác của cơ thể và lan (di căn) đến gan.

 

Có 2 loại ung thư gan là ung thư gan nguyên phát và ung thư gan thứ phát

 

Ung thư gan nguyên phát (Ung thư khởi phát tại gan):

Các loại ung thư gan nguyên phát gồm :

 • Ung thư biểu mô tế bào gan, là ung thư gan phổ biến nhất xuất phát từ các tế bào gan;

 • Ung thư ống mật (ung thư biểu mô đường mật) ít phổ biến hơn;

 • Sarcôm mạch máu là một thể hiếm gặp;

 • Ung thư nguyên bào gan là một thể rất hiếm gặp;

Ung thư gan thứ phát (Ung thư lan đến gan):

Ung thư gan thứ phát, cũng được gọi là ung thư di căn gan, thường gặp hơn nhiều so với ung thư gan nguyên phát. Ung thư của đại tràng, trực tràng, phổi hay vú có thể di căn gan âm thầm.

 

 1. 2. Các triệu chứng của ung thư gan theo từng giai đoạn

 2.  

Sự phân chia các giai đoạn của ung thư gan phụ thuộc vào kích thước của khối u và tình trạng khối u: Liệu nó đã xâm nhập vào mạch máu hay chưa, đã lan đến các bộ phận xung quanh gan hay đến các bộ phận xa hơn hay chưa...

 

4 giai đoạn ung thư gan

Các giai đoạn ung thư gan:

 • Giai đoạn 1:

đây là giai đoạn mà các khối u còn có đường kính khá là nhỏ, nằm đơn độc trong một phần của gan, chưa xâm lấn vào các mạch máu hay là di căn vào các vùng hạch. Ở giai đoạn này nếu mà phát hiện sớm chúng ta có thể loại bỏ nhiều các tế bào ung thư bằng phương pháp phẫu thuật.

 • Giai đoạn 2:

Các mạch máu đã bị khối u lấn sang, và kích thước khối u có đường kính nhỏ hơn 2cm, tế bào ung thư đã chưa di căn sang các bộ phận của cơ thể. Ở giai đoạn này thì người bệnh bị rối loạn tiêu hoá, ăn không ngon, vàbụng có cảm giác đầy hơi. Nếu không thăm khám thì bạn rất khó phát hiện ra do chủ quan với những bệnh thông thường.

 • Giai đoạn 3:

Ở giai đoạn này thì khối u phát triển theo hướng: Các khối u đơn độc sẽ có đường kính trên 2cm và đã xâm lấn vào mạch máu lớn và hạch bạch huyết. Có hiện tượng di căn và cả xơ gan. Ở giai đoạn này người bệnh đã có cảm giác đau ở hạ sườn bên phải, nhiều lúc đau quặn từng cơn. Bệnh nhân sẽ có dấu hiệu sốt nhẹ và sút cân. Khi mà bệnh nhân sốt là dấu hiệu của ung thư gan đã trở nên rất nặng hơn.

 • Giai đoạn 4:

Đây là một giai đoạn cuối của bệnh, các khối u cũng đã chuyển sang di căn, tế bào ung thư xâm lấn đến nhiều các bộ phận trong cơ thể. Gan lúc này đã bị sưng to, gần như tê liệt. Bệnh nhân có dấu hiệu da vàng, xanh xao, bùng gan đau tức. Siêu âm sẽ thấy cổ trướng, bụng chứa rất nhiều nước.


Sự phân chia giai đoạn cho bác sĩ biết ung thư gan đã di căn đến mức nào và đưa ra phác đồ và phương pháp điều trị thích hợp

 

Sự phân chia giai đoạn cho bác sĩ biết ung thư gan đã di căn đến mức nào và đưa ra phác đồ và phương pháp điều trị thích hợp. Một trong những công cụ hỗ trợ bác sĩ ung bứu đưa ra phác đồ điều trị nhanh và hiện đại nhất hiện nay phải kể đến là Hệ thống trí tuệ nhân tạo IBM Watson for Oncology hay nhiều người vẫn thường nghe nói đến là “điều trị ung thư bằng trí tuệ nhân tạo.

Vậy thực chất, điều trị ung thư gan bằng trí tuệ nhân tạo là gì?

 

 1. 3. Điều trị ung thư gan bằng trí tuệ nhân tạo là gì?

 2.  

Việc áp dụng trí tuệ nhân tạo trong điều trị ung thư gan tại Việt Nam đang còn khá mới mẻ với nhiều người. Vì vậy, việc hiểu rõ điều trị ung thư gan bằng trí tuệ nhân tạo là gì là điều rất quan trọng.

Khi người bệnh được chẩn đoán ung thư gan, bác sĩ ung bướu dựa trên thể trạng người bệnh, giai đoạn bệnh, điều kiện chữa trị... để đưa phác đồ điều trị. Quá trình này thông thường phải tốn rất nhiều thời gian mới có được một phác đồ điều trị phù hợp với cá nhân người bệnh và đôi khi không tránh khỏi một số sai sót do không đủ tài liệu y văn tiên tiến hỗ trợ. Điều trị ung thư bằng hệ thống trí tuệ nhân tạo IBM Watson for Oncology sẽ phần nào giúp các bác sĩ khắc phục được những yếu điểm này.

Với việc được “học” các nghiên cứu của hàng triệu ca điều trị thành công khác trên thế giới, hơn 300 tạp chí, 200 sách và gần 15 triệu tài liệu y khoa y khoa được chứng thực bởi MSKCC – Trung tâm nghiên cứu và điều trị ung thư hàng đầu thế giới, Hệ thống trí tuệ nhân tạo IBM Watson for Oncology sẽ giúp các bác sĩ đưa ra phác đồ điều trị kèm hàng loạt tài liệu y văn gần nhất với tình trạng bệnh của người bệnh. Để có được phác đồ điều trị gợi ý này, bác sĩ ung bướu cần nhập thông tin một cách đầy đủ nhất có thể về tình trạng bệnh của người bệnh. Thời gian để hệ thống đưa ra phác đồ điều trị gợi ý chỉ trong khoảng vài giây.

 

Hệ thống trí tuệ nhân tạo IBM Watson for Oncology sẽ giúp các bác sĩ đưa ra phác đồ điều trị cho người bệnh ung thư gan

 

Hệ thống trí tuệ nhân tạo IBM Watson for Oncology hỗ trợ các trường hợp:

 • Bệnh nhân được chẩn đoán ung thư biểu mô tế bào gan qua chẩn đoán hình ảnh hoặc qua giải phẫu bệnh
 • Bệnh nhân có biểu hiện bệnh tại chỗ và đang tìm các phương pháp điều trị ban đầu
 • Bệnh nhân có sự tái phát tại chỗ hoặc tại vùng sau khi điều trị trường hợp bệnh khu trú trước đó

Hệ thống trí tuệ nhân tạo IBM Watson for Oncology KHÔNG hỗ trợ các trường hợp:

 • Bệnh nhân được chẩn đoán ung thư gan với phân loại mô học khác ung thư biểu mô tế bào gan
 • Bệnh nhân đã được điều trị khi bệnh ở giai đoạn khu trú và hiện nay có di căn xa
 • Bệnh nhân có bệnh di căn ngoài gan và đang tìm kiếm phương pháp điều trị ban đầu
 • Bệnh nhân đã được điều trị trước đó với xạ trị ngoài , trị liệu toàn thân hoặc đã ghép gan
 • Bệnh nhân đã được điều trị trước đó với nhiều hơn ba can thiệp tại chỗ

Với những thông tin về điều trị ung thư gan bằng trí tuệ nhân tạo là gì ở trên đây, hy vọng người bệnh có thêm thông tin cần thiết trước khi lựa chọn điều trị ung thư gan bằng trí tuệ nhân tạo IBM Watson for Oncology.

 

Five9 IBM Watson Health