Hủy

Điều trị ung thư vú bằng trí tuệ nhân tạo như thế nào cho đúng?

Thứ ba, 11/12/2018
Điều trị ung thư vú bằng trí tuệ nhân tạo như thế nào là một vấn đề bất cứ người bệnh và gia đình người bệnh cần phải hiểu chính xác để phối hợp với bác sĩ để mang lại kết quả điều trị cao nhất.

1. Ung thư vú là gì?

Trước tiên, để hiểu điều trị ung thư vú bằng trí tuệ nhân tạo như thế nào cho đúng, chúng ta cần hiểu chính xác ung thư vú là gì.

Ung thư vú là tình trạng khối u ác tính phát triển ở các tế bào vú. Khối u ác tính là tập hợp các tế bào ung thư có thể sinh sôi rất nhanh ở các mô xung quanh, hoặc có thể lan ra (di căn) các bộ phận khác trong cơ thể. Ung thư vú hầu hết xuất hiện ở nữ giới. Tuy nhiên, trong một số ít trường hợp, nam giới cũng có thể mắc bệnh này.

 

Ung thư vú là căn bệnh ung thư ở phụ nữ phổ biến nhất hiện nay

 

2. Phân loại ung thư vú?

Việc điều trị ung thư vú bằng trí tuệ nhân tạo như thế nào còn phụ thuộc rất nhiều vào chẩn đoán của bác sĩ về loại ung vú của người bệnh, giai đoạn mắc bệnh và thể trạng hiện tại. Cho đến nay, ung thư vú là căn bệnh ung thư phổ biến nhất ở phụ nữ và nó được chia thành nhiều dạng khác nhau.

Loại 1: Ung thư vú xâm lấn

Đây là một dạng phổ biến của ung thư vú, nó thâm nhập từ bên ngoài màng tế bào và ống dẫn. Kết quả là, các tế bào ung thư ác tính có cơ hội di chuyển đến hạch bạch huyết và các bộ phận khác của cơ thể. Ở dạng này, người ta tiếp tục chia ra thành hai dạng loại khác nhau là ung thư tiểu thùy và ung thư biểu mô động mạch xâm lấn.

Loại 2: Ung thư vú tại chỗ

Dạng ung thư vú này khá phổ biến và có đặc trưng là không xâm lấn ra các tế bào khác. Ung thư vú tại chỗ được phân chia thành caxinom ống tuyến tại chỗ (phát sinh từ biểu mô ống tuyến) và ung thư tiểu thùy tại chỗ (phát sinh từ biểu mô của tiểu thùy).

Ở dạng ung thư vú tại chỗ, tiến hành tầm soát ung thư thường xuyên sẽ dễ dàng chẩn đoán được bệnh. Nhìn chung, nó chiếm khoảng 15 đến 20 phần các ca phát hiện bệnh và đạt hiệu quả điều trị cao.

Loại 3: Ung thư vú liên quan đến thụ thể Progesterone và Estrogen.

Đây là dạng ung thư vú có liên quan đến tình trạng của các thụ thể nội tiết tố estrogen và progesterone. Có hai loại khác nhau của dạng này là thụ thể nội tiết tố tích cực và thụ thể nội tiết tố tiêu cực. Ung thư thụ thể nội tiết tố tiêu cực thường lan rộng và phát triển nhanh hơn nhiều so với dạng còn lại.

Các dạng ung thư vú không phổ biến khác.

Ngoài ba loại ung thư vú được phân loại trên, nhiều trường hợp bệnh nhân mắc bệnh nhưng không bắt nguồn trong tiểu thùy hoặc ống dẫn mà khởi phát ở các mô hỗ trợ của vú như mạch máu, hệ bạch huyết hay sợi liên kết. Cho đến nay, một số hình thức thuộc loại ung thư vú hiếm gặp được phát hiện là u xương ác tính, khối u phyllodes, ung thư vú viêm…

3. Điều trị ung thư vú bằng trí tuệ nhân tạo như thế nào?

Tại nước ta, mặc dù có khá nhiều bệnh viện chuyên điều trị ung thư nhưng ứng dụng khoa học kỹ thuật tiên tiến vào chẩn đoán và điều trị ung thư vẫn luôn là nhu cầu cấp thiết. Trong đó việc điều trị ung thư vú bằng trí tuệ nhân tạo (IBM Watson for Oncology) cũng là một điển hình.

 

Điều trị ung thư bằng Hệ thống IBM Watson for Oncology có thể đem lại hiệu quả tích cực cho người bệnh ung thư vú

 

Vậy, điều trị ung thư vú bằng trí tuệ nhân tạo như thế nào? Hệ thống trí tuệ nhân tạo IBM Watson for Oncology là công nghệ trên nền tảng điện toán biết nhận thức hỗ trợ bác sỹ đưa ra các lựa chọn điều trị ung thư dựa trên bằng chứng của Tập đoàn IBM. Hệ thống này tổng hợp thông tin trên cơ sở dữ liệu của hàng triệu hồ sơ bệnh án và tài liệu y khoa được cập nhật thường xuyên. (Xem giới thiệu chi tiết hơn về Hệ thống trí tuệ nhân tạo IBM Watson for Oncology tại đây)

Trước khi sử dụng hệ thống trí tuệ nhân tạo IBM Watson for Oncology, bạn cần biết:

- Chắc chắn rằng bạn đã được bác sĩ chẩn đoán xác định là mắc bệnh lý ung thư và bạn ở trong độ tuổi từ 18-89, không mang thai (đối với phụ nữ)

- Xác định loại ung thư và giai đoạn mắc ung thư vú, và xem hệ thống có hỗ trợ giai đoạn bệnh đó hay không.

Thông tin chi tiết về từng loại bệnh bao gồm:

Để điều trị ung thư vú bằng trí tuệ nhân tạo IBM Watson for Oncology, người bệnh được yêu cầu cung cấp những thông tin chi tiết để hệ thống phân tích và đánh giá tình trạng bệnh từ đó đưa ra sự hỗ trợ tốt nhất.

Những thông tin cần thiết của người bệnh cần cung cấp cho hệ thống như:

  • Loại ung thư
  • Tuổi bệnh nhân
  • Chỉ số toàn trạng
  • Các thông tin khám lâm sàng
  • Giai đoạn bệnh
  • Kích thước khối u và kết quả mô bệnh học
  • Thông tin đầy đủ về lịch sử điều trị bệnh trước đây: Phẫu thuật, Hóa trị, xạ trị, nội tiết, điều trị đích…
  • Kết quả xét nghiệm về chức năng của các cơ quan: gan, thận, tim mạch…
  • Xét nghiệm đột biến gen hoặc xét nghiệm có giá trị cho từng loại ung thư.

Tất cả những thông tin bạn cung cấp phù hợp với hệ thống trí tuệ nhân tạo (IBM Watson for Oncology) sẽ được đưa vào mô hình hệ thống, được ghi lại chính xác để hệ thống phân tích đưa câu trả lời về điều trị dựa trên những bằng chứng nghiên cứu. Đồng thời hệ thống cũng đưa lại các bằng chứng hỗ trợ và lý do để bác sĩ có thể đưa ra quyết định điều trị phù hợp với từng người bệnh.

 

Điều trị ung thư bằng Hệ thống IBM Watson for Oncology có thể đem lại hiệu quả tích cực cho người bệnh ung thư vú

 

Khi mỗi người bệnh và gia đình người bệnh đã nắm bắt được rõ điều trị ung thư vú bằng trí tuệ nhân tạo như thế nào cho đúng thì hoàn toàn có thể phối hợp chặt chẽ cũng bác sĩ ung bướu để có được phác đồ điều trị tốt nhất.

 

Five9 IBM Watson Health