Hủy

Hệ thống IBM Watson for Oncology được đánh giá tích cực tại Hội thảo phòng chống ung thư TP.HCM lần thứ 21

Thứ sáu, 07/12/2018
Tham dự Hội thảo phòng chống ung thư TP.HCM lần thứ 21, BSCKII. Võ Đức Hiếu thuộc Bệnh viên Ung bướu TP.HCM đã có đánh giá kết quả thử nghiệm ban đầu về Hệ thống IBM Watson for Oncology.

Sáng 06/12, tại Trung tâm Hội nghị Tân Sơn Nhất, TP.HCM đã diễn ra Lễ khai mạc Hội thảo thường niên phòng, chống ung thư TP.HCM lần thứ 21 do Bệnh viện Ung Bướu TP.HCM, Hội ung thư Việt Nam, Hội Ung thư TP.HCM và Bệnh viện K Trung ương phối hợp tổ chức. Năm nay, Hội thảo thu hút sự tham dự của khoảng 1.500 đại biểu đến từ các tỉnh/thành phố trên cả nước. Trong đó, GS.BS Nguyễn Chấn Hùng - Chủ tịch Hội Ung thư Việt Nam đảm nhiệm vai trò Chủ tịch Hội thảo, TS.BS Phạm Xuân Dũng - Giám đốc Bệnh viện Ung Bướu TPHCM đảm nhiệm vai trò Trưởng Ban tổ chức Hội thảo.

 

​​​​​​

Hội thảo hàng năm phòng chống ung thư TP.HCM” lần thứ 21 được tổ chức tại Trung tâm Hội nghị Tân Sơn Nhất, TP.HCM

 

Hội thảo phòng, chống ung thư TP.HCM luôn là diễn đàn thu hút sự quan tâm của ngành ung thư cả nước và là nơi uy tín để các đồng nghiệp chia sẻ, trao đổi kinh nghiệm trong kiểm soát căn bệnh này. 

 

Hội thảo năm nay thu hút khoảng hơn 1.500 đại biểu đến từ các tỉnh/thành phố trên cả nước.


Tại 19 phiên hội thảo chuyên đề diễn ra trong 2 ngày 06 và 07/11/2018, Hội thảo lần đã giới thiệu một số kỹ thuật điều trị mới đem lại kết quả đáng khích lệ. Nổi bật trong đó là bài “Đánh giá nước đầu kết quả thử nghiệm Hệ thống IBM Watson for Oncology” của BSCKII. Võ Đức Hiếu - Bệnh viện Ung bướu TP.HCM về Ứng dụng công nghệ thông tin trong Cuộc cách mạng 4.0 vào Y tế. 

 

Bài “Đánh giá nước đầu kết quả thử nghiệm Hệ thống IBM Watson for Oncology” của BSCKII. Võ Đức Hiếu - Bệnh viện Ung bướu TP.HCM

 

Kết quả báo cáo đã chỉ ra rằng, Hệ thống giúp các bác sĩ có thể cập nhật những phác đồ mới, tìm kiếm tài liệu một cách nhanh nhất, bổ sung thêm thông tin và hạn chế những sai sót trong quá trình điều trị. Từ đó đưa ra được các gợi ý điều trị cho hầu hết các giai đoạn của ung thư vú và ung thư đại trực tràng. BSCKII. Võ Đức Hiếu cũng nói rõ, để ứng dụng vào trong thực tiễn, Hệ thống IBM Watson for Oncology cần nguồn lực đúng mức về cơ sở vật chất, thiết bị, phần mềm, nhân sự đào tạo, có thời gian và vận hành dưới hình thức Hội đồng chuyên gia đa chuyên khoa. Bên cạnh đó, sau một thời gian thử nghiệm, BSCKII. Võ Đức Hiếu cũng khẳng định, Hệ thống IBM Watson for Oncology hoàn toàn có thể nghiên cứu từng bước, ứng dụng vào hỗ trợ cung cấp thông tin cho việc ra quyết định điều trị của Bác sĩ trong việc điều trị 13 loại bệnh ung thư phổ biến nhất hiện nay(vú, phổi, đại tràng, trực tràng, dạ dày, cổ tử cung, buồng trứng, tiền liệt tuyến, bàng quan, gan, tuyến giáp, nội mạc tử cung, thực quản).

 

 BSCKII. Võ Đức Hiếu trình bày “Đánh giá nước đầu kết quả thử nghiệm Hệ thống IBM Watson for Oncology"

 

Ngoài ra, còn có một số công trình khác như: “Áp dụng phẫu thuật trì hoãn trong tái tạo vú và núm vú trên tuyến vú trên tuyến vú đã xạ trị” của GS. BS. Albert Chao - Đài Loan bàn về ung thư vú; “Sinh thiết vú có hỗ trợ hút chân không (VABB) dưới hướng dẫn của siêu âm trong chẩn đoán và điều trị tổn thương vú” của TS. BS Trần Việt Thế Phương - Bệnh viện Ung Bướu TP.HCM; “Kết quả thẩm mỹ sau phẫu thuật bảo tồn carcinôm vú giai đoạn sớm” của BS.CK2 Nguyễn Anh Luân - Bệnh viện Ung Bướu TP.HCM;…

 

Đại diện Hội ung thư Việt Nam và Team dự án IBM Watson for Oncology

 

Nhiều báo cáo khác đến từ các trung tâm, bệnh viện có chuyên khoa ung thư cũng cho thấy kết quả điều trị, chăm sóc cho bệnh nhân dần đươc cải thiện. 
Song song với các phiên Hội thảo chuyên đề, Ban tổ chức hội thảo đã tổ chức triển lãm poster với 39 đề tài, cũng là điểm mới của năm 2018. Các báo cáo viên tham gia trình bày và trao đổi trực tiếp với quý đại biểu tại khu vực triển lãm. Cuối hội thảo, ban tổ chức cũng sẽ bình chọn ra các poster đoạt giải nhất, nhì, ba và khuyến khích để trao giải. 
Ngoài ra, Hội thảo tập hợp các bài nghiên cứu khoa học về chuyên môn, kỹ thuật, công nghệ… trong điều trị ung thư và đăng tải trên Tạp chí ung thư học Việt Nam, số 04 và số 05 năm 2018. 

Sau khi được Bệnh viện K thử nghiệm và công bố kết quả đánh giá tích cực vào tháng 5/2018; hệ thống trí tuệ nhân tạo IBM Watson for Oncology tiếp tục được thử nghiệm tại BV Ung bướu TP.HCM; với những đánh giá cao về tính năng và lợi ích từ những chuyên gia ung bướu hàng đầu của 2 bệnh viện lớn nhất Việt Nam trong điều trị ung bướu. Hy vọng Hệ thống sẽ có những bước đi nhanh để triển khai rộng rãi ở nhiều bệnh viện của Việt Nam, mang cơ hội tiếp cận công nghệ tiên tiến thế giới trong điều trị ung thư tới gần hơn với người dân ngay tại đất nước Việt Nam./.

Five9 IBM Watson