Hủy

Hiểu đúng về điều trị ung thư gan bằng trí tuệ nhân tạo như thế nào

Thứ sáu, 04/01/2019
Nếu không hiểu đúng về điều trị ung thư gan bằng trí tuệ nhân tạo như thế nào, người bệnh sẽ dễ có tâm lý không tin tưởng vào phác đồ điều trị mà hệ thống đưa ra.

 

1. Tình trạng ung thư gan ở Việt Nam

 

Theo số liệu thống kê của Tổ chức Ung thư toàn cầu (GLOBOCAN), trong năm 2018 vừa qua, Việt Nam có khoảng 25.335 ca ung thư gan mắc mới (chiếm 15,4%), trở thành bệnh ung thư có số người mặc lớn nhất.

Với 25.404 trường hợp tử vong vì ung thư gan mỗi năm, đây cũng được xem là căn bệnh có tỷ lệ tử vòng hàng đầu và tỷ lệ chữa khỏi rất thấp tại Việt Nam. Không chỉ thế, Việt Nam cũng xếp trong nhóm những nước có tỷ lệ người bị ung thư gan cao nhất thế giới với số liệu thống kê là cứ 100.000 người thì có 23,3 người mắc ung thư gan.

 

Ung thư gan là căn bệnh có tỷ lệ tử vong hàng đầu và tỷ lệ chữa khỏi rất thấp tại Việt Nam

 

Ung thư gan thường tiến triển thầm lặng, vì thế dễ phát hiện muộn, khiến cho việc chữa trị khó khăn hơn rất nhiều. Chính vì thế, hãy chú ý hơn đến các biểu hiện của cơ thể để nhận ra các dấu hiệu sớm của căn bệnh ung thư gan.

Ngoài các phương pháp điều trị phổ biến, hiện nay, các bác sĩ đã có thêm một công cụ mới có thể hỗ trợ trong việc đưa ra phác đồ điều trị cho người bệnh ung thư đó là Hệ thống trí tuệ nhân tạo IBM Watson for Oncology. Tuy nhiên, thực tế điều trị ung thư gan bằng trí tuệ nhân tạo không phải là phương pháp điều trị mới, có thể thay thế các phương pháp khác hiện nay như hóa trị, xạ trị hay điều trị trúng đích... Vậy cần phải hiểu điều trị ung thư gan bằng trí tuệ nhân tạo như thế nào?

 

2. Điều trị ung thư gan bằng trí tuệ nhân tạo như thế nào?

 

Thông thường, đối với người bệnh ung thư gan(tùy từng giai đoạn và thể trạng người bệnh) các bác sĩ trong hội đồng chuyên môn sẽ dựa vào kinh nghiệm và kiến thức của mình để lựa chọn các phương pháp điều trị thích hợp. Thời gian đưa ra phác đồ điều trị thường khá lâu vì các bác sĩ cần phải thu thập đủ tài liệu y văn cần thiết.

Với Hệ thống trí tuệ nhân tạo IBM Watson for Oncology, các bác sĩ hoàn toàn có thể có thêm một trợ lý đắc lực trong việc đưa ra phác đồ điều trị. Khi các bác sĩ nhập thông tin tình trạng ung thư gan của người bệnh vào, Hệ thống trí tuệ nhân tạo IBM Watson for Oncology sẽ tính toán, rà soát qua hơn 15 triệu hồ sơ bệnh án, các phác đồ mới cập nhật để đưa ra những gợi ý về phác đồ điều trị ung thư gan kèm tài liệu y văn và những trường hợp thành công tương tự cho người bệnh. Thời gian đưa ra phác đồ điều trị này chỉ khoảng 2 – 3 s.

Như vậy, để hiểu điều trị ung thư gan bằng trí tuệ như thế nào, trước tiên người bệnh và các bác sĩ cần phải hiểu rằng, đây không phải là một phương pháp chẩn đoán hay điều trị ung thư gan. Thực chất đây chỉ là công cụ giúp các bác sĩ ung bướu có thêm lựa chọn, tham khảo trong việc đưa ra phác đồ điều trị mà vẫn tiết kiệm thời gian. Và để đưa ra phác đồ điều trị tối ưu nhất thì bác sĩ vẫn là người lựa chọn cuối cùng và phải có kiến thức, kinh nghiệm thực tế trong điều trị ung thư.

 

Hệ thống trí tuệ nhân tạo IBM Watson for Oncology giúp các bác sĩ đưa ra phác đồ điều trị cho người bệnh ung thư

 

Ngoài ra, một điểm ưu việt nữa của Hệ thống trí tuệ nhân tạo IBM Watson for Oncology chính là cùng lúc có thể đưa ra nhiều lựa chọn phác đồ khác nhau cho người bệnh. Chẳng hạn, với phác đồ điều trị đầu tiên, một số thuốc chưa có tại Việt Nam hoặc chi phí của gia đình người bệnh không thể trang trải. Bác sĩ hoàn toàn có thể có thêm các phác đồ điều trị khác thích hợp hơn với người bệnh. Và đương nhiên, tất cả các phác đồ mà Hệ thống trí tuệ nhân tạo IBM Watson for Oncology đưa ra đều có tài liệu y văn kèm theo cùng với các ca điều trị thành công khác trên thế giới.

 

Về phía người bệnh, nếu được bác sĩ khuyến nghị điều trị theo phác đồ của Hệ thống trí tuệ nhân tạo IBM Watson for Oncology, nếu không hiểu điều trị ung thư gan bằng trí tuệ nhân tạo như thế nào, người bệnh sẽ có tâm lý không tin tưởng vào phác đồ điều trị mà hệ thống đưa ra. Chính vì thế, chúng tôi khuyến khích người bệnh và người nhà chủ động tìm hiểu về Hệ thống trí tuệ nhân tạo IBM Watson for Oncology để tin tưởng hơn về phác đồ điều trị mà hệ thống đưa ra.

 

Five9 IBM Watson Health