Hủy

Hiệu quả trong ứng dụng trí tuệ nhân tạo trong điều trị ung thư

Thứ tư, 16/05/2018
(TheoQĐND Online) – Sáng 8-5, Bệnh viện Đa khoa tỉnh Phú Thọ có buổi gặp gỡ báo chí thông tin sau 4 tháng triển khai ứng dụng trí tuệ nhân tạo trong hỗ trợ điều trị ung thư (công nghệ IBM Watson for Oncology).

Được biết, công nghệ IBM Watson for Oncology đã được triển khai tại hơn 80 bệnh viện và các cơ sở y tế tại 13 quốc gia trên thế giới. Tại Việt Nam, Bệnh viện đa khoa tỉnh Phú Thọ là đơn vị y tế đầu tiên triển khai ứng dụng công nghệ tiên tiến này.

IBM Watson for Oncology là hệ thống ứng dụng trí tuệ nhân tạo hỗ trợ trong điều trị ung thư được phát triển bởi tập đoàn IBM với nền tảng bao gồm hơn 300 tạp chí y khoa, hơn 200 đầu sách y khoa trên thế giới được cập nhật liên tục. Cùng với đó, hàng chục triệu hồ sơ bệnh án cùng hệ thống hướng dẫn điều trị hàng đầu của Hoa Kỳ đã được triển khai rộng rãi. Sử dụng công nghệ trí tuệ nhân tạo trong điều trị ung thư có thể tóm tắt được đặc điểm y tế chính của bệnh nhân, cung cấp thông tin cho bác sĩ, sắp xếp lựa chọn phác đồ điều trị, từ đó các bác sĩ có thể lựa chọn phác đồ điều trị mới nhất, phù hợp nhất cho từng người bệnh. Hiện tại IBM Watson for Oncology chưa hỗ trợ chẩn đoán ung thư mà mới chỉ hỗ trợ bác sĩ điều trị đưa ra phác đồ điều trị tối ưu nhất cho từng trường hợp bệnh nhân cụ thể.

Bác sĩ Trần Xuân Vĩnh, Phó giám đốc Trung tâm Ung bướu, Bệnh viện Đa khoa Phú Thọ giới thiệu về hiệu quả của ứng dụng trí tuệ nhân tạo hỗ trợ điều trị ung thư tại Trung tâm.

Các bác sĩ của IBM Watson for Oncology vẫn đang tập trung nghiên cứu để trong tương lai gần, IBM Watson for Oncology sẽ có khả năng hỗ trợ về mặt chẩn đoán giải phẫu bệnh - tiêu chuẩn vàng để chẩn đoán xác định bệnh ung thư. Hiện tại, IBM Watson for Oncology đã hỗ trợ được 13 bệnh ung thư phổ biến nhất, ví dụ như: ung thư vú, phổi, dạ dày, đại tràng, trực tràng, bàng quang, tiền liệt tuyến, cổ tử cung...

Bác sĩ Ngô Hữu Hà- PGĐ BV Đa khoa tỉnh Phú Thọ cho biết, công nghệ này có thể tóm tắt được đặc điểm y tế chính của bệnh nhân, cung cấp thông tin cho bác sĩ, sắp xếp lựa chọn phác đồ điều trị. Từ đó sẽ giúp các bác sĩ lựa chọn được phác đồ điều trị mới nhất, phù hợp nhất cho từng người bệnh. Đây không chỉ là cơ hội cho bệnh nhân ung thư tiếp cận được các phác đồ điều trị chuẩn mà còn giúp các bác sĩ có cơ hội nâng cao trình độ, cập nhật nhanh chóng các phác đồ điều trị tiên tiến trên thế giới. Công nghệ đám mây, bệnh án được cập nhật liên tục, sẽ tự động lựa chọn phác đồ điều trị tối ưu trên thế giới cho người bệnh. Hiện nay, bệnh viện đang điều trị cho 19 bệnh nhân đến từ nhiều tỉnh, thành phố trên cả nước như Đà Nẵng, Vũng Tàu, TP Hồ Chí Minh, Đồng Nai... Ngày càng nhiều bệnh nhân quan tâm đến công nghệ này, trung bình mỗi ngày bệnh viện nhận được khoảng 30-50 cuộc gọi tư vấn.

Bác sĩ Trần Xuân Vĩnh, Phó giám đốc Trung tâm Ung bướu, Bệnh viện Đa khoa Phú Thọ cho biết, hiện nay, Trung tâm Ung bướu có 400 giường bệnh với hơn 80 cán bộ đã được đào tạo chuyên sâu về ung thư trong nước và nước ngoài. Cùng với hệ thống trang thiết bị hiện đại như máy gia tốc tuyến tính, hệ thống mô phỏng xạ trị 3D, cánh tay robot giúp định vị trong sinh thiết và điều trị khối u… đáp ứng điều trị ung thư đa mô thức, phối hợp phương pháp hóa trị, xạ trị, phẫu thuật và chăm sóc giảm nhẹ cho các bệnh nhân. Mỗi năm, tại Phú Thọ phát hiện mới khoảng 2.100 người mắc bệnh ung thư, trong đó, hơn 1.000 người tử vong mỗi năm. Vì vậy, việc đưa công nghệ mới này vào điều trị sẽ góp phần quan trọng giúp giảm tải cho các bệnh viện tuyến Trung ương; đặc biệt, giảm chi phí cho người bệnh khi không phải lên tuyến trên hoặc ra nước ngoài khám chữa bệnh mà vẫn có đầy đủ những thông tin và phác đồ điều trị tối ưu trên thế giới, góp phần nâng cao chất lượng điều trị bệnh nhân ung thư của tỉnh Phú Thọ và các tỉnh lân cận.

 

Nguồn: http://www.qdnd.vn/xa-hoi/y-te/hieu-qua-trong-ung-dung-tri-tue-nhan-tao-trong-dieu-tri-ung-thu-538358