Hủy

Hội thảo “Ứng dụng trí tuệ nhân tạo trong khám, chữa bệnh” tại TP. Hồ Chí Minh & Đà Nẵng

Thứ sáu, 08/06/2018
Nằm trong định hướng phát triển hệ thống y tế thông minh, ngày 7/6 và 12/6/2018 vừa qua, Cục Công nghệ thông tin – Bộ Y tế đã tổ chức Hội thảo “Ứng dụng trí tuệ nhân tạo trong khám, chữa bệnh” tại TP. Hồ Chí Minh và Đà Nẵng. Tại hội thảo, hệ thống IBM Watson for Oncology - Ứng dụng trí tuệ nhân tạo trong hỗ trợ điều trị ung thư được đưa ra như một minh chứng điển hình cho hiệu quả của việc áp dụng công nghiệp 4.0 trong ngành y tế

Hội nhập cùng cuộc cách mạng công nghiệp 4.0 và sức ảnh hưởng to lớn của trí tuệ nhân tạo, Việt Nam ngày càng có nhiều chiến lược tiếp cận thông minh nhằm triển khai kịp thời hệ thống trí tuệ nhân tạo vào các lĩnh vực trọng điểm, trong đó có y tế. Nằm trong định hướng phát triển hệ thống y tế thông minh, hôm nay ngày 7/6 và 12/6/2018, Cục Công nghệ thông tin – Bộ Y tế đã tổ chức Hội thảo “Ứng dụng trí tuệ nhân tạo trong khám, chữa bệnh” tại khách sạn Edenstar Sài Gòn, TP. Hồ Chí Minh và khách sạn Mường Thanh Grand, Đà Nẵng. Tại hội thảo, hệ thống IBM Watson for Oncology - Ứng dụng trí tuệ nhân tạo trong hỗ trợ điều trị ung thư được đưa ra như một minh chứng điển hình cho hiệu quả của việc áp dụng công nghiệp 4.0 trong ngành y tế.

Thực hiện Chỉ thị số 16/CT-TTg ngày 04/5/2017 của Thủ tướng Chính phủ về việc tăng cường năng lực tiếp cận cuộc Cách mạng công nghiệp lần thứ 4, các ứng dụng công nghệ, điện toán biết nhận thức được nghiên cứu và bước đầu ứng dụng tại các lĩnh vực  trong đó có ngành y dược và chăm sóc sức khỏe. Việc ứng dụng các thuật toán trí tuệ nhân tạo (artificial intelligence - AI) sẽ giúp cung cấp cho bác sĩ những thông tin cần thiết để đưa ra chỉ định phù hợp nhất, từ đó thiết lập được những chiến lược và kế hoạch trị liệu cho bệnh nhân tốt hơn. 

Trên thế giới, nhiều quốc gia phát triển đã bắt đầu triển khai ứng dụng trí tuệ nhân tạo trong khám chữa bệnh, điển hình như Mỹ. Theo thống kê, nhờ có hệ thống chăm sóc đặc biệt sử dụng trí tuệ nhân tạo (AI) mà các bệnh nhân giảm được 35% thời gian nhập viện và giảm 30% tỉ lệ tử vọng, khoảng 1.000 người đã được cứu sống nhờ y tế thông minh. Điều này cho thấy trí tuệ nhân tạo khi được ứng dụng hiệu quả sẽ giúp giải phóng sức lao động, giúp con người tận dụng tối đã năng lực, phát huy sự sáng tạo mạnh mẽ hơn.

PGS.TS Trần Quý Tường - Cục trưởng Cục CNTT – Bộ Y tế phát biểu khai mạc hội thảo tại Đà Nẵng hoi-thao-wfo-tai-ho-chi-minh

Ông Trần Xuân Đà - Chánh văn phòng Cục CNTT Bộ Y tế phát biểu khai mạc hội thảo TP. Hồ Chí Minh

Với mục đích giúp các nhà quản lý, y bác sỹ, chuyên gia y tế, kỹ sư công nghệ hoat động trong ngành Y tại các tỉnh của khu vưc Miền Nam hiểu sâu hơn về cách thức triển khai và ứng dụng hiệu quả của hệ thống trí tuệ nhân tạo vào hoạt động khám, chữa bệnh, hội thảo đã đưa vào thảo luận sâu về chủ đề: “Sử dụng trí tuệ nhân tạo trong hỗ trợ điều trị ung thư.”. Minh chứng về hệ thống trí tuệ nhân tạo được triển khai thành công trong thời gian qua tại Việt Nam là IBM Watson for Oncology.

hoi-thao-wfo-ho-chi-minh
 Toàn cảnh hội thảo "Ứng dụng trí tuệ nhân tạo trong khám, chữa bệnh"

IBM Watson for Oncology là hệ thống ứng dụng trí tuệ nhân tạo tiên tiến của thế giới hỗ trợ bác sỹ đưa ra các lựa chọn điều trị ung thư dựa trên bằng chứng được phát triển bởi công ty IBM và các chuyên gia ung thư của Trung tâm ung thư Memorial Sloan Kettering (Hoa Kỳ). Hệ thống được xây dựng dựa trên việc tổng hợp từ hàng triệu hồ sơ bệnh án ung thư, hơn 300 tạp chí y khoa, 200 sách giáo khoa và hơn 15 triệu trang tài liệu y văn liên quan tới điều trị ung thư. Hệ thống này hiện nay đã được triển khai ở 80 bệnh viện và cơ sở y tế tại 13 quốc gia trên toàn thế giới.

Tại Việt Nam, hệ thống được áp dụng đầu tiên tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh Phú Thọ và sau một thời gian triển khai, IBM Watson for Oncology đã thu hút nhiều sự chú ý của các chuyên gia trong ngành ung bướu tại Việt Nam cũng như bệnh nhân ung bướu bởi những lợi ích mà hệ thống mang lại; đặc biệt, hệ thống giúp giảm thời gian tra cứu tài liệu cũng như cập nhật nhanh chóng các phương pháp, thuốc mới trong điều trị ung thư; giúp các bác sỹ ung thư tự tin hơn khi đưa ra kế hoạch điều trị cho bệnh nhân.

 hoi-thao-wfo-ho-chi-minh
Ts.Bs Đặng Huy Quốc Thịnh - PGĐ Bệnh viện Ung bướu TP HCM, Chánh VP Hội ung thư Việt Nam khu vực phía Nam chia sẻ với hội nghị 

PGS.TS Trần Quý Tường - Cục trưởng Cục CNTT – Bộ Y tế khẳng định: “IBM Watson for Oncology là hệ thống ứng đụng trí tuệ nhân tạo tiên tiến thế giới đưa ra phác đồ điều trị ung thư dựa trên bằng chứng cụ thể. Tôi biểu dương BV ĐK tỉnh Phú Thọ vì đã quyết liệt triển khai hệ thống này; bước đầu đã có những phản hồi tích cực từ bệnh nhân; đây quả là điều đáng mừng cho thấy việc ứng dụng trí tuệ nhân tạo trong ngành y tế đã có những thành quả nhất định. Phát triển và ứng dụng trí tuệ nhân tạo trong y tế là xu thế tất yếu của thời đại. Vì vậy, có thể ứng dụng IBM Watson for Oncology trong việc lựa chọn phác đồ điều trị cho bệnh nhân ung thư. Tôi nghĩ các bệnh viện của khu vực miền Trung nên sớm triển khai hệ thống này để người bệnh và bác sỹ được hưởng lợi từ hệ thống”. 

Tại Hội thảo, Ths.Bs Trần Xuân Vĩnh – PGĐ Trung tâm ung bướu BV Đa khoa tỉnh Phú Thọ - đơn vị y tế đầu tiên tại Việt nam triển khai hệ thống IBM WFO đã có một báo cáo về thực tế triển khai. Sau hơn 3 tháng chính thức áp dụng, hiện nay BV ĐK tỉnh Phú Thọ đang điều trị cho nhiều bệnh nhân ung bướu tới từ nhiều tỉnh thành trên toàn quốc, đặc biệt có cả những bệnh nhân tới từ các tỉnh Nghệ An, Bình Dương, TP HCM, Cần Thơ... cũng đã tìm tới để được các bác sỹ tư vấn sử dụng hệ thống trong điều trị ung thư. Bước đầu đã có một số bệnh nhân có những hiệu quả điều trị tích cực sau khi được bác sỹ tư vấn áp dụng hệ thống trí tuệ nhân tạo trong việc đưa ra phác đồ điều trị ung thư.

hoi-thao-wfo-ho-chi-minh

Ths.Bs Trần Xuân Vĩnh – BV ĐK tỉnh Phú Thọ demo hệ thống IBM WFO 

Trong báo cáo của Hội nghị về IBM WFO, các chuyên gia, bác sỹ cũng đã cập nhật thông tin Bệnh viện K Trung ương cũng đã hoàn thành thử nghiệm hệ thống IBM Watson for Oncology trên 200 bệnh nhân và kết luận hệ thống đưa ra phác đồ điều trị có sự tương đồng lên tới hơn 90% với quyết định của các chuyên gia ung thư hàng đầu. Với kết quả này, Bệnh viện K Trung ương nhận định “Bác sỹ bệnh viện K có thêm một công cụ hữu ích ứng dụng trí tuệ nhân tạo trong việc đưa ra phác đồ tham khảo điều trị ung thư”. 

Trong khuôn khổ hội thảo, tại buổi chiều cùng ngày, Cục CNTT – Bộ Y tế cũng thảo luận lấy ý kiến dự thảo cho Đề án phát triển y tế thông minh trong thời gian tới.