Hủy

IBM giới thiệu dữ liệu mới về Watson Oncology tại ASCO 2017

Thứ sáu, 23/03/2018
(Theo www.rdmag.com) - Bộ phận Y Tế Watson của IBM công bố những kết quả thử nghiệm mới tại Hội nghị thường niên của Hiệp hội Ung thư lâm sàng Hoa Kỳ (ASCO), có thể đặt nền tảng cho việc ứng dụng công nghệ siêu máy tính tương lai vào chăm sóc sức khỏe.

Các nhà điều tra đã trình bày các kết quả từ 5 nghiên cứu chủ yếu xoay quanh tỉ lệ tương đồng giữa Watson for Oncology và các bác sĩ lâm sàng ung thư tại 3 địa điểm trên thế giới.

Watson for Oncology hoạt động bằng cách chọn lọc qua 1 số lượng lớn dữ liệu bệnh nhân và y văn để hỗ trợ một cách nhanh chóng cho các bác sĩ lâm sàng trong khuyến cáo các lựa chọn điêu trị tốt nhất cho từng bệnh nhân ung thư (cá thể hóa điều trị).

Một thử nghiệm được thực hiện tại trung tâm ung bướu toàn diện Manipal ở Bangalore Ấn Độ cho thấy Watson đạt tỉ lệ tương đồng là 96 % trong số 112 ca ung thư phổi, 81 % trong số 126 ca ung thư đại tràng và 92,7 % trong số 124 ca ung thư trực tràng.

Một thử nghiệm khác tại bệnh viện quốc tế Bumrungrad Băng-cốc đã chỉ ra tỉ lệ tương đồng của Watson là 83% với nhiều loại ung thư.

Tuy nghiên, thử nghiệm thứ 3 được tổ chức tại trung tâm y khoa đại học Gachon, Incheon, Hàn Quốc đưa ra tỉ lệ tương đồng thấp hơn, 49 % trong số 185 ca ung thư dạ dày và 73 % trong số 340 ca ung thư đại tràng được đưa ra đánh giá.

Các  nhà nghiên cứu quản lí thử nghiệm tại Hàn Quốc kết luận rằng kết quả thấp hơn này có thể là do hướng dẫn thực hành lâm sàng và điều trị hiện có ở nước này khác so với Hoa Kỳ.

Ngoài ra, một đánh giá về tính khả thi cho thấy rằng Watson for Oncology có khả năng cắt giảm 78% lượng thời gian sàng lọc bệnh nhân đủ tiêu chuẩn cho các thử nghiệm lâm sàng. Trong 1 phân tích mang tính định tính cho thấy Watson for Oncology có thể chẩn đoán từ xa cho những phòng khám vùng sâu vùng xa thiếu các dịch vụ chăm sóc chuyên khoa.

Tiến sĩ Andew Norden, phó phòng ung bướu và gen đã có phát biểu:²Những nghiên cứu này chứng minh công nghệ Watson đang làm được những điều mà chúng tôi mong đợi trong việc hỗ trợ các bác sĩ lâm sàng tăng cường kinh nghiệm và chuyên môn để mang tới chiến lược chăm sóc dựa trên bằng chứng. Do những thành tựu của công nghệ này phát triển trên toàn cầu, chúng tôi đang xây dựng một tập dữ liệu và bằng chứng đầy đủ và hoàn chỉnh cho thấy những giá trị của Watson for Oncology².

Watson for Oncology đã được lập trình để hỗ trợ các bác sĩ lâm sàng đưa ra các phương án điều trị ung thư vú, ung thư phổi, ung thư đại trực tràng, ung thư cổ tử cung, buồng trứng, dạ dày và ung thư tiền liệt tuyến.

IBM mong muốn Watson có thể tham gia hỗ trợ cho ít nhất 12 loại ung thư tính đến thời điểm cuối năm.

Theo www.rdmag.com