Hủy

IBM và Five9 công bố hợp tác triển khai IBM Watson for Oncology

Chủ nhật, 29/04/2018
Ngày 12.12.2017 tại Hà Nội, Five9 và IBM đã công bố sẽ triển khai công nghệ IBM Watson for Oncology tại Việt Nam nhằm hỗ trợ các bác sĩ ung bướu đưa ra các lựa chọn phác đồ điều trị ung thư dựa trên bằng chứng.

Lễ công bố có sự tham dự của Thứ trưởng Bộ y tế Nguyễn Viết Tiến, ông Michael Croft- Trưởng Đại diện UNESCO Việt Nam, đại diện đến từ các bộ, ngành, sở y tế, bệnh viện và hơn 100 cơ quan truyền thông.


Thứ trưởng Nguyễn Viết Tiến phát biểu tại Lễ công bố       

Watson for Oncology do IBM hợp tác nghiên cứu phát triển với Trung tâm Ung bướu Memorial Sloan Kettering (MSK) Cancer Center - trung tâm có hơn 130 năm kinh nghiệm nghiên cứu và điều trị ung thư tại Mỹ. Công nghệ IBM Watson for Oncology đã ứng dụng trên 80 bệnh viện và các cơ sở y tế tại 11 quốc gia trên thế giới. Công nghệ này hiện đã sẵn sàng để hỗ trợ các bác sĩ trong việc phát triển các phác đồ điều trị ung thư vú, phổi, đại trực tràng, cổ tử cung, buồng trứng, dạ dày, tuyến tiền liệt và bàng quang.

Watson for Oncology có thể tóm tắt những đặc điểm y tế chính của một bệnh nhân, và cung cấp thông tin cho các bác sĩ ung thư nhằm giúp họ cung cấp các giải phát điều trị dựa trên sự đào tạo của các bác sĩ ung thư thuộc trung tâm MSK và NCCN Guidline. Watson for Oncology sẽ xếp hạng các lựa chọn phác đồ điều trị, kết nối các phác đồ này với các nghiên cứu đã được các bác sĩ thẩm định và MSKCC tập hợp. Watson for Oncology cũng cung cấp rất nhiều chứng cứ y khoa cho bác sĩ lựa chọn, rút ra từ hơn 300 tạp chí y khoa, hơn 200 sách giáo khoa, và gần 15 triệu trang bản thảo, nhằm cung cấp cái nhìn sâu sắc hơn về các phác đồ điều trị khác nhau.

Tại nội dung phát biểu chỉ đạo hội nghị, thứ trưởng Bộ y tế Nguyễn Viết Tiến cho biết “Số lượng bác sỹ hiện nay còn thiếu, tập trung phần lớn ở tuyến trung ương gây ra tình trạng quá tải; ngoài ra khả năng tiếng Anh nói chung cũng còn hạn chế khiến cho việc cập nhật thông tin mới về các phương pháp, thuốc mới trong điều trị ung thư cũng chưa được cập nhật thường xuyên trong khi số lượng tài liệu y khoa được xuất bản mới liên tục. Công nghệ điện toán biết nhận thức như IBM Watson for Oncology có thể giúp chúng ta khắc phục được những tình trạng trên”


 Ông Eric Yeo Tổng Giám đốc IBM Việt Nam 

“Quan hệ hợp tác này với Five9 sẽ mở rộng dấu ấn của IBM trong việc triển khai công nghệ điện toán biết nhận thức Watson tại các cơ sở chăm sóc sức khoẻ có tên tuổi trong khu vực Châu Á – Thái Bình Dương”, ông Eric Yeo, Tổng Giám đốc IBM Việt Nam phát biểu. “Các cộng đồng trên thế giới đang ngày càng có nhu cầu về các công cụ nhằm giúp họ nâng cao tính hiệu quả và nhanh chóng được tiếp cận với những thông tin quan trọng trong vô vàn các kiến thức về ung thư có được hiện nay. Watson for Oncology hứa hẹn sẽ hỗ trợ việc chăm sóc dựa trên chứng cứ, đồng thời tạo điều kiện cho các bác sĩ dành nhiều thời gian cho bệnh nhân hơn”.

Với IBM Watson for Oncology, Five9 hy vọng sẽ xây dựng một hệ sinh thái mới trong ngành chăm sóc sức khoẻ ở Việt Nam nhằm mang những lợi ích của học máy (machine learning) vào lĩnh vực thực hành lâm sàng, phục vụ nhu cầu của các bác sĩ và bệnh nhân.


Ông Nguyễn Trọng Huấn – Chủ tịch Công ty Five9            

Ông Nguyễn Trọng Huấn, Chủ tịch của Five9 nhận định “Với IBM Watson for Oncology – công nghệ điện toán hỗ trợ các bác sỹ ung thư đưa ra các lựa chọn điều trị dựa trên bằng chứng, Five9 tin tưởng rằng bệnh nhân ung thư có cơ hội tiếp cận với phương pháp điều trị sử dụng công nghệ tiên tiến nhất thế giới, giúp cho người bệnh có sự yên tâm và niềm tin với phác đồ điều trị của mình. Đặc biệt công nghệ này hỗ trợ cho tính nhất quán trong phác đồ điều trị cho bệnh nhân cho dù bệnh nhân tới bệnh viện tuyến địa phương hay tuyến trung ương; bên cạnh đó nó cũng hỗ trợ đắc lực cho bác sỹ trong việc tra cứu các thông tin chuyên môn với khối lượng lớn được cập nhật thường xuyên nhằm giúp cho bác sỹ nắm bắt được những thông tin điều trị mới nhất trên thế giới; từ đó góp phần nâng cao chất lượng điều trị ung thư nói riêng và chất lượng khám chữa bệnh nói chung của Việt Nam”.


Toàn cảnh lễ kí kết