Hủy

IBM Watson for Oncology – Công cụ hỗ trợ điều trị ung thư

Thứ hai, 25/06/2018
(Theo Infonet) - Với nhiều gia đình, ung thư là nỗi ám ảnh. Bên cạnh vai trò của chẩn đoán, sàng lọc phát hiện sớm, thì tìm ra phương pháp điều trị "chuẩn" là một trong các yếu tố quyết định sự thành công trong điều trị ung thư.

Nỗi ám ảnh ung thư

Theo PGS.TS Trần Văn Thuấn, Giám đốc Bệnh viện K, mỗi năm nước ta ghi nhận thêm 126.000 trường hợp mắc ung thư mới. Số mắc mới ung thư tăng nhanh, đến năm 2020, con số này dự kiến sẽ vượt qua 190.000 (gấp 3 lần so với năm 2000).

Với số liệu này, WHO xếp Việt Nam nằm trong 50 nước thuộc top 2 của bản đồ ung thư (50 nước cao nhất thuộc top 1). Cụ thể, Việt Nam đang xếp ở vị trí 78/172 quốc gia, vùng lãnh thổ khảo sát với tỉ lệ tử vong 110/100.000 người, ngang với tỉ lệ tại các nước Phần Lan, Somalia, Turmenistan…

Cũng theo PGS.TS Trần Văn Thuấn, trung bình mỗi năm, có trên 94.000 người tử vong do ung thư. Điều này có nghĩa là mỗi ngày Việt Nam có khoảng hơn 250 người tử vong vì bệnh này. Tỷ lệ tử vong do bệnh ung thư được đánh giá là cao gấp 9 lần tử vong do tai nạn giao thông.

Tại nước ta, mặc dù có khá nhiều bệnh viện chuyên điều trị ung thư nhưng ứng dụng khoa học kỹ thuật tiên tiến vào chẩn đoán và điều trị ung thư vẫn luôn là nhu cầu cấp thiết.

Hiểu được điều đó, Bộ Y tế, các bệnh viện và các đơn vị đang rất nỗ lực trong việc ứng dụng khoa học, thành tựu nghiên cứu của thế giới vào hỗ trợ chẩn đoán, điều trị ung thư, IBM - Watson for Oncology (WFO) là một trong số đó.

IBM Watson for Oncology có ý nghĩa thế nào với bác sĩ Việt?

Phát biểu tại Lễ công bố hợp tác và triển khai IBM Watson for Oncology giữa Công ty Five9 và Tập đoàn IBM vào ngày 12/12, GS.TS Nguyễn Viết Tiến, Thứ trưởng Bộ Y tế nhận định, IBM WFO là bước tiến mới trong ứng dụng công nghệ thông tin vào các hoạt động chăm sóc sức khỏe cho bệnh nhân ung thư tại Việt Nam. Công nghệ này có thể giúp hỗ trợ giải quyết thực trạng quá tải ở các bệnh viện, giúp bệnh nhân có phác đồ điều trị nhất quán ngay tại địa phương, giúp các bác sỹ có cơ hội cập nhật thông tin mới nhanh chóng, kịp thời…

GS.TS Nguyễn Viết Tiến, Thứ trưởng Bộ Y tế nhận định, IBM Watson for Oncology là bước tiến mới trong ứng dụng công nghệ thông tin vào các hoạt động chăm sóc sức khỏe cho bệnh nhân ung thư tại Việt Nam.

Ông Nguyễn Trọng Huấn, Chủ tịch Công ty Five9 – đơn vị tiên phong đưa phần mềm IBM WFO vào Việt Nam, khẳng định: IBM Watson for Oncology không phải là thiết bị y tế điều trị ung thư, không phải công cụ chẩn đoán và cũng không được thiết kế thay thế bác sỹ.

“Đây là phần mềm giúp bác sỹ trong việc đưa ra các phác đồ điều trị ung thư dựa trên bằng chứng nhờ vào nền tảng điện toán biết nhận thức” – ông Huấn nhấn mạnh.

Ông Nguyễn Trọng Huấn – Chủ tịch Công ty Five9

Phần mềm này được đào tạo và huấn luyện bởi Trung tâm Ung bướu Memorial Sloan Kettering– một đơn vị có hơn 130 năm kinh nghiệm nghiên cứu và điều trị ung thư của Mỹ. Phần mềm này đã được lọc đánh giá từ hàng chục triệu tài liệu y khoa, hàng triệu bệnh án đã được điều trị cho kết quả tốt, tuân theo hướng dẫn điều trị ung thư chuẩn thế giới… Nó có thể hiểu sâu được ngôn ngữ của ung thư học, các dạng ung thư, tình trạng của bệnh nhân, các dạng thuốc, mối quan hệ của các yếu tố trên và đưa ra đánh giá.

Từ đó, hệ thống IBM Watson for Oncology sẽ “hiểu” tình trạng bệnh, trích dẫn các thông tin thích hợp về tình hình sức khỏe và xây dựng kế hoạch điều trị cho từng bệnh nhân.

Khi đã có đánh giá tổng quan toàn diện IBM Watson Oncology có thể đưa ra các phương án điều trị nên hay không nên sao cho phù hợp. Đồng thời đưa ra các nghiên cứu liên quan kèm theo dẫn chiếu tài liệu y khoa, bằng chứng của việc đưa ra phác đồ, bằng chứng thử nghiệm lâm sàng, chỉ dẫn về thuốc kèm tác dụng phụ để sao lưu lại các đề xuất của nó.

Cũng theo ông Huấn, hệ thống này đã được ứng dụng trên 80 bệnh viện và cơ sở y tế tại 11 quốc gia, sẵn sàng hỗ trợ các bác sỹ trong việc phát triển các phác đồ điều trị ung thư vú, phổi, đại trực tràng, cổ tử cung…

Chủ tịch Five9 cũng chia sẻ, tại Ấn Độ, trong số 112 ca ung thư được Watson for Oncology “đọc” và các nhà lâm sàng chẩn đoán đạt tỷ lệ tương đồng là 96,4%. Tương tự, con số này là 81% trong số 126 ca ung thư đại tràng và 92,7% trong số 124 ca ung thư trực tràng.

IBM Watson for Oncology là công nghệ trên nền tảng điện toán biết nhận thức hỗ trợ bác sỹ đưa ra các lựa chọn điều trị ung thư dựa trên bằng chứng của Tập đoàn IBM. Hệ thống này tổng hợp thông tin trên cơ sở dữ liệu của hàng triệu hồ sơ bệnh án và tài liệu y khoa được cập nhật thường xuyên. IBM Watson for Oncology đã ứng dụng trên 80 bệnh viện và cơ sở y tế tại 11 quốc gia trên thế giới. Hiện nay công nghệ này đã có mặt tại Việt Nam và thí điểm tại Bệnh viện đa khoa tỉnh Phú Thọ, sau đó sẽ triển khai trên diện rộng.

Tìm hiểu thêm về IBM Watson for Oncology Việt Nam
Website: http://ai.health.vn
Email: [email protected]
Tổng đài miễn cước: 1800.6517

Nguồn: http://infonet.vn/ibm-watson-for-oncology-cong-cu-ho-tro-dieu-tri-ung-thu-post248529.info