Hủy

IBM Watson for Oncology thực hiện demo trước 200 CBNV của Bộ KHCN và Bộ KHĐT

Thứ hai, 25/06/2018
Tại chương trình “ Tọa đàm chia sẻ tri thức về cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ 4” do Bộ Kế hoạch và Đầu tư phối hợp cùng Bộ Khoa học và Công nghệ tổ chức vào chiều ngày 16/04/2018, IBM Watson for Oncology được lựa chọn là 1 trong những sản phẩm điển hình của cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ 4 được triển khai một cách hiệu quả trong thời gian qua.

IBM Watson for Oncology – hệ thống ứng dụng trí tuệ nhân tạo tiên tiến hỗ trợ bác sỹ đưa ra các lựa chọn điều trị ung thư dựa trên bằng chứng có thể giúp bác sỹ đưa ra phác đồ điều trị ung thư hiệu quả dựa trên cơ sở dữ liệu lớn lên tới hàng triệu hồ sơ bệnh án và tài liệu y khoa được cập nhật thường xuyên trên thế giới. Hiện nay công nghệ này đã được ứng dụng ở hơn 80 bệnh viện tại 13 quốc gia trên thế giới. Giai đoạn 1, IBM Watson for Oncology sẽ được ứng dụng thí điểm tại Bệnh viện Đa khoa Phú Thọ. Sau giai đoạn thí điểm, IBM và Five9 sẽ triển khai trên diện rộng để giúp cho bác sỹ và bệnh nhân trên toàn quốc có cơ hội được tiếp cận với công nghệ mới này.

Chú thích: Toàn cảnh chương trình Tọa đàm 

Ông Nguyễn Trọng Huấn - Chủ tịch của Công ty Five9 Việt Nam - đơn vị triển khai IBM Watson for Oncology đã trực tiếp trình bày về hệ thống với Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và đầu tư Nguyễn Chí Dũng, Ông Huấn chia sẻ IBM WFO là một minh chứng cho thấy ứng dụng Trí tuệ nhân tạo, Dữ liệu số lớn và Điện toán đám mây, Mạng kết nối đã dược ứng dụng vào đời sống rất gần gũi và hiệu quả.

Chú thích: Ông Nguyễn Trọng Huấn - Chủ tịch của Công ty Five9 Việt Nam trình bày về hệ thống IBM WFO  với Bộ trưởng Bộ KHĐT Nguyễn Chí Dũng

Tại chương trình, Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Nguyễn Chí Dũng đã chia sẻ “Cần tiếp cận cuộc Cách mạng Công nghiệp 4.0 một cách bài bản, toàn diện, sâu rộng, từ đó, đánh giá, tận dụng được hết những cơ hội dù là nhỏ nhất, đồng thời, nhận diện được những mặt trái, thách thức...”

Chú thích: Ông Nguyễn Trọng Huấn - Chủ tịch của Công ty Five9 Việt Nam trao đổi với Thứ trưởng Bộ Khoa học  và Công nghệ Phạm Đại Dương về cách thức triển khai của hệ thống IBM WFO

Theo Thứ trưởng Bộ Khoa học và Công nghệ Phạm Đại Dương, từ cuối năm 2016, cụm từ “Cách mạng Công nghiệp 4.0” đã được nói đến rất nhiều ở khắp các phương tiện truyền thông.

“Đây thực sự là xu thế tất yếu của khoa học, công nghệ và góp phần thay đổi cách thức của ngành sản xuất”, Thứ trưởng Dương nói.

Phát biểu tại buổi Tọa đàm, Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Nguyễn Chí Dũng nhận định, xu thế công nghệ và cuộc Cách mạng Công nghiệp 4.0 là cơ hội cho phát triển.

“Thách thức là đương nhiên, nhưng cơ hội nhiều hơn, bởi đây là cơ hội để chúng ta bứt phá, rút ngắn khoảng cách, đi nhanh cùng các nước phát triển”, người đứng đầu Bộ Kế hoạch và Đầu tư nói.

Bộ trưởng Dũng cho rằng, đây là xu thế tất yếu đòi hỏi của cuộc sống và cũng thẳng thắn chỉ rõ, “thực tế chúng ta đang đi chậm hơn so với các nước khác trong việc tiếp cận cuộc Cách mạng Công nghiệp 4.0”.

Chú thích: Bộ trưởng Bộ kế hoạch và đầu tư Nguyễn Chí Dũng phát biểu tại Hội thảo

“Sự cần thiết và vai trò quan trọng của cuộc Cách mạng Công nghiệp thì ai cũng hiểu, nhưng lại chưa biết phải bắt đầu từ đâu, cụ thể như: ngành công nghiệp phải làm gì, ngành nông nghiệp phải làm gì, ngành du lịch làm gì?”, Bộ trưởng nói.

Trên thực tế, chúng ta chưa ban hành được những vấn đề cụ thể, mà chúng ta mới chỉ thực hiện được những vấn đề ở tầng nấc trên, như: xây dựng hạ tầng, phát triển nguồn nhân lực...

Theo Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư, hiện nay, chúng ta đang tái cơ cấu kinh tế và đổi mới mô hình tăng trưởng theo hướng nâng cao năng suất, chất lượng và hiệu quả. Vì vậy, cần phải gắn quá trình này với với cuộc Cách mạng Công nghiệp 4.0, vì mục đích của cuộc Cách mạng này chính là giúp tăng năng suất chất lượng và hiệu quả, tăng sức cạnh tranh.

Bộ trưởng Dũng cũng nhìn nhận, nếu chúng ta nhận thức coi đây là cơ hội cho đất nước, rút ngắn khoảng cách bứt phá, thì cần phải tiếp cận cuộc Cách mạng này một cách bài bản, toàn diện, sâu rộng. Phải nghiên cứu thật kỹ, toàn diện, để đánh giá cho hết được những cơ hội, để tận dụng được mọi cơ hội dù là nhỏ nhất và đồng thời, nhận diện cả những mặt trái và thách thức.

Vì vậy, cần phải xây dựng một chiến lược phù hợp, theo đó, Bộ Kế hoạch và Đầu tư đã báo cáo lên Thủ tướng Chính phủ cho phép Bộ xây dựng chiến lược quốc gia về tái cơ cấu kinh tế gắn với Cách mạng Công nghiệp 4.0.

Five9 Việt Nam tổng hợp