Hủy

IBM Watson for Oncology tự tin có thể đem lại hy vọng cho nhiều người bệnh ung thư?

Thứ sáu, 21/06/2019
Đó là chia sẻ của Đại diện dự án IBM Watson for Oncology sau khi công bố kết quả triển khai Hệ thống trí tuệ nhân tạo IBM Watson for Oncology tại Việt Nam.

 

Sáng ngày 21/06/2019 tại khách sạn Lotte (Hà Nội), Công ty IBM Việt Nam đã tổ chức hội thảo “Ứng dụng trí tuệ nhân tạo trong ngành y tế”.

Tại buổi hội thảo, nhiều vấn đề về ứng dụng trí tuệ nhân tạo trong ngành y tế được các chuyên gia chia sẻ như: Ứng dụng trí tuệ nhân tạo trong điều trị ung thư, Ứng dụng công nghệ máy chủ và lưu trữ trong lĩnh vực y tế, thách thức và giải pháp truyền file dữ liệu lớn trong lĩnh vực y tế,…

 

Hội thảo “Ứng dụng trí tuệ nhân tạo trong ngành y tế” do IBM Việt Nam tổ chức tại khách sạn Lotte (Hà Nội)

 

Chia sẻ về những kết quả triển khai của Hệ thống trí tuệ nhân tạo IBM Watson for Oncology tại Việt Nam - Ứng dụng trí tuệ nhân tạo trong điều trị ung thư, đại diện công ty Five9 Việt Nam – ông Phạm Huy Triều cho rằng: Nhiều bệnh nhân đã có kết quả tích cực sau khi áp dụng IBM Watson for Oncology vào quá trình điều trị ung thư. Chúng tôi tin rằng trong thời gian sắp tới, Hệ thống trí tuệ nhân tạo IBM Watson for Oncology sẽ đem lại niềm tin cho nhiều người bệnh ung thư”.

 

Đại diện công ty Five9 Việt Nam – ông Phạm Huy Triều phát biểu tại Hội thảo

 

Để giúp các đại biểu hiểu rõ hơn về Hệ thống trí tuệ nhân tạo IBM Watson for Oncology, bác sĩ Nguyễn Thị Vân đã thực hiện demo giới thiệu về những tính năng của hệ thống.

 

Bác sĩ Nguyễn Thị Vân chia sẻ về những tính năng của Hệ thống

 

Bày tỏ sự quan tâm đến Hệ thống trí tuệ nhân tạo IBM Watson for Oncology, một đại biểu đã đặt ra câu hỏi: Tôi thấy hệ thống đưa ra rất nhiều thông tin về phác đồ điều trị, kèm theo những bằng chứng nghiên cứu khoa học. Vậy hàng năm có rất nhiều nghiên cứu được công bố, có cả nghiên cứu từ những tổ chức uy tín và không có uy tín thì hệ thống có cập nhật tất cả các nguồn báo cáo nghiên cứu này hay không? Vì những nghiên cứu công bố trên các tạp chí không uy tín sẽ ảnh hưởng rất lớn đến thông tin cho bác sĩ và phác đồ điều trị của người bệnh?

 

Đại diện Bệnh viện Đa khoa quốc tế Vinmec bày tỏ sự quan tâm đến Hệ thống

 

Giải đáp thắc mắc này bác sĩ Vân chia sẻ: Hệ thống IBM Watson for Oncology là hệ thống trí tuệ nhân tạo hỗ trợ các bác sĩ trong điều trị ung thư. Hệ thống được đào tạo bởi Trung tâm MSKCC (Memorial Sloan Kettering Cancer Center) – Là trung tâm có trên 130 năm kinh nghiệm trong nghiên cứu và điều trị ung thư. IBM Watson for Oncology là hệ thống hướng đến việc điều trị dựa trên bằng chứng, do vậy vai trò của các thông tin để đào tạo và cập nhật vào hệ thống là cực kỳ quan trọng để đảm bảo rằng những thông tin hệ thống đưa ra là những nguồn uy tín và chất lượng. MSKCC đã rất nghiêm ngặt trong việc kiểm soát nguồn dữ liệu đầu vào đào tạo cho hệ thống. Tất cả những nghiên cứu được công bố từ các tổ chức trên thế giới đều được các chuyên gia MSKCC xem xét và chọn lọc từ những tổ chức hay tạp chí thật sự có uy tín như các báo cáo nghiên cứu về phác đồ điều trị mới được công bố tại các hội nghị lớn như ASCO, ESMO, NCCN…Tuy nhiên, các chuyên gia tại MSKCC sẽ chưa thể đào tạo và cập nhật vào hệ thống IBM Watson for Oncology ngay lập tức sau khi có những công bố mới, mà họ cần phải xem xét và đánh giá tính hiệu quả của các phác đồ mới đó bằng việc điều trị thử nghiệm trên các ca bệnh thực tế. Sau khi có đánh giá chính xác họ mới có thể đào tạo và cập nhật vào hệ thống. Vì vậy, mọi thông tin được cập nhật vào trong hệ thống đều đến từ những nghiên cứu chất lượng và có uy tín trên thế giới, chúng sẽ được chọn lọc và đánh giá rất nghiêm ngặt nhằm đảm bảo những thông tin cung cấp đến với Bác sĩ sử dụng là những thông tin chính xác nhất.

 

Hội thảo thu hút nhiều đại diện đến từ các cơ quan hàng đầu trong lĩnh vực y tế và công nghệ thông tin

 

Tại buổi hội thảo, nhiều vấn đề cũng được các đại biểu đưa ra trao đổi trong không khí cởi mở và tích cực./.

 

Five9 IBM Watson Health