Hủy

IBM Watson Health sử dụng AI để đương đầu với thách thức ngành Y tế

Thứ sáu, 24/08/2018
Một bài báo được viết bởi Tổng giám đốc IBM Watson Health - Deborah DiSanzo. Bài viết cung cấp một số thông tin mới về Watson Health và khẳng định một lần nữa về những tính năng nổi bật của hệ thống, tránh một số hiểu lầm không đáng có mà truyền thông đưa ra.

Nếu chỉ đọc qua một số bài báo viết về IBM Watson Health mà không tìm hiểu kỹ lưỡng các nguồn thông tin chính thức, nhiều người sẽ có quan điểm phiến diện và không chính xác, đặc biệt liên quan đến sản phẩm Watson for Oncology - một sản phẩm của Watson ứng dụng AI trong điều trị Ung thư.

Cách đây 3 năm, IBM đã tung Watson Health ra thị trường với mục tiêu rõ ràng là: tìm ra cách tốt nhất để mang AI và các công nghệ khác giúp các chuyên gia y tế và sức khỏe giải quyết những thách thức nan giải nhất trong lĩnh vực chăm sóc sức khỏe trên toàn thế giới. Watson Health đã đạt được một số kết quả nhất định trong nhiều lĩnh vực Y tế, cụ thể như: giúp bệnh nhân tiểu đường quản lý chỉ số đường huyết tốt hơn; đưa ra các quyết định điều trị lâm sàng liên quan đến ung thư với hệ sản phẩm ung thư phù hợp; và hỗ trợ những nghiên cứu mới vô cùng quan trọng góp phần đưa ra phác đồ điều trị mới cho một số bệnh như ALS và Parkinson’s.

Với Watson for Oncology, IBM đặt ra một mục tiêu đầy tham vọng là: tận dụng sức mạnh của AI và nguồn thông tin dữ liệu để hỗ trợ các bác sĩ và bệnh nhân của họ trong việc đưa ra các phác đồ điều trị căn bệnh ung thư. Hiện nay, đã có 230 bệnh viện và các tổ chức y tế trên toàn thế giới sử dụng các giải pháp hỗ trợ về điều trị ung thư và phân tích gen của chúng tôi, hỗ trợ cho 84.000 bệnh nhân tính đến cuối tháng 6 năm 2018 – tăng gần gấp đôi số bệnh nhân ở thời điểm cuối năm 2017.

IBM hợp tác chặt chẽ với đối tác của mình là Memorial Sloan Kettering vốn đào tạo cho Watson for Oncology dựa trên năng lực chuyên môn hàng đầu của họ. Watson hiện đang được đào tạo trên tổng số 13 loại bệnh ung thư vốn được nghiên cứu lựa chọn nhằm để giải quyết số lượng lớn nhất bệnh nhân ung thư trên thế giới. Quá trình đào tạo đó bao gồm cả việc các nhà ung bướu học của MSK tạo ra các ca bệnh điển hình dựa trên những trường hợp thực tế cho phép áp dụng nhiều liệu pháp điều trị khác nhau. Cách tiếp cận này tận dụng chuyên môn thực tế của họ dựa trên những bằng chứng, và đồng thời bao quát được những thay đổi mang tính liên tục trong chính lĩnh vực chăm sóc sức khỏe này. Ví dụ, Watson for Oncology đang được đào tạo về các ca bệnh dựa trên những nghiên cứu được cập nhật liên tục về điều trị ung thư vú được công bố bởi Hiệp hội Ung thư học lâm sàng của Mỹ vào tháng 6. Các ca bệnh trước đây không phản ánh được những tiến bộ này.

IBM tập trung 100% vào sự an toàn của bệnh nhân. Điều quan trọng cần nhớ là: công cụ này không tiến hành chuẩn đoán Ung thư. Nó chỉ cung cấp các phác đồ điều trị cho các bác sĩ lâm sàng, được hỗ trợ bởi bằng chứng. Cuối cùng thì quyết định phác đồ điều trị luôn luôn phụ thuộc vào bác sĩ và bệnh nhân. Để duy trì chất lượng của sản phẩm, IBM cũng có hình thức quản lý chất lượng trên phạm vi rộng, IBM đánh giá chất lượng và xem xét các phản hồi và những ý kiến được cung cấp bởi khách hàng, đối tác và từ chính nhân sự của IBM.

IBM đã đưa ra 11 phần mềm trong năm ngoái để tăng cường chức năng cho Watson for Oncology. IBM đã tăng cường hoạt động nghiên cứu khoa học bao gồm hơn 50 tạp chí nghiên cứu về các giải pháp AI. IBM đang làm việc chặt chẽ với các chuyên gia ngành Y để chắc chắn rằng Watson tiếp phát triển theo sát với nhu cầu và quy trình công nghệ của họ, và IBM bản địa hóa sản phẩm để đáp ứng được nhu cầu quốc tế, để đáp ứng các yêu cầu trên toàn thế giới nơi mà các phương thức điều trị có thể khác so với Mỹ.

IBM hiểu rằng ngành chăm sóc sức khỏe là đặc biệt, phức tạp, mang tính bản địa và cá thể cho tất cả những gì liên quan. Ở thời điểm cách đây 3 năm và hiện giờ vẫn vậy, IBM luôn tin tưởng rằng AI có thể giúp điều không thể thành có thể. Và IBM luôn hợp tác chặt chẽ với các đối tác và khách hàng để hiện thức hóa niềm tin đó.

Video giới thiệu về IBM Watson for Oncology:

 

 

Tác giả: Deborah DiSanzo

General Manager, Watson Health

Nguồn: https://www.ibm.com/blogs/watson-health/ai-healthcare-challenges/

Biên dịch: IBM Watson for Oncology Vietnam team