Hủy

Lựa chọn phác đồ tối ưu cho bệnh nhân ung thư

Thứ tư, 16/05/2018
(Theo news.chinhphu.vn) - 19 bệnh nhân đầu tiên được điều trị ung thư qua ứng dụng trí tuệ nhân tạo trong hỗ trợ bác sĩ đưa ra các quyết định điều trị ung thư dựa trên bằng chứng tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh Phú Thọ

Ứng dụng trí tuệ nhân tạo trong hỗ trợ điều trị ung thư đã được triển khai trên 80 bệnh viện và các cơ sở y tế tại 11 quốc gia trên thế giới. Ở Việt Nam, Bệnh viện Đa khoa tỉnh Phú Thọ là bệnh viện đầu tiên triển khai ứng dụng công nghệ này. Đây là một ứng dụng hỗ trợ bác sĩ lựa chọn phương pháp điều trị tối ưu cho bệnh nhân. 

Trao đổi với báo chí, BS.Trần Xuân Vĩnh, Phó Giám đốc Trung tâm Ung bướu, Bệnh viện Đa khoa Phú Thọ cho biết, từ khi triển khai ứng dụng (6/2/2018) đến ngày 8/5, đã có 19 bệnh nhân được triển khai theo ứng dụng này. Đa số là bệnh nhân ung thư phổi, ung thư đại tràng, ung thư dạ dày, ung thư vú. “Hiệu quả bước đầu, các bệnh nhân đều giảm triệu chứng, đáp ứng tốt việc điều trị”, BS Trần Xuân Vĩnh nói. 

BSCKII Ngô Hữu Hà, Phó Giám đốc Bệnh viện Đa khoa Phú Thọ cho biết, ứng dụng này đã mở ra giai đoạn mới trong nhận thức điều trị ung thư tại một bệnh viện tuyến tỉnh. “Ứng dụng đưa ra các gợi ý phác đồ điều trị ung thư tối ưu trên từng mặt bệnh của bệnh nhân. Từ đó, giúp các bác sĩ lựa chọn được phác đồ hiệu quả nhất cho bệnh nhân”. Điều này giúp nâng cao tay nghề của bác sĩ, đặc biệt người bệnh được tiếp cận những phác đồ hiện đại trên thế giới, BSCK II Ngô Hữu Hà cho biết. 

Tuy nhiên, trong thực tế triển khai, BS.Trần Xuân Vĩnh cũng chia sẻ, do các bác sĩ đang thực hiện quen theo kiểu truyền thống, tự đi tìm chứng cứ, tự nghiên cứu, hoặc tham gia các hội nghị, hội thảo về điều trị ung thư hoặc theo kinh nghiệm để cập nhật phác đồ điều trị cho bệnh nhân, nên khi mới ứng dụng kỹ thuật này, các bác sĩ rất lúng túng. Nhưng khi bắt nhịp, công nghệ này tiết kiệm thời gian lựa chọn phác đồ cho người bệnh, song nó không bao giờ thay thế được vai trò của bác sĩ. 

“Vì để điều trị hiệu quả nhất cho bệnh nhân, bác sĩ vẫn phải trau dồi kiến thức liên tục, phải thăm khám cho bệnh nhân tốt thì mới đưa được các bằng chứng mặt bệnh của bệnh nhân đúng nhất vào hệ thống này, khi đó, ứng dụng sẽ đưa ra các gợi ý phác đồ điều trị càng đúng bấy nhiêu. Mặt khác, trong quá trình điều trị ung thư, bác sĩ phải kết hợp rất nhiều phương pháp điều trị khác”, BS Trần Xuân Vĩnh chia sẻ. 

Liên quan đến thông tin một bệnh nhân điều trị khỏi ung thư hoàn toàn nhờ ứng dụng này, BS. Trần Xuân Vĩnh cho biết, điều trị ung thư phải cần một chiến lược. Một bệnh nhân được gọi là khỏi ung thư hoàn toàn nếu sau 5 năm bệnh không tái phát. Trường hợp bệnh nhân này khi áp dụng kỹ thuật hỗ trợ trí tuệ nhân tạo, bệnh nhân đang đáp ứng điều trị bệnh rất tốt nên có niềm tin vào cuộc sống tốt hơn. Tâm lý tốt cũng tác động tích cực rất lớn trong quá trình điều trị ung thư của bệnh nhân. 

Nguồn: http://mnews.chinhphu.vn/story.aspx?did=335932&utm_source=zalo&utm_medium=zalo&utm_campaign=zalo&zarsrc=30