Hủy

Nhiều vấn đề được thảo luận sôi nổi tại Phiên thảo luận “Ứng dụng Trí tuệ nhân tạo trong Y tế” - Ngày hội Trí tuệ nhân tạo Việt Nam

Thứ hai, 19/08/2019
Chiều ngày 15/08, phiên thảo luận “Ứng dụng Trí tuệ nhân tạo trong Y tế” nằm trong khuôn khổ Ngày hội Trí tuệ nhân tạo Việt Nam - AI4VN 2019 do Five9 Việt Nam chủ trì đã diễn ra thành công tốt đẹp.

 

Nằm trong khuôn khổ Ngày hội Trí tuệ nhân tạo Việt Nam – AI4VN, Phiên thảo luận “Ứng dụng Trí tuệ nhân tạo trong Y tế” do Five9 Việt Nam chủ trì đã thu hút đến hàng trăm khán giả đến tham dự.

 

Phiên thảo luận “Ứng dụng Trí tuệ nhân tạo trong Y tế” thu hút đến hàng trăm khán giả đến tham dự

 

Phiên thảo luận đã tạo nên một không gian chia sẻ, trao đổi cởi mở về tình hình thực tế của việc ứng dụng trí tuệ nhân tạo trong các hoạt động Y tế, tiềm năng và những định hướng phát triển của Việt Nam đối với lĩnh vực này.

 

Anh Phạm Huy Triều - GĐ Khối Y tế Bảo hiểm Five9 Việt Nam - chủ trì sự kiện

 

Phát biểu tại Phiên thảo luận với đề tài “AI trong chẩn đoán hình ảnh Y tế: Cơ hội và thách thức”, diễn giả Nguyễn Quý Hà - Trưởng nhóm Phân tích hình ảnh y tế, Viện Big Data, Vingroup cho rằng: Chúng ta đang sống trong kỷ nguyên Big Data trong Y tế và trên thực tế AI cũng sẽ là công cụ hỗ trợ đắc lực cho các bác sĩ trong việc chẩn đoán hình ảnh Y tế”.

 

Diễn giả Nguyễn Quý Hà, Trưởng nhóm Phân tích hình ảnh y tế, Viện Big Data, Vingroup phát biểu tại Phiên thảo luận

 

Với đề tài thảo luận "Điện toán biết nhận thức IBM WFO hỗ trợ điều trị ung thư như thế nào?", đại diện tập đoàn IBM – đơn vị sáng tạo và phát triển sản phẩm IBM Watson for Oncology, diễn giả Sandeep Makhijani cũng cho rằng: Sứ mệnh của Hệ thống trí tuệ nhân tạo IBM Watson for Oncology là hỗ trợ các bác sĩ lâm sàng và bệnh nhân trong suốt hành trình ung thư bằng cách đưa ra kiến thức dựa trên bằng chứng tại thời điểm mà nó cần”.

 

Sandeep Makhijani - Quản lý Châu Á Thái Bình Dương, IBM Watson Lĩnh vực Y Tế, Tập Đoàn IBM, phát biểu tại Phiên thảo luận

 

Đại diện Bộ Y tế, PGS.TS Trần Quý Tường – Cục trưởng Cục CNTT phát biểu: “Bộ Y tế hiện nay đang khuyến khích phát triển công nghệ thông tin nói chung và trí tuệ nhân tạo nói riêng tại tất các các bệnh viện trên cả nước. Định hướng của nhà nước về bệnh viện thông minh cơ bản đã có mục tiêu, lộ trình rõ ràng để trong thời gian sớm nhất có thể đem lại nhiều lợi ích cho người dân”.

 

PGS,TS Nguyễn Quý Tường - Cục trưởng Cục CNTT (Bộ Y tế) phát biểu tại Phiên thảo luận

 

Cũng tại Phiên thảo luận, nhiều ý kiến trao đổi được đặt ra trực tiếp cho các diễn giả.

Bác sĩ Đào Việt Hằng (Bệnh viện Y Hà Nội) đặt câu hỏi cho diễn giả Sandeep Makhijani: Tôi được biết rằng Hệ thống IBM Watson for Oncology được phát triển bởi tập đoàn IBM và trung tâm MSKCC – là 2 đơn vị đặt trụ sở tại Mỹ – một đất nước phát triển. Vậy khi triển khai Hệ thống này tại Việt Nam – một đất nước đang phát triển thì liệu có tương đồng về mặt phác đồ điều trị hay không?”

 

Bác sĩ Đào Việt Hằng (Bệnh viện Y Hà Nội) đặt câu hỏi về Hệ thống trí tuệ nhân tạo IBM Watson for Oncology

 

Trả lời về câu hỏi này, diễn giả Sandeep Makhijani thẳng thắn: “Trên thực tế khi nghiên cứu và phát triển Hệ thống IBM Watson for Oncology, các chuyên gia đã luôn hướng đến người bệnh đa chủng tộc, đa quốc gia. Mọi ca bệnh và tài liệu được nhập vào Hệ thống không chỉ giới hạn trong mỗi nước Mỹ. Chính vì thế, không chỉ riêng Việt Nam mà Hệ thống IBM Watson for Oncology cũng đã triển khai rất thành công tại nhiều quốc gia trên thế giới”.

 

PGS.TS Trần Quý Tường trả lời các câu hỏi về chính sách Y tế

 

Về vấn đề cơ chế chính sách tại các bệnh viện, một khán giả đến từ Viện dinh dưỡng quốc gia đã đặt câu hỏi trực tiếp cho PGS.TS Trần Quý Tường rằng: “Tôi cho rằng việc triển khai các phần mềm bệnh viện đã gây không ít những phiền toái cho các y bác sĩ do phải thêm nhiều quy trình phức tạp. Liệu có nên lược bớt để đỡ tốn thời gian cho bác sĩ không?” PGS.TS Trần Quý Tường trả lời: “Ứng dụng Công nghệ thông tin bao giờ cũng có thuận lợi và khó khăn, vấn đề này nằm ở con người chứ không phải do kỹ thuật. Tôi cho rằng, để vượt qua các rào cản, các lãnh đạo bệnh viện cần công khai, minh bạch, quyết liệt hơn nữa nếu không có thể làm tính ưu việt của Công nghệ thông tin”.

 

Phiên thảo luận đã diễn ra trong không khí trang nghiêm và cởi mở

 

Phiên thảo luận đã diễn ra trong không khí trang nghiêm và cởi mở, nhiều vấn đề đã được nêu ra và trao đổi sôi nổi. Đây sẽ là tiền đề để nhiều ứng dụng trí tuệ nhân tạo trong y tế được phát triển trong thời gian sắp tới, đem lại nhiều lợi ích cho người dân cả nước./.

 

Five9 IBM Watson Health