Hủy

Nhờ các bác sỹ mà ung thư không còn là "án tử"

Thứ sáu, 06/07/2018
(Theo BV ĐK Phú Thọ) Ung thư là một căn bệnh đáng sợ với tốc độ gia tăng chóng mặt. Tại Việt Nam, mỗi năm lại có thêm 200.000 người mắc ung thư. Trung bình mỗi ngày trên đất nước ta có 315 người chết vì ung thư. Ung thư đã trở thành nỗi lo không chỉ của ngành y mà của toàn xã hội.

Tuy nhiên liệu có phải cứ mắc ung thư đồng nghĩa với cái chết đang gần kề? Để trả lời câu hỏi này, chúng tôi tìm đến Trung tâm Ung bướu, Bệnh viện đa khoa tỉnh Phú Thọ. Đây là nơi đầu tiên ở Việt Nam triển khai ứng dụng trí tuệ nhân tạo trong hỗ trợ điều trị ung thư với kết quả đáng mừng thể hiện trên nhiều trường hợp người bệnh tiến triển tốt.

Theo lời giới thiệu của Ths.Bs. Trần Xuân Vĩnh, chúng tôi đến gặp người bệnh Nguyễn Thị B.L (Phú Thọ). Trái với tưởng tượng ban đầu về hình ảnh những người bệnh ung thư ốm yếu, mệt mỏi, tuyệt vọng, trước mắt chúng tôi là một người phụ nữ trông rất khỏe mạnh, yêu đời.

Chị L phát hiện khối u trong ngực từ tám tháng trước. Sau khi thăm khám, các bác sĩ thuộc Trung tâm Ung bướu đánh giá người bệnh có nhiều khối u bên ngực trái, khối lớn nhất đường kính lên tới 6cm, có tình trạng xâm lấn da, tụt núm vú. Hạch nách trái kích thước 2cm, di động kém. Người bệnh được chẩn đoán ung thư vú giai đoạn ba, đã di căn đến hạch.

Phim Mamography của người bệnh trước điều trị với khối u kích thước lớn, xâm lấn da, gây co kéo tụt núm vú, nhiều tổ chức vi canxi hóa bên trong khối u

Nhờ sự tư vấn của các bác sĩ Trung tâm ung bướu, chị L quyết định sử dụng dịch vụ tư vấn ứng dụng trí tuệ nhân tạo trong hỗ trợ điều trị ung thư IBM Watson for Oncology. Sau khi tham khảo các phác đồ do hệ thống khuyến cáo, Hội đồng tư vấn đã cùng với gia đình người bệnh thảo luận để lựa chọn phương án điều trị tối ưu. Theo đó, quá trình điều trị sẽ bắt đầu bằng hóa chất tiền phẫu liều dày (dự kiến 8 đợt, mỗi chu kì cách nhau 2 tuần), sau đó sẽ phẫu thuật triệt căn, xạ trị và điều trị nội tiết trong 5 năm. Chỉ sau hai đợt điều trị hóa chất, tình trạng của người bệnh được cải thiện rõ rệt, các khối u sát hạch nách nhỏ lại, khối u trong ngực trái teo lại từ 6cm còn 2cm. Với kết quả khả quan như vậy, không những người bệnh có cơ hội khỏi bệnh lên tới 80 – 90% mà còn có thể phẫu thuật bảo tồn vú.

Cô L vui vẻ tâm sự: “Lúc đầu biết mình mắc ung thư, tôi hoang mang lắm. Nhưng bây giờ tôi yên tâm hơn nhiều rồi, tất cả là nhờ bệnh viện đã áp dụng công nghệ hiện đại để điều trị cho những người tưởng không còn hy vọng sống như chúng tôi”.

Nụ cười lạc quan của người bệnh Nguyễn Thị B.L

Bệnh viện đa khoa tỉnh Phú Thọ bắt đầu triển khai hệ thống ứng dụng trí tuệ nhân tạo trong hỗ trợ điều trị ung thư – IBM Watson for Oncology từ tháng 2/2018. Việc áp dụng công nghệ hiện đại trong điều trị ung thư mở ra cơ hội cho hàng triệu người bệnh không có điều kiện tiếp cận với phác đồ điều trị tiên tiến trên thế giới, góp phần mang lại hy vọng cho những người tưởng như đã bị kết án tử.

Nguồn: Trung tâm Ung bướu - Bệnh viện Đa khoa Phú Thọ