Hủy

Những thành tựu quan trọng của IBM Watson for Oncology Việt Nam

Thứ ba, 02/04/2019
Với những thành tựu quan trọng trong quá trình triển khai, đây sẽ là bước đệm để Hệ thống trí tuệ nhân tạo IBM Watson for Oncology Việt Nam được triển khai tại nhiều nơi trên khắp cả nước, mang đến nhiều cơ hội chữa ung thư thành công cho người bệnh.

 

1. Sự tin tưởng của người bệnh và bác sĩ ung bướu

IBM Warson for Oncology là một hệ thống trí tuệ nhân tạo hỗ trợ các bác sĩ đưa ra phác đồ điều trị ung thư tối ưu nhất. Hệ thống được phát triển bởi Tập đoàn công nghệ IBM và Trung tâm nghiên cứu và điều trị ung thư hàng đầu của Mỹ – Memorial Sloan Kettering.

Hệ thống trí tuệ nhân tạo IBM Watson for Oncology Việt Nam hiện nay đã được triển khai chính thức tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh Phú Thọ, triển khai thử nghiệm tại Bệnh viện K và Bệnh viện Ung bướu TP.HCM.

 

Hệ thống trí tuệ nhân tạo IBM Watson for Oncology đã được nhiều người bệnh tin tưởng và bước đầu cho những kết quả khả quan

 

Trong quá trình triển khai, Hệ thống trí tuệ nhân tạo IBM Watson for Oncology đã được nhiều người bệnh tin tưởng và bước đầu cho những kết quả khả quan. Điển hình phải kể đến người bệnh Trần Thành Hiến (huyện Lập Thạch, tỉnh Vĩnh Phúc). Người bệnh Hiền phát hiện mình bị ung thư phổi vào khoảng giữa năm 2018 trong một lần đi khám sức khỏe định kỳ. Anh và gia đình đã quyết định điều trị bằng phác đồ do Hệ thống IBM Watson for Oncology gợi ý, tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh Phú Thọ. Cho đến thời điểm hiện tại, sau gần 1 năm điều trị bằng phác đồ của Hệ thống trí tuệ nhân tạo IBM Watson for Oncology, theo đánh giá của các bác sĩ thì tình hình sức khỏe của anh đang chuyển biến rất tích cực.

 

(Video: Chia sẻ của người bệnh Trần Thành Hiến về kết quả điều trị bằng phác đồ của Hệ thống trí tuệ nhân tạo IBM Watson for Oncology)

 

Nhận xét về Hệ thống trí tuệ nhân tạo IBM Watson for Oncology, PGS.TS Lê Văn Quảng - Phó giám đốc Bệnh viện K – Đơn vị triển khai thử nghiệm Hệ thống trí tuệ nhân tạo IBM Watson for Oncology, cho rằng: Trí tuệ nhân tạo giúp bác sĩ cập nhật nhanh chóng các phác đồ, các loại thuốc mới trong điều trị ung thư để đưa ra kế hoạch điều trị hiệu quả và phù hợp cho từng người bệnh. Trí tuệ nhân tạo hữu ích trong việc đào tạo, nâng cao năng lực của bác sĩ, đặc biệt là các bác sĩ trẻ và nhất là tại tuyến tỉnh.

 

2. Kết quả đánh giá của Bộ Y tế với IBM Watson for Oncology Việt Nam

Với những kết quả khả quan bước đầu, vào ngày 14/11/2018, “Hội đồng chuyên gia xem xét phần mềm IBM Watson for Oncology ứng dụng trong tư vấn hỗ trợ điều trị ung thư tại Việt Nam” đã có một cuộc họp trực tiếp với các bên liên quan tại Cục CNTT (Bộ Y tế). Đến ngày 4/1/2019, Cục Công nghệ Thông tin (Bộ Y tế) đã có thông báo: “Hội đồng chuyên gia xem xét phần mềm IBM Waston for Oncology ứng dụng trong tư vấn hỗ trợ điều trị ung thư tại Việt Nam” khẳng định sử dụng trí tuệ nhân tạo IBM Watson for Oncology góp phần nâng cao hiệu quả điều trị bệnh ung thư ở Việt Nam.

 

Hội đồng chuyên gia xem xét phần mềm IBM Waston for Oncology ứng dụng trong tư vấn hỗ trợ điều trị ung thư tại Việt Nam tại cuộc họp ngày 14/11/2018

 

Theo đó, Hội đồng khuyến nghị các cơ sở khám bệnh, chữa bệnh ở Việt Nam có thể sử dụng trí tuệ nhân tạo IBM Watson for Oncology trong tư vấn, hỗ trợ bác sỹ chuyên ngành ung thư lựa chọn phác đồ điều trị ung thư cho người bệnh, góp phần nâng cao hiệu quả điều trị bệnh ung thư ở nước ta.

Đưa ra đánh giá về Hệ thống trí tuệ nhân tạo IBM Watson for Oncology Việt Nam, Cục trưởng Cục CNTT (Bộ Y tế) Trần Quý Tường cho biết: Phát triển trí tuệ nhân tạo là xu thế tất yếu của thời đại; Việt Nam không thể chần chừ, đặc biệt là trong lĩnh vực y tế. Trí tuệ dựa trên nền tảng Big Data (trên 1.500.000 bệnh án - một kho dữ liệu quý), hệ thống cập nhật dữ liệu theo thời gian 1 tháng/lần. Điều này sẽ giúp cho việc điều trị chính xác, khách quan, kịp thời và không lạc hậu.

 

(Video: Cục trưởng Cục CNTT (Bộ Y tế) đánh giá tích cực về Hệ thống trí tuệ nhân tạo IBM Watson for Oncoglogy)

 

Ngoài những thành tựu trên, Hệ thống trí tuệ nhân tạo IBM Watson for Oncology Việt Nam cũng đã vinh dự được  Bộ Y tế Campuchia và Bộ Y tế Lào đến trực tiếp tham khảo về mô hình cũng như cách thức triển khai tại Việt Nam.

Với những thành tựu nhận được trong quá trình triển khai mà chúng tôi vừa kể trên, đây sẽ là bước đệm để Hệ thống IBM Watson for Oncology Việt Nam được triển khai tại nhiều tỉnh thành, mang đến nhiều cơ hội chữa ung thư thành công cho người bệnh./.

 

Five9 IBM Watson Health