Hủy

Phép màu từ trí tuệ nhân tạo

Thứ năm, 28/06/2018
(Theo Bệnh viên Đa khoa Phú Thọ) Sau gần bốn tháng triển khai hệ thống ứng dụng trí tuệ nhân tạo trong hỗ trợ điều trị ung thư, các y bác sĩ Trung tâm Ung bướu, Bệnh viện đa khoa tỉnh Phú Thọ đã điều trị thành công cho rất nhiều người bệnh ung thư đến từ khắp nơi trên cả nước. Một trường hợp điển hình trong số đó là anh Nguyễn Tiến Đoàn, 40 tuổi ở Lương Tài, Bắc Ninh.

Từ cuối năm 2016, anh Đoàn bắt dầu cảm thấy tức ngực, đau mỏi vai lưng, ho nhiều, sụt cân. Khi những triệu chứng đầu tiên xuất hiện, anh đã đi khám ở một bệnh viện tại Bắc Ninh và được chẩn đoán u màng phổi. Người bệnh đã điều trị tại Bệnh viện Lao phổi, tuy nhiên sau khi được truyền hóa chất 2 đợt, người bệnh phản ứng quá mạnh với thuốc và phải ngừng điều trị. Không còn niềm tin với các phương pháp điều trị hiện đại, gia đình anh Đoàn quyết định chuyển sang sử dụng thuốc nam với hy vọng hợp thầy hợp thuốc, sức khỏe của người bệnh sẽ tốt hơn. Tuy nhiên sau 6 tháng uống thuốc nam, tình hình không những không tiến triển mà còn chuyển biến xấu, những cơn đau ngày càng dữ dội, sức khỏe người bệnh sa sút nghiêm trọng. Không còn cách nào khác, gia đình lại đưa anh đến bệnh viện đa khoa tỉnh Bắc Ninh. Tại đây, các bác sĩ đã khám và phát hiện bệnh của anh đã di căn lên não.

Chị Nguyễn Thị Tuyết, vợ anh Nguyễn Tiến Đoàn chia sẻ: “Lúc đó gia đình tôi đã mất hết hy vọng. Chúng tôi đã đi hết các bệnh viện lớn nhỏ, thử hết các phương pháp điều trị cả tây y lẫn đông y nhưng tình hình sức khỏe của chồng tôi không những không tiến triển mà càng ngày càng nặng thêm, anh bị liệt nửa người bên phải, không đi lại được cũng không còn khả năng nói chuyện.”

Đúng lúc cả gia đình gần như đã buông xuôi, chị Tuyết nghe một người họ hàng chia sẻ rằng trên truyền hình đang nói về trí tuệ nhân tạo hỗ trợ điều trị ung thư ở Phú Thọ. Tuy chưa từng nghe nói đến công nghệ này nhưng với suy nghĩ còn nước còn tát, chị quyết định đưa chồng đến Bệnh viện đa khoa tỉnh Phú Thọ với hy vọng tìm kiếm một phép màu.

ThS.BS. Trần Xuân Vĩnh  thăm khám cho người bệnh

Khi đến Trung tâm Ung bướu, Bệnh viện đa khoa tỉnh Phú Thọ, anh Đoàn được Hội đồng tư vấn thăm khám đồng thời tham khảo phác đồ do hệ thống khuyến cáo để lựa chọn được một phác đồ phù hợp và bắt đầu điều trị. Sau gần hai tháng, tình hình sức khỏe của anh đã có chuyển biến rõ rệt. Từ chỗ giảm chức năng nói và phải ngồi xe lăn, đến nay anh đã có thể tự đi lại, sinh hoạt và nói chuyện bình thường.

Sau hai tháng điều trị, sức khỏe của người bệnh được cải thiện rõ rệt

Anh Đoàn nói: “Bây giờ tôi cảm thấy rất tốt, đã có thể tự đi lại và nói chuyện được rồi. Tôi rất cảm ơn các bác sĩ đã áp dụng công nghệ hiện đại để tìm ra cách điều trị cho tôi được như ngày hôm nay.”

Ths. Bs. Trần Xuân Vĩnh, người trực tiếp điều trị cho anh Đoàn cho biết: “Trường hợp của anh Đoàn chỉ là một trong số rất nhiều những người bệnh ung thư đã được hệ thống trí tuệ nhân tạo tư vấn lựa chọn phác đồ tối ưu. Nếu như trước đây, bác sĩ mất rất nhiều thời gian để nghiên cứu đưa ra phác đồ thì hệ thống này chỉ mất 2 phút đồng thời còn đưa ra những bằng chứng y khoa xác thực nhất. Vì vậy chúng tôi tiết kiệm được thời gian và công sức rất nhiều. Hệ thống còn giúp chúng tôi tạo được sự đồng thuận cao và tự tin đưa ra phương án điều trị cho bệnh nhân.”

Hệ thống ứng dụng trí tuệ nhân tạo trong hỗ trợ điều trị ung thư – IBM Watson for Oncology được ứng dụng rộng rãi tại hơn 80 bệnh viện trên 13 quốc gia và triển khai đầu tiên tại Việt Nam ở Bệnh viện đa khoa tỉnh Phú Thọ. Các phác đồ do hệ thống khuyến cáo có sự đồng thuận và tương đồng cao với các bác sĩ chuyên khoa ung thư hàng đầu của MSKCC. Nhờ vậy, người bệnh có thể được tiếp cận với phác đồ điều trị tiên tiến trên thế giới ngay tại Việt Nam.

Nguồn: Bệnh viện Đa khoa Tỉnh Phú Thọ - http://benhviendakhoatinhphutho.vn/Chuyen-muc-tin/Chi-tiet-tin/tabid/627/t/phep-mau-tu-tri-tue-nhan-tao/title/1649/ctitle/299/language/vi-VN/Default.aspx?AspxAutoDetectCookieSupport=1