Hủy

Tại ASCO 2017, các nhà lâm sàng đã đưa ra các bằng chứng mới về công nghệ nhận thức Watson và công tác chăm sóc, điều trị ung thư

Thứ sáu, 23/03/2018
(Theo Prnewswire.com) - Watson phù hợp với các khuyến cáo điều trị ung thư trong 96 % các trường hợp, giảm thời gian sàng lọc thử nghiệm lâm sàng tới 78 % trong các nghiên cứu. Ung thư tiền liệt tuyến mới được bổ sung vào Watson for Oncology, công nghệ này sẽ hỗ trợ điều trị cho 80 % các bệnh ung thư vào cuối năm.

Watson phù hợp với các khuyến cáo điều trị ung thư  trong 96 % các trường hợp, giảm thời gian sàng lọc thử nghiệm lâm sàng tới 78 % trong các nghiên cứu. Ung thư tiền liệt tuyến mới được bổ sung vào Watson for Oncology, công nghệ này sẽ hỗ trợ điều trị cho 80 % các bệnh ung thư vào cuối năm.

IBM watson for oncology Five9
Hội đồng chẩn đoán củaTrung tâm Y tế Jupiter Medical Center tại Florida, USA đang xem xét những trường hợp bệnh Ung thư mới  và các lựa chọn điều trị với sự hỗ trợ của Watson for Oncology.

9 nhà sử dụng mới Watson for Oncology trên thế giới đã mở rộng phạm vi tiếp cận của Watson đạt tới 55 tổ chức trên toàn thế giới.

Tại Anh, ngày 1/6/2017, IBM Watson Health(NYSE: IBM) và các cộng sự đã công bố dữ liệu sẽ được trình bày tại ASCO 2017, chứng minh ý nghĩa về mặt lâm sàng của Watson for Oncology do Memorial Sloan Kettering đào tạo  cũng như là Watson for Clinical Trial Matching (CTM), IBM cũng đã công bố những cập nhật mới nhất về việc áp dụng các dịch vụ của Watson cho chuyên ngành ung thư, hiện đang được thực hiện tại hàng chục bệnh viện và các tổ chức y tế ở Úc, Băng-la-det, Brazil, Me-xi-co, Slovakia, Tây Ban Nha, Đài Loan, Thái Lan và Mỹ. Và Watson for Oncology phiên bản mới đã được đưa ra để hỗ trợ các bác sĩ lâm sàng trong điều trị ung thư tuyến tiền liệt.

5 nghiên cứu của ASCO về Watson for Oncology đã được công bố:

 • Watson về gắn kết các thử nghiệm lâm sàng (Watson for Clinical Trial Matching) giảm bớt thời gian sàng lọc bệnh nhân đạt tiêu chuẩn điều kiện thử nghiệm tới 78 % trong các nghiên cứu công nghệ mang tính khả thi của Highlands Oncology Group và Novartis. Trong một thử nghiệm kéo dài 16 tuần, lấy dữ liệu từ 2620 trường hợp ung thư phổi và ung  thư vú đã được xử lí bởi hệ thống CTM. Với khả năng xử lí ngôn ngữ tự nhiên, CTM đọc các qui trình thử nghiệm do Novartis cung cấp và đánh giá các dữ liệu từ hồ sơ bệnh án, các bác sĩ ghi chú các tiêu chí đưa vào và tự động loại trừ các bệnh nhân không đủ điều kiện - 94% số bệnh nhân nói chung. Giảm thời gian sàng lọc cho các thử nghiệm lâm sàng từ 1giờ 50 phút xuống 24 phút.
 • Watson for Oncology được tỉ lệ tương đồng ở 96 % các ca ung thư phổi, 81 % các ca ung thư đại tràng và 93 % các ca ung thư trực tràng so với các khuyến cáo của hội đồng đa chuyên khoa trong kế hoạch điều trị ung thư trong một nghiên cứu tại Trung tâm ung thư học toàn diện Manipal ở Bangalore Ấn Độ.
 • Watson for Oncology đạt được tỉ lệ tương đồng là 83 % với các khuyến cáo của bác sĩ chuyên khoa ung thư đối với nhiều loại ung thư nói chung theo một nghiên cứu tại bệnh viện quốc tế Bumrungrad, một bệnh viện đa khoa ở Băng- cốc, Thái Lan.
 • Watson for Oncology đã đạt được tỉ lệ tương đồng là 73 % đối với các trường hợp ung thư đại tràng nguy cơ cao khi so sánh với hội đồng của Trung tâm Y khoa của trường đại học Gachon tại Incheon, Hàn Quốc.
 • Trong một nghiên cứu định tính, các bác sĩ chuyên ngành ung thư  ở Me-xi-co đã nhận thấy Watson for Oncology hữu ích để hỗ trợ tìm ra các phương pháp điều trị tiềm năng cho bệnh nhân của họ, đặc biệt ở các phòng khám không có chuyên khoa sâu và để đào tạo cho sinh viên cũng như cộng đồng.

Andrew Norden, tiến sĩ y khoa, phó giám đốc trung tâm ung bướu và gen IBM Watson Health cho biết: "Các nghiên cứu chứng minh rằng công nghệ Watson đang thực hiện những gì chúng ta mong đợi về hỗ trợ các bác sĩ lâm sàng trong trao đổi kinh nghiệm và nâng cao chuyên môn của họ trong việc xây dựng kế hoạch chăm sóc dựa trên bằng chứng", " Khi công nghệ này phát triển toàn cầu, chúng tôi đang xây dựng một cơ thể dữ liệu và bằng chứng hoàn chỉnh cho thấy giá trị của Watson trong việc chăm sóc bệnh ung thư".

Tại thời điểm này, IBM cũng thông báo rằng Watson for Oncology đã sẵn sàng để hỗ trợ chăm sóc đa mô thức cho những bệnh nhân ung thư tiền liệt tuyến. Watson for Oncology đã được đào tạo liên tục tại trung tâm ung thư Memorial Sloan Kettering tại New York hiện nay đã được đào tạo và phát hành để hỗ trợ các nhà lâm sàng điều trị bệnh ung thư vú, phổi, đại trực tràng, cổ tử cung, buồng trứng, ung thư dạ dày và ung thư tiền liệt tuyến. Tới cuối năm công nghệ đã sẵn sàng để hỗ trợ cho ít nhất 12 loại ung thư khác nhau, chiếm 80 % tỉ lệ bệnh ung thư trên toàn thế giới.

Tiến sĩ Mark G. Kris, William và Joy Ruane, khoa ung thư lồng ngực  tại Memorial Sloan Kettering cho biết: "Chúng tôi rất tự hào về vai trò của MSK trong việc đào tạo Watson cho chuyên ngành ung thư, và đưa ra các cơ sở bằng chứng, nhận thức và các công cụ hỗ trợ lâm sàng chung tay cùng các nhà lâm sàng trên thế giới. Bằng cách kết hợp năng lực của Watson với kiến thức của các bác sĩ lâm sàng MSK đã thu nhận từ nhiều thập kỉ qua về kinh nghiệm điều trị ung thư, chúng tôi có thể hỗ trợ các bác sĩ thăm dò tình trạng bệnh của từng bệnh nhân, hiểu biết rõ hơn dựa trên cơ sở dữ liệu và đưa ra các cơ sở bằng chứng của các quyết định đó".

Cơ sở bằng chứng đang phát triển cho Watson:

Dữ liệu Watson tại ASCO 2017 dựa trên các nghiên cứu trước đó có ghi lại sự tiến bộ của công nghệ và minh chứng rằng Watson có thể hỗ trợ các quyết định trong điều trị và các đột phá trong nghiên cứu. Ví dụ:

 • Một nghiên cứu năm 2016 cho thấy Watson cho chuyên ngành ung thư phù hợp với các khuyến cáo lâm sàng của hiệp hội đa chuyên khoa Manipal trong 90 % các ca ung thư vú.
 • Nghiên cứu ASCO 2016 tại Trung tâm ung bướu toàn diện Victoria ở Úc đã kiểm chứng khả năng xử lí ngôn ngữ tự nhiên của Watson.
 • Một nghiên cứu ASCO 2015 đã kiểm chứng khuyến cáo của Watson cho chuyên ngành ung thư trên các bệnh nhân cũ ở MSK.
 • Một nghiên cứu ASCO 2014 đã chứng minh rằng Watson cho chuyên ngành ung thư có thể đạt tới độ chính xác 100 % trong việc gắn kết với các dữ liệu của MSK.
 • Nghiên cứu năm 2014 của trường đại học y khoa Baylor cho thấy Watson về tìm kiếm thuốc mới (Watson for Drug Discovery) đã giúp phát hiện 6 loại protein để điều trị nhắm đích trong các ung thư có đột biến gen p53 chỉ trong vài tuần.
 • Một nghiên cứu năm 2015 cho thấy Watson cho gen (Watson for Genomic) đã hỗ trợ các nhà lâm sàng phân tích toàn bộ trình tự bộ gen và tìm ra những hiểu biết mới chỉ trong vài phút.

Các nhà sử dụng Watson trong hỗ trợ điều trị bệnh ung thư

Hôm nay IBM đã thông báo 9 nhà sử dụng mới của Watson for Oncology , công nghệ mà hiện tại đang áp dụng cho hơn 55 bệnh viện và các tổ chức y tế trên toàn cầu. Các bác sĩ ở Ấn Độ, Trung Quốc, Thái Lan, Hàn Quốc, Đài Loan, Nhật Bản, Bang-la-det, Tây Ban Nha, Slovakia, Ba Lan, Me-xi-co, Brazil, Úc, Canada và Mỹ hiện đang sử dụng hoặc triển khai hệ thống để cung cấp thông tin tăng cường trong quá trình đưa ra quyêt định. Câu chuyện từ những người sử dụng sớm cho thấy Watson có thể đưa ra những hi vọng điều trị và khẳng định hơn các quyết định điều trị.

Các tổ chức mới nhất sử dụng Watson for Oncology là Icon Group ở Úc, Angeles Servicios de Salud ở Me-xi-co, Mae de Deus ở Brazil, Đại học y khoa Taipei ở Đài Loan, Trung tâm y khoa của trường đại học Daegu Catholic Hàn Quốc, Trung tâm y khoa Dongsan của trường đại học Keimyung Hàn Quốc, bệnh viện quốc tế Pusan Hàn Quốc và Svet Zdravia ở Slovakia và Ba Lan. IBM cũng đã kí kết với một kênh đối tác mới tổ chức RITES để đưa Watson for Oncology tới các bệnh viện ở Bang-la-det, Ne-pan, Bhutan và Đông Ấn.

Ông Nan Chen, Giám đốc nghiên cứu phát triển và dữ liệu lâm sàng tại bệnh viện quốc tế Bumrangrad cho biết: "Watson for Oncology là một ví dụ về những công nghệ then chốt hỗ trợ các bác sĩ lâm sàng khai thác số lượng lớn dữ liệu ngày càng được tăng lên vì thuốc và phương thức điều trị đang dần được cá nhân hóa cho từng bệnh nhân cụ thể.  Khi chúng tôi tiến hành điều trị cho hơn nửa triệu bệnh nhân từ hơn 190 quốc gia mỗi năm, những công nghệ này ngày càng trở nên quan trọng để đưa ra chế độ chăm sóc mà bệnh nhân của chúng tôi mong muốn. Một ví dụ của trường hợp này là tại BIH của bệnh viện Mongolian UB Songdo nơi các bác sĩ đa khoa vẫn đang ngày ngày điều trị cho các bệnh nhân ung thư mà không có bác sĩ chuyên khoa ung thư. Các bác sĩ này có thể tự tin dựa vào Watson for Oncology để hỗ trợ họ tìm ra phương án điều trị có tỉ lệ tương đồng cao đã được quan sát thấy".

Watson for Oncology được đào tạo bởi các bác sĩ chuyên khoa ung thư tại Trung tâm ung bướu Memorial Sloan Kettering NewYork là một hệ thống điện toán nhận thức mà sử dụng quá trình xử lí ngôn ngữ tự  nhiên để nhập dữ liệu về bệnh nhân từ các định dạng có cấu trúc và phi cấu trúc. Hệ thống cung cấp cho các nhà lâm sàng các phương án điều trị để họ cân nhắc lựa chon,  mà các phương án này lấy từ các hướng dẫn đã được thiết lập, y văn và các trường hợp bệnh nhân cụ thể tương tự.

Cynthia Burghard, Giám đốc nghiên cứu tầm nhìn y tế IDC cho biết: "Trí tuệ nhân tạo đang bước vào thời kì hỗ trợ cho y tế khi các nhà cung ứng công nghệ, như IBM, đang đạt nhiều tiến bộ trong công tác dân chủ hóa công nghệ này. Việc ứng dụng AI sẽ là một đột phá lớn trong chăm sóc y tế và đưa công nghệ này tới gần hơn mục tiêu về giá trị sức khỏe"

Ngoài ra, dữ liệu ASCO 2017 sẽ được trình bày bởi nghiên cứu IBM và phân tích y tế Truven, một phần của IBM Watson Health.

Tập đoàn y tế IBM giải quyết chuỗi cung ứng hóa trị liệu ở Châu Phi

Các chuyên gia ung thư của IBM gần đây đã được đưa vào làm việc cho một sáng kiến tư vấn sức khỏe của IBM nhằm giải quyết tình trạng thiếu hụt hóa chất tại tiểu vùng lãnh thổ Sahara, giúp các cán bộ y tế mua nhiều nguồn thuốc chất lượng với chi phí thấp hơn. Các chuyên gia của IBM thiết kế phần mềm ChemoQuant, sẽ giúp các nhà chiến lược và nhân viên ở bộ y tế thực hiện các báo giá hóa chất chính xác, kiểm tra lượng thuốc tồn kho, xác định các nhà cung ứng tiềm năng, khảo sát giá và đặt mua các thuốc mà có đủ tiêu chuẩn giảm giá theo khối lượng.

Watson IBM

Watson là điện toán nhận thức có giá trị thương mại đầu tiên đại diện cho kỉ nguyên mới trong lĩnh vực điện toán. Hệ thống, dựa trên điện toán đám mây, phân tích số lượng lớn dữ liệu, hiểu các câu hỏi phức tạp được đặt ra trong ngôn ngữ tự nhiên và đề xuất các câu trả lời dựa trên bằng chứng. Watson liên tục học hỏi, đạt được các giá trị và kiến thức theo thời gian từ các tương tác trước đó. Vào tháng 4 năm 2015, công ty đã khởi động IBM Watson Health và nền tảng điện toán đám mây Watson Health (nay là nền tảng Watson cho y tế). Đơn vị mới sẽ hỗ trợ nâng cao khả năng của các bác sĩ, nhà nghiên cứu và các công ty bảo hiểm để cải tiến bằng cách tiếp cận số lượng lớn dữ liệu sức khỏe từng cá nhân được tạo ra và chia sẻ hàng ngày. Nền tảng Watson cho y tế có thể cho phép che dấu nhận dạng bệnh nhân và cho phép chia sẻ thông tin kết hợp với cái nhìn tổng thể và liên tục phát triển của dữ liệu lâm sàng, nghiên cứu và sức khỏe cộng đồng. Để biết thêm thông tin về IBM Watson truy cập http://ibm.com/watson . Để biết thêm thông tin về IBM Watson Health truy cập http://ibm.com/watsonhealth

Christine Douglas - Phòng Truyền thông IBM

Theo Prnewswire.com