Hủy

Thủ tướng trải nghiệm Công nghệ IBM Watson for Oncology tại Khu CNC Hòa Lạc

Thứ hai, 25/06/2018
Sáng 22/2, đồng chí Nguyễn Xuân Phúc - Ủy viên Bộ Chính trị, Thủ tướng Chính phủ đã đến thăm và làm việc tại Khu CNC Hòa Lạc. Tại đây nhiều công nghệ mới đã được các đơn vị giới thiệu đến Thủ tướng như hệ thống trí tuệ nhân tạo hỗ trợ điều trị ung thư IBM Watson for Oncology, thiết bị đọc sóng não, thiết bị bay không người lái...

Tháp tùng Thủ tướng có ông Vũ Đức Đam - Ủy viên Ban chấp hành Trung ương Đảng, Phó Thủ tướng Chính phủ và đại diện lãnh đạo các bộ, ngành, các tập đoàn lớn của Việt Nam và một số doanh nghiệp đã đầu tư và đang nghiên cứu đầu tư tại Khu CNC Hòa Lạc. 

Về phía Bộ Khoa học và Công nghệ (KH&CN) có Bộ trưởng Chu Ngọc Anh cùng đại diện các đơn vị trong bộ.  

Trong buổi làm việc tại Khu CNC Hòa Lạc, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đã thăm quan và trải nghiệm một số sản phẩm đang được đầu tư, nghiên cứu và phát triển tại đây.  

Một số sản phẩm tiêu biểu có thể kể đến hệ thống ứng dụng trí tuệ nhân tạo tiên tiến thế giới hỗ trợ điều trị ung thư IBM Watson for Oncology; thiết bị điều khiển bằng đọc sóng não thuộc Hòa Lạc IoTLab do Công ty DTT và Emotiv cùng nghiên cứu; thiết bị bay không người lái Đa Roto HRU-27; hệ thống quản lý bãi đỗ xe ô tô sử dụng công nghệ IoT và nhận dạng hình ảnh…. 

Đại diện Công ty Five9 giới thiệu hệ thống ứng dụng trí Tuệ nhân tạo hỗ trợ bác sĩ trong việc đưa ra phác đồ điều trị ung thư tối ưu dựa trên bằng chứng dựa trên nền tảng công nghệ IBM Watson for Oncology với Thủ Tướng

IBM Watson for Oncology là hệ thống ứng dụng trí tuệ nhân tạo tiên tiến của Mỹ hỗ trợ bác sỹ đưa ra các phác đồ điều trị ung thư tối ưu dựa trên bằng chứng. Đây là hệ thống đã được hợp tác phát triển bởi tập đoàn công nghệ hàng đầu thế giới IBM và Trung tâm nghiên cứu và điều trị ung thư lớn thứ 2 của Mỹ có hơn 130 năm kinh nghiệm hoạt động - Memorial Sloan Kettering Cancer Center ( MSKCC) . Hệ thống IBM WFO tổng hợp dữ liệu lớn dựa trên hàng triệu hồ sơ bệnh án và hàng trăm tài liệu y khoa được cập nhật mới thường xuyên giúp các bác sỹ ung bướu tự tin hơn việc đưa ra kế hoạch điều trị cho bệnh nhân. Hiện nay hệ thống đã được triển khai tại Việt Nam và mang lại cơ hội tiếp cận với công nghệ tiên tiến trong điều trị ung thư cho bác sỹ và bệnh nhân ung bướu.

Hiện nay hệ thống đã triển khai thực tế phục vụ người bệnh tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh Phú Thọ và đang thí điểm tại Bệnh viện K trung ương với hệ thống hồ sơ bệnh án điện tử theo chuẩn của Bộ Y Tế.

 

Thủ tướng đánh giá cao những lợi ích của hệ thống mang lại và khuyến khích hệ thống phát triển rộng, mang lại lợi ích cho người bệnh ung thư Việt Nam 

Five9 Việt Nam giới thiệu về hệ thống IBM Watson for Oncology với các Bộ trưởng Bộ Kế hoạch Đầu tư và Bộ Thông tin Truyền thông

Trong số các sản phẩm, công nghệ được giới thiệu, Hệ tri thức Việt số hóa được kỳ vọng tạo ra một hệ sinh thái toàn diện để người Việt sáng tạo, phát triển các công nghệ tiên tiến trên nền tảng của dữ liệu lớn, IoT, trí thông minh nhân tạo..., đặc biệt trong thời kỳ Cách mạng Công nghiệp 4.0. Hệ tri thức Việt số hóa bao gồm bốn hợp phần chính là hợp phần Dữ liệu mở tập; hợp phần Hệ tri thức tập hợp tri thức; hợp phần ngân hàng hỏi đáp và hợp phần kho ứng dụng (Mạng xã hội stem.vn, Hệ hỏi đáp ereka.vn.

Với thiết bị bay không người lái Đa Roto như HRU- 27 hay HRU-17 là phương tiện bay không người lái loại nhỏ, cho phép mang tải có ích từ 3-10 kg và hoạt động trong phạm vi 50km, trần bay cao 3-5km với thời gian hoạt động cho phép từ 4-6h. Mục tiêu tiếp theo trong lĩnh vực này Viện Nghiên cứu & ứng dụng CNC Hòa Lạc sẽ nghiên cứu và phát triển các phương tiện bay không người lái tầm trung và tầm cao có khả năng mang các tải có ích nhiều hơn (đến 200kg); phạm vi hoạt động xa hơn (bán kính đến 500 km) với thời gian hoạt động cho phép đến 24h.

Five9 Việt Nam tổng hợp