Hủy

Tinh thần lạc quan là sức mạnh với người bệnh ung thư

Thứ tư, 20/03/2019
Tinh thần lạc quan là sức mạnh giúp Người bệnh ung thư vượt qua những khó khăn trong quá trình điều trị. Hãy luôn mỉm cười như những chiến binh thực thụ.

 

Đồng hành cùng những người bệnh ung thư trong hơn 1 năm vừa qua, chúng tôi – những người trong dự án IBM Watson for Oncology tại Việt Nam luôn hiểu rằng, tinh thần lạc quan là yếu tố rất quan trọng ảnh hưởng đến kết quả điều trị. Cùng với những phương pháp điều trị tiên tiến nhất trên thế giới, chúng tôi mong muốn có thể tiếp thêm cho người bệnh niềm tin để vượt qua những khó khăn trong quá trình điều trị. Chúng tôi luôn mong muốn được đồng hành, thấu hiểu và chia sẻ cùng những người bệnh ung thư.

 

Những đợt tiêm truyền hóa chất kéo dài gây ra cho người bệnh ung thư nhiều tác dụng phụ: suy giảm sức đề kháng, buồn nôn, chán ăn, thiếu máu, men gan tăng cao... Và truyền hóa chất luôn là 1 nỗi ám ảnh với mỗi người bệnh ung thư.

 

Đa phần rụng tóc trong ung thư có nguyên nhân do tác dụng phụ của các phương pháp điều trị như: Hóa xạ trị, căng thẳng kéo dài hoặc do thiếu dinh dưỡng... Người bệnh ung thư sẽ thường bắt đầu rụng tóc trong 2 - 3 tuần sau đợt hóa trị đầu tiên.

 

Hóa trị thường được chỉ định trong một khoảng thời gian kéo dài từ vài tháng đến 1 năm hoặc có thể hơn. Vì vậy, người bệnh ung thư luôn phải sẵn sàng vào bệnh viện để thăm khám, điều trị với tần suất liên tục và kéo dài.

 

Những cơn đau và sự mệt mỏi triền miên trong quá trình điều trị khiến cuộc sống của nhiều người bệnh ung thư phải gắn liền với chiếc giường bệnh.

 

80% người bệnh ung thư gặp phải tình trạng sút cân trong quá trình điều trị bệnh. Nguyên nhân có thể do khối u làm rối loạn chuyển hóa trong cơ thể, hoặc do tâm lý căng thẳng của người bệnh.

 

Có khoảng 2/3 số người bị ung thư giai đoạn cuối đang phải chịu đựng cơn đau và biến chứng khiến họ không thể tự đi lại được mà phải phụ thuộc vào xe lăn.

 

Một số nghiên cứu cho thấy có khoảng 1/2 bệnh nhân ung thư rơi vào tình trạng suy sụp và hoang mang khi bị bệnh và có tới 82% người bệnh có nhu cầu được tư vấn tâm lý. Sự rối loạn tâm lý có thể ảnh hưởng đến hiệu quả điều trị và thời gian sống thêm.

 

 

Giữ tinh thần lạc quan sẽ giúp người bệnh ung thư tăng hiệu quả điều trị và kèo dài thêm thời gian sống. Lạc quan cũng là liều thuốc mà bất cứ một người mắc bệnh ung thư nào có thể tự kê cho chính mình.

CHÚC MỪNG NGÀY QUỐC TẾ HẠNH PHÚC (20/03)!

 

Five9 IBM Watson Health