Hủy

Trí tuệ nhân tạo hỗ trợ đắc lực cho bác sĩ lên kế hoạch điều trị hiệu quả bệnh ung thư

Thứ hai, 14/01/2019
VOV.VN: Để điều trị ung thư, một số bệnh viện đã áp dụng trí tuệ nhân tạo IBM Watson for Oncology để lên phương án điều trị tối ưu cho người bệnh. Thông tin trong chương trình Sức khỏe cộng đồng trên kênh VOV2 (Đài Tiếng nói Việt Nam) sẽ giúp bạn hiểu hơn về công nghệ này.

 

Ứng dụng trí tuệ nhân tạo là một hướng đi mới được ứng dụng trong nhiều ngành nghề khác nhau trong xã hội. Riêng trong lĩnh vực y tế, để điều trị ung thư, một số bệnh viện đã áp dụng trí tuệ nhân tạo IBM Watson for Oncology trong việc lên phác đồ điều trị gợi ý cho bác sĩ ung bướu.

Các phác đồ điệu trị mà Hệ thống trí tuệ nhân tạo IBM Watson for Oncology khuyến nghị được chứng thực bởi Trung tâm Memorial Sloan Kettering – Trung tâm nghiên cứu và điều trị ung thư hàng đầu tại Mỹ với hơn 130 năm kinh nghiệm. Hiện tại, hệ thống IBM WFO đã triển khai ở 230 bệnh viện tại 13 quốc gia trên thế giới.

Hệ thống IBM WFO hỗ trợ điều trị 13 loại bệnh ung thư phổ biến bao gồm: vú, phổi, ống thực quản, gan, tuyến giáp, trực tràng, đại trực tràng, cổ tử cung, buồng trứng, dạ dày, tuyến tiền liệt, bàng quang, nội mạc tử cung.

 

 

“Ứng dụng trí tuệ nhân tạo trong điều trị ung thư” trong chương trình Sức khỏe cộng đồng trên VOV2 (Đài Tiếng nói Việt Nam)

 

Tại Việt Nam, Bệnh viện Đa khoa tỉnh Phú Thọ là đơn vị y tế đầu tiên áp dụng IBM Watson for Oncology, sau 6 tháng triển khai, các bác sĩ của Trung tâm ung bướu cho biết đã tư vấn sử dụng IBM WFO cho người bệnh mắc các bệnh ung thư vú, phổi, đại trực tràng… từ nhiều tỉnh thành của Việt Nam. Sau một thời gian áp dụng phác đồ, có nhiều trường hợp người bệnh đã có chuyển biến rất tích cực, có thể trở lại cuộc sống sinh hoạt và làm việc bình thường.

Ngoài bệnh viện Đa khoa tỉnh Phú Thọ là đơn vị triển khai chính thức, còn có bệnh viện K (Hà Nội) và bệnh viện Ung bướu TP.HCM cũng là các đơn vị triển khai thử nghiệm. Thạc sĩ - bác sĩ Nguyễn Văn Thư – Giám đốc trung tâm Ung bướu – Bệnh viện Đa khoa tỉnh Phú Thọ đánh giá, đây là công nghệ giúp bệnh nhân tiếp cận được các phác đồ điều trị chuẩn đồng thời giúp các bác sĩ có cơ hội nâng cao trình độ, cập nhật nhanh chóng các phác đồ điều trị tiên tiến trên thế giới.

Cũng liên quan đến việc triển khai Hệ thống IBM Watson for Oncology, theo thông báo của Cục Công nghệ Thông tin (Bộ Y tế) vào ngày 4/1, “Hội đồng chuyên gia xem xét phần mềm IBM Waston for Oncology ứng dụng trong tư vấn hỗ trợ điều trị ung thư tại Việt Nam” đã khẳng định sử dụng trí tuệ nhân tạo IBM Watson for Oncology góp phần nâng cao hiệu quả điều trị bệnh ung thư ở Việt Nam. Đây cũng là nền tảng để trong năm 2019 sắp tới đây, Hệ thống trí tuệ nhân tạo IBM Watson for Oncology sẽ được triển khai trên nhiều tình thành trên cả nước, đem lại nhiều cơ hội tiếp cận hệ thống hơn cho người bệnh ung thư.

 

Link nguồn: http://vov2.vov.vn/suc-khoe-cong-dong/tri-tue-nhan-tao-ho-tro-dac-luc-cho-bac-si-len-ke-hoach-dieu-tri-hieu-qua-benh-c5-28775.aspx