Hủy

Trí tuệ nhân tạo liệu có thể hỗ trợ chăm sóc bệnh ung thư tại vùng sâu vùng xa? 3 câu hỏi trao đổi với tiến sĩ Andrew Norden của IBM Watson Health

Thứ sáu, 23/03/2018
(Theo Beckershospitalreview.com) - IBM đã tạo ra nền tảng để hỗ trợ đưa ra các quyết định về mặt lâm sàng tập trung vào lĩnh vực ung thư học ở hơn 55 quốc gia ở châu Á, Bắc Mĩ, Nam Mỹ, châu Âu và Úc kể từ khi đạt được sự đồng thuận về phát triển công nghệ với trung tâm ung thư Memorial Sloan Kettering của thành phố NewYork vào năm 2012.

IBM đã tạo ra nền tảng để hỗ trợ đưa ra các quyết định về mặt lâm sàng tập trung vào lĩnh vực ung thư học ở hơn 55 quốc gia ở châu Á, Bắc Mĩ, Nam Mỹ, châu Âu và Úc kể từ khi đạt được sự đồng thuận về phát triển công nghệ với trung tâm ung thư Memorial Sloan Kettering của thành phố NewYork vào năm 2012.

Tuy nhiên, nền tảng điện toán nhận thức Watson for Oncology không chỉ dành cho các trung tâm y khoa hàn lâm. Trong 1 nghiên cứu định tính của học viện Nacional de Ciencias Médicas y Nutricion và học viện Nacional de Cancerlogia ở thành phố Mê-xi-cô đã nhận định rằng nền tảng công nghệ này "đặc biệt có ý nghĩa" đối với các phòng khám vùng sâu vùng xa nơi thiếu các bác sĩ chuyên khoa sâu.

Trong nghiên cứu được trình bày tại hội nghị thường niên của Hội hiệp Ung thư lâm sàng Mỹ (ASCO) vào tháng 6 đã yêu cầu một hội đồng các chuyên gia ung thư ở Mê-xi-co đưa ra phản hồi về Watson for Oncology. Hội đồng đã xem xét các khuyến cáo cho 100 ca mắc ung thư phổi, vú, dạ dày, đại tràng và trực tràng và rút ra kết luận rằng nó rất hữu ích trong việc cải thiện lâu dài hiệu quả và toàn bộ chất lượng chăm sóc ung thư tại Mê-xi-cô.

Tiến sĩ Andrew Norden, phó giám đốc văn phòng ung bướu và gen tại IBM Watson Health cho biết: "Ngày nay ngày càng có nhiều công cụ hỗ trợ cho các nhà cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe và bệnh nhân trên toàn thế giới. Tôi nghĩ chúng ta đang ở giai đoạn sớm của thời kì áp dụng công cụ trí tuệ nhân tạo trong chăm sóc bệnh ung thư, nhưng theo dự đoán của tôi trong vòng 10 năm tới những công cụ này sẽ phổ biến mọi nơi".

Tiến sĩ Norden, chuyên gia về ung thư thần kinh đã trao đổi với bệnh viện Becker về việc làm sao mà trí tuệ tạo có thể cải thiện tình hình chăm sóc bệnh ung thư trên toàn cầu.

Câu hỏi: tôi đã theo dõi IBM Watson Health và nhận thấy dường như ung thư là trọng tâm chính của nó. Tại sao lại là chuyên ngành ung thư?

Tiến sĩ Andrew Norden: ung thư là một lĩnh vực y tế quan trọng, với nhiều thử thách và có sự thay đổi nhanh chóng. Có nhiều bằng chứng về việc tiêu tốn quá nhiều thời gian vào việc đưa ra quyết định, đặc biệt là các quyết định trong lĩnh vực ung thư mà không dựa trên bằng chứng. Mất một số lượng đáng kể thời gian cả khi có  bằng chứng nhưng các nhà lâm sàng không kịp nhận biết được. Có quá nhiều điều thay đổi, thậm chí theo từng tháng: các loại thuốc mới, nhóm dược chất mới, liệu pháp điều trị tế bào mới và các mô hình mới ở đó chúng ta điều trị ung thư dưa trên sinh học phân tử. Thật là quá nhiều và đó là 1 thách thức lớn mà ngay cả các bác sĩ được đào tạo tốt nhất cũng không thể theo kịp.

Chúng tôi nghĩ rằng có 1 cách để giúp chúng tôi tiến bộ hơn là đưa ra một hệ thống có thể đưa ra các quyết định tốt nhất có thể tại thời điểm điều trị. Chúng tôi đang bị quá tải về thông tin và chúng tôi cho rằng trí tuệ nhân tạo và hệ thống điện toán nhận thức như Watson có khả năng mang lại các thông tin chính xác cho các bác sĩ tại thời điểm đó để họ ra quyết định. Có thể nói ung thư là một vấn đề toàn cầu đáng để bàn luận. Mặc dù có nhiều tiến bộ đạt được trong các thập niên gần đây nhưng phần lớn các tiến bộ đó là ở Hoa Kỳ. Chúng tôi đang cố gắng để xây dựng các công cụ hỗ trợ giúp cải thiện tình hình chăm sóc sức khỏe ung thư trên toàn cầu.

Câu hỏi: IBM đã trình bày 1 số nghiên cứu quốc tế về Watson tại ASCO. Ông có thể nói về tầm quan trọng của nghiên cứu định tính tại Me-xi-cô không?

Andrew Norden: Những vấn đề từ các nhà ung thư học Me-xi-cô hoàn toàn tương đồng với những gì chứng tôi được nghe từ các nhà lâm sàng trên thế giới. Số lượng thông tin có giá trị về chăm sóc ung thư và liệu pháp điều trị tối ưu ngày nay đang bùng nổ và trở thành thách thức cho các nhà lâm sàng để có thể bắt kịp. Nếu bạn làm việc trong các trung tâm đô thị, giống như nơi tôi đến từ đó, bạn có xu hướng tập trung vào một lĩnh vực điều trị thu hẹp. Ví dụ như tôi là chuyên gia về u não. Các đồng nghiệp của tôi, có người chỉ tập trung vào một loại bệnh u não cụ thể. Tôi có thể nói với bạn rằng dù chỉ tập trung vào một lĩnh vực thu hẹp thì đó cũng là thách thức để bắt kịp với khối lượng thông tin.

Giờ thì hãy tưởng tượng rằng bạn là một trong số các bác sĩ ung thư tại Me-xi-cô. Bạn có khả năng gặp những bệnh nhân ung thư vú, ung thư phổi, ung thư tuyến tiền liệt, ung thư đại tràng, ung thư cổ tử cung- đấy chỉ là một vài loại ung thư phổ biến và dĩ nhiên là sẽ có những bệnh nhân với các loại ung thư hiếm gặp có thể vào viện bất cứ lúc nào. Khả năng bạn, ở trong phòng khám đa khoa ung thư có thể bắt kịp các y văn trong từng lĩnh vực đó, là rất nhỏ. Bác sĩ chuyên khoa còn cảm thấy bị choáng ngợp bởi khối lượng kiến thức khổng lồ mà họ cần nắm bắt, thì các bác sĩ đa khoa còn cảm thấy choáng ngợp hơn nữa. Tôi nghĩ rằng các công cụ hỗ trợ đưa ra các quyết định như Watson có tiềm năng rất lớn trong bối cảnh đó.

Câu hỏi: Nếu có 1 điều mà ngài muốn trao đổi với những người quản lí bệnh viện về vai trò của trí tuệ nhân tạo trong lĩnh vực chăm sóc sức khỏe, thì đó là gì?

Andrew Norden: Một điểm tôi muốn chia sẻ liên quan tới sai lầm lớn nhất là cho rằng trí tuệ nhân tạo sẽ có thể thay thế các nhà lâm sàng. Chúng tôi nhận thấy công nghệ là một đối tác thực sự trong việc chăm sóc sức khỏe cho bệnh nhân ung thư và chúng tôi nhận thấy cách các nhà lâm sàng sử dụng công nghệ để đưa ra các giải pháp tối ưu dựa trên số liệu và bằng chứng sẵn có. Có 1 điều quan trọng mà trí tuệ nhân tạo vượt trội so với các bác sĩ là tìm ra những mẫu có ý nghĩa và phân loại số lượng lớn dữ liệu mà không cần ngủ nghỉ. Tuy nhiên, con người mới thực sự quan trọng trong công tác chăm sóc sức khỏe cho bệnh nhân ung thư.

Tôi không thể dự đoán được bất kì khả năng nào để máy tính ngồi đối diện với bệnh nhân và chia sẻ về những mong muốn cá nhân, giấc mơ và nỗi lo sợ của họ về căn bệnh ung thư, hay là hỗ trợ người đó tìm ra ưu, nhược điểm của các phương án điều trị khác nhau, chỉ bệnh nhân mới hiểu sâu bên trong họ thấy điều gì là quan trọng nhất trong việc điều trị ung thư của chính họ. Theo quan điểm của chúng tôi, đây là sự hợp tác giữa con người và máy móc, và tôi nghĩ rằng các bạn đang nhìn thấy một cơ thể dữ liệu đang dần trưởng thành về các bằng chứng, điều này thực sự có thể tạo ra một tác động có ý nghĩa đối với bệnh nhân ung thư và gia đình của họ trên mọi miền thế giới.

Theo Beckershospitalreview.com