Hủy

Trí tuệ nhân tạo: Trợ thủ đắc lực, hỗ trợ bác sĩ trong điều trị ung thư

Thứ tư, 16/05/2018
(Theo baocongthuong.com.vn) - Được sự đồng ý của Sở Y tế tỉnh Phú Thọ, Bệnh viện Đa khoa Phú Thọ trở thành đơn vị thí điểm về ứng dụng trí tuệ nhân tạo (AI) trong hỗ trợ điều trị bệnh nhân ung thư.

Bác sĩ Ngô Hữu Hà, Phó giám đốc Bệnh viện Đa khoa Phú Thọ trao đổi với phóng viên sáng 8/5

Trao đổi với phóng viên vào sáng 8/5, bác sĩ Ngô Hữu Hà, Phó giám đốc bệnh viện đánh giá, công nghệ thông tin, trí tuệ nhân tạo đã thực sự hỗ trợ các bác sĩ rất lớn trong điều trị ung thư, đồng thời mở ra một giai đoạn mới trong nhận thức của người bệnh về điều trị căn bệnh nan y này.

Bệnh viện Đa khoa Phú Thọ chính thức đưa ứng dụng trí tuệ nhân tạo hỗ trợ điều trị ung thư - Hệ thống IBM Watson for Oncology (WFO) vào điều trị cho bệnh nhân ung thư kể từ 6/2/2018, đến ngày 8/5/2018 bệnh viện ghi nhận đã có 20 trường hợp bệnh nhân đăng ký tham gia điều trị theo phác đồ này, đa số là các bệnh nhân ung thư phổi, ung thư đại trực tràng, ung thư dạ dày, ung thư vú. Họ là người dân địa phương, hoặc đến từ các tỉnh thành khác như Cần Thơ, Đà Nẵng, TP.HCM, Vũng Tàu, Đồng Nai.

Khác với các bệnh nhân được điều trị theo phương pháp truyền thống, dựa vào kinh nghiệm và kiến thức của bác sĩ, bệnh nhân đăng ký điều trị với Hệ thống IBM WFO, sẽ được tính toán khoa học dựa trên những thông số cụ thể, từ những chỉ số xét nghiệm của người bệnh được đưa vào hệ thống phân tích, cùng với tư vấn của bác sĩ chuyên khoa để có phác đồ điều trị phù hợp.

Thạc sĩ, bác sĩ Nguyễn Văn Thư, Giám đốc Trung tâm Ung bướu Bệnh viện Đa khoa Phú Thọ giải thích thêm, IBM WFO không phải là thiết bị y tế điều trị ung thư, không phải công cụ cẩn đoán và cũng không được thiết kế thay thế bác sĩ mà là phần mềm giúp bác sĩ trong việc đưa ra các phác đồ điều trị ung thư dựa trên bằng chứng nhờ vào nền tảng điện toán biết nhận thức.

Việc ứng dụng IBM WFO hỗ trợ, giúp các bác sĩ tự tin hơn, nhanh chóng hơn trong việc đưa ra quyết định về phác đồ điều trị thay vì tự tìm hiểu rất mất thời gian, công sức như trước kia.

Theo bác sĩ Thư, thứ nhất IBM WFO giúp chúng tôi tự tin hơn khi đưa ra một quyết định điều trị, tại vì các phác đồ điều trị được đưa ra đều dựa trên những nghiên cứu công phu trên thế giới. Và thứ hai qua việc sử dụng hệ thống này chúng tôi có thể tự học hỏi được dựa trên những bằng chứng đươc đưa ra, từ đó nâng cao kiến thức của mình trong thực hành lâm sàng, điều trị ung thư. Để tìm được các bằng chứng cho phác đồ điều trị chúng tôi phải mất rất nhiều thời gian, rất công phu, thậm chí phải bỏ tiền ra mới mua được.

Cũng theo bác sĩ Thư, trước đây khi chưa ứng dụng hệ thống IBM WFO này thì khi điều trị bệnh nhân ung thư, để đưa ra một phác đồ điều trị, chúng tôi cũng thường có những ý kiến khác nhau, người thì bảo điều trị thế này, người thì bảo điều trị thế kia. Và chúng tôi có thành lập hội tư vấn chuyên môn, một tuần họp 2 lần, để khắc phục khó khăn đấy, nhưng không hết được. Từ khi có IBM WFO thì việc thống nhất trong điều trị được đẩy lên rất cao.

Thạc sĩ, bác sĩ Trần Xuân Vĩnh thăm khám, tư vấn cho bệnh nhân

Về phía người bệnh, bệnh nhân ung thư thường có tâm lý hoang mang. Nếu không có biện pháp điều trị khoa học và thuyết phục, họ sẽ bị suy sụp về tinh thần, thể chất ảnh hưởng đến quá trình điều trị và sức khỏe người bệnh. Nhưng với y học hiện đại sẽ cải thiện được bệnh tật, kéo dài sự sống.

“Sau khi khám, chẩn đoán, xét nghiệm…, việc chọn một phác đồ điều trị cho người bệnh rất quan trọng, cần tham khảo rất nhiều tài liệu trên thế giới. Nếu làm thủ công, chắc chắn bác sĩ sẽ không đủ thời gian. Nhưng với IBM WFO, là bước tiến mới với kho tài liệu khổng lồ. Hệ thống sẽ cho phác đồ trong thời gian rất ngắn để bác sĩ lựa chọn, từ những kinh nghiệm tiên tiến nhất trên thế giới” - Thạc sĩ, bác sĩ Trần Xuân Vĩnh – Phó trưởng đơn vị Phâu thuật Ung bướu – Hóa trị, Bệnh viện Đa khoa Phú Thọ bổ sung thông tin.

Chia sẻ với chúng tôi, bệnh nhân Đàm Thị Hạnh 50 tuổi ở Phúc Yên cho biết, cách đây 3 năm, chị đã đi khám ở các bệnh viện tại Hà Nội và được các bác sĩ chẩn đoán bị ung thư phổi giai đoạn 4, di căn xương. Trước khi điều trị với hệ thống IBM WFO tại Bệnh viện Đa khoa Phú Thọ, tôi rất mệt mỏi, không đi được, đau hết hai bên hông, thở khó. Sau khi điều trị ở đây nửa tháng, về nhà thì tôi thấy sức khỏe của tôi tăng lên, ăn uống tốt hơn, và sau đó 10 ngày lại điều trị tiếp thì sức khỏe của tôi tốt trội hẳn lên. Đến nay là 2 tháng điều trị phác đồ này, tôi thấy khỏe hết rồi. Tôi tin tưởng vào phác đồ này, tin tưởng có tương lai tươi sáng trước mắt.

Việc ứng dụng Trí tuệ nhân tạo trong khám, chữa bệnh là xu thế chung của thế giới hiện nay và đã được áp dụng phổ biến ở các nước có nền y tế hiện đại. IBM Watson for Oncology là công nghệ tiên tiến thế giới hỗ trợ bác sĩ điều trị ung thư dựa trên nền tảng Điện toán biết nhận thức của IBM thực sự là một công cụ rất hữu ích. Với khả năng hiểu ngôn ngữ tự nhiên và các dữ liệu phi cấu trúc, cùng với cơ sở dữ liệu về ung thư khổng lồ lên tới hàng triệu hồ sơ bệnh án, IBM WFO có khả năng đọc và phân tích nhiều dữ liệu khác nhau để đưa ra gợi ý điều trị cho các bác sĩ.

Hiện nay, IBM WFO đã sẵn sàng để hỗ trợ các bác sĩ trong việc phát triển các phác đồ điều trị 13 loại ung thư bao gồm: Vú, Phổi, Đại tràng, Trực tràng, Dạ dầy, Cổ tử cung, Buồng trứng, Tiền liệt tuyến, Bàng quang, Tuyến giáp, Buồng trứng, Gan...

Nguồn: http://baocongthuong.com.vn/tri-tue-nhan-tao-tro-thu-dac-luc-ho-tro-bac-si-trong-dieu-tri-ung-thu.html