Hủy

Triển khai điều trị ung thư bằng trí tuệ nhân tạo như thế nào để đạt hiệu quả?

Thứ sáu, 18/01/2019
Việc triển khai điều trị ung thư bằng trí tuệ nhân tạo như thể nào để thật sự hiệu quả là vấn đề đặt ra cho không chỉ cho ngành Y tế, đơn vị triển khai dự án mà còn là của các bác sĩ sử dụng trực tiếp hệ thống.

 

1. Triển vọng của việc triển khai điều trị ung thư bằng trí tuệ nhân tạo tại Việt Nam

Thời gian gần đây, thuật ngữ điều trị ung thư bằng trí tuệ nhân tạo được nhắc đến nhiều trên báo chí và giới chuyên môn. Và trên thực tế, điều trị ung thư bằng trí tuệ nhân tạo hay Hệ thống trí tuệ nhân tạo IBM Watson for Oncology đã được triển khai chính thức tại Việt Nam và bước đầu đem lại kết quả tích cực.

Cụ thể, khi đưa vào triển khai thực tế, đã có một số trường hợp người bệnh như chị Đàm Thị H (ung thư phổi), anh Nguyễn Tiến Đ (ung thư phổi di căn não) hay chịNguyễn Thị B.L (ung thư vú)… là ba trong nhiều trường hợp bệnh nhân đã có những kết quả điều trị khả quan sau thời gian sử dụng phác đồ hệ thống IBM Watson for Oncology đưa ra dưới sự tư vấn của bác sỹ Trung tâm ung bướu BV Đa khoa tỉnh Phú Thọđơn vị đầu tiên triển khai Hệ thống trí tuệ nhân tạo IBM Watson for Oncology.


Chị Đàm Thị H. - một trong những người bệnh đầu tiên sử dụng Hệ thống trí tuệ nhân tạo IBM Watson for Oncology

 

Theo đánh giá của ThS.BS. Trần Xuân Vĩnh: “Nếu như trước đây, bác sĩ mất rất nhiều thời gian để nghiên cứu đưa ra phác đồ thì hệ thống này chỉ mất 2 phút đồng thời còn đưa ra những bằng chứng y khoa xác thực nhất. Vì vậy chúng tôi tiết kiệm được thời gian và công sức rất nhiều. Hệ thống còn giúp chúng tôi tạo được sự đồng thuận cao và tự tin đưa ra phương án điều trị cho bệnh nhân.”

 

PGS. TS. Trần Quý Tường – Cục trưởng Cục Công nghệ thông tin (Bộ Y tế) phát biểu về Hệ thống trí tuệ nhân tạo IBM Watson for Oncology

 

Cũng nhận định về triển vọng triển khai Hệ thống trí tuệ nhân tạo IBM Watson for Oncology, PGS.TS Trần Quý Tường, Cục trưởng Cục CNTT của Bộ Y tế khẳng định: “Chúng ta có thể ứng dụng công nghệ IBM Watson for Oncology ở các cơ sở khám, chữa bệnh để tư vấn hỗ trợ các bác sỹ lựa chọn phác đồ điều trị cho bệnh nhân ung thư một cách khách quan, chính xác, phù hợp và hiệu quả hơn”.

Có thể nói, tuy chỉ mới được triển khai thời gian ngắn nhưng triển vọng ứng dụng Hệ thống trí tuệ nhân tạo IBM Watson for Oncology trong ngành Y nhằm giải quyết gánh nặng ung thư là rất lớn. Tuy nhiên, việc triển khai điều trị ung thư bằng trí tuệ nhân tạo như thể nào để thật sự hiệu quả thì không phải không phải điều dễ dàng.

 

2. Triển khai điều trị ung thư bằng trí tuệ nhân tạo như thế nào để hiệu quả?

Liên quan đến việc triển khai điều trị ung thư bằng trí tuệ nhân tạo như thế nào tại Việt Nam, ngày 14/11/2018, “Hội đồng xem xét phần mềm IBM Watson for Oncology ứng dụng trong tư vấn hỗ trợ điều trị ung thư tại Việt Nam” đã có một buổi họp trực tiếp tại trụ sở làm việc của Bộ Y tế. Tại buổi họp, Hội đồng đã nghe đại diện Bệnh viện Đa khoa tỉnh Phú Thọ báo cáo về kết quả bước đầu triển khai ứng dụng trí tuệ nhân tạo trong tư vấn điều trị ung thư (IBM Watson for Oncology); tham khảo báo cáo của Bệnh viện K, Bệnh viện Ung bướu Thành phố Hồ Chí Minh; xem xét sự tương đồng giữa phác đồ điều trị của các bác sỹ và phác đồ điều trị do trí tuệ nhân tạo đưa ra; nghe ý kiến phát biểu, thảo luận của các thành viên Hội đồng và các đại biểu dự họp.


Bộ Y tế đã có thông báo chính thức về Hệ thống trí tuệ nhân tạo IBM Watson for Oncology 

 

Theo đó, vào ngày 4/1/2019, Bộ Y tế đã có văn bản thông báo chính thức về việc: “Hội đồng chuyên gia xem xét phần mềm IBM Waston for Oncology ứng dụng trong tư vấn hỗ trợ điều trị ung thư tại Việt Nam” đã khẳng định sử dụng trí tuệ nhân tạo IBM Watson for Oncology góp phần nâng cao hiệu quả điều trị bệnh ung thư ở Việt Nam. Hội đồng khuyến nghị các cơ sở khám bệnh, chữa bệnh ở Việt Nam có thể sử dụng trí tuệ nhân tạo IBM Watson for Oncology trong tư vấn, hỗ trợ bác sỹ chuyên ngành ung thư lựa chọn phác đồ điều trị ung thư cho người bệnh, góp phần nâng cao hiệu quả điều trị bệnh ung thư ở nước ta.

Cũng căn cứ vào văn bản thông báo này, Hội đồng đề nghị Bộ Y tế sớm xem xét để xây dựng giá thành sử dụng trí tuệ nhân tạo trong tư vấn lựa chọn phác đồ điều trị ung thư và quy định được bảo hiểm y tế chi trả cho người bệnh tham gia bảo hiểm y tế. Đồng thời, trước câu hỏi “triển khai điều trị ung thư bằng trí tuệ nhân tạo như thế nào để đạt hiệu quả”, hội đồng cho rằng, đội ngũ bác sĩ sử dụng Hệ thống trí tuệ nhân tạo IBM Watson for Oncology cần phải trang bị tốt tiếng Anh bởi hiện nay hệ thống chỉ có tiếng Anh và các tài liệu y văn thì luôn cập nhật./.

 

Five9 IBM Watson Health