Hủy

Việt Nam thí điểm công nghệ trí tuệ nhân tạo Watson của IBM trong điều trị ung thư

Thứ hai, 21/05/2018
(Theo genk.vn) - IBM Watson for Oncology sẽ hỗ trợ các bác sĩ đưa ra phác đồ điều trị khách quan và chính xác.

Sáng thứ Ba ngày 12.12, tại Hà Nội đã diễn ra lễ công bố hợp tác triển khai IBM Watson for Oncology- công nghệ điện toán biết nhận thức hỗ trợ điều trị ung thư dựa trên bằng chứng - giữa Tập đoàn IBM và Công ty Five9 Việt Nam.

Theo đó, bệnh viện Đa khoa Phú Thọ được lựa chọn là đơn vị đầu tiên tại Việt Nam thí điểm sử dụng IBM Watson for Oncology. Đây là một phầm mềm giúp các bác sĩ đưa ra phác đồ điều trị ung thư dựa trên bằng chứng, nhờ vào nền tảng điện toán biết nhận thức của IBM có thể đọc, hiểu hàng chục triệu tài liệu y khoa đã được công bố và hàng triệu bệnh án điều trị hiệu quả.


Ông Nguyễn Trọng Huấn, Chủ tịch Five 9 (bên trái) và ông Eric Yeo, Tổng giám đốc IBM Việt Nam (bên phải) tại buổi lễ ký kết hợp tác

 

"IBM Watson for Oncology thực sự là một bước tiến mới trong việc ứng dụng công nghệ thông tin trong các hoạt động chăm sóc sức khỏe cho bệnh nhân ung thư tại Việt Nam", Thứ trưởng Bộ y tế Nguyễn Viết Tiến cho biết trong lễ công bố.

"Đối với y tế, công nghệ này có thể giúp hỗ trợ giải quyết thực trạng quá tải tại các bệnh viện; giúp cho bệnh nhân có được phác đồ điều trị nhất quán ngay tại địa phương và giúp cho bác sỹ có cơ hội được cập nhật thông tin mới một cách nhanh chóng, chính xác và kịp thời".

Ngoài ra, IBM Watson for Oncology được kỳ vọng sẽ hỗ trợ các bác sĩ đưa ra phác đồ điều trị khách quan và chính xác. Đồng thời, bằng chứng được đưa ra dựa trên quá trình tham khảo hàng triệu tài liệu y khoa và bệnh án cũng có thể giúp bệnh nhân ung thư có tâm lý vững vàng hơn trong quá trình điều trị.

Đại diện Five 9, ông Nguyễn Trọng Huấn, Chủ tịch công ty cho biết: “Five9 tin tưởng rằng với IBM Watson for Oncology, bệnh nhân ung thư có cơ hội tiếp cận với phương pháp điều trị sử dụng công nghệ tiên tiến nhất thế giới, khiến cho họ có sự yên tâm và niềm tin với phác đồ điều trị của mình".

"Đặc biệt công nghệ này hỗ trợ cho tính nhất quán trong phác đồ điều trị cho bệnh nhân cho dù bệnh nhân tới bệnh viện tuyến địa phương hay tuyến trung ương; bên cạnh đó nó cũng hỗ trợ đắc lực cho bác sỹ trong việc tra cứu các thông tin chuyên môn với khối lượng lớn được cập nhật thường xuyên nhằm giúp cho bác sỹ nắm bắt được những thông tin điều trị mới nhất trên thế giới; từ đó góp phần nâng cao chất lượng điều trị ung thư nói riêng và chất lượng khám chữa bệnh nói chung của Việt Nam”.


Thứ trưởng Bộ y tế Nguyễn Viết Tiến phát biểu trong lễ công bố triển khai IBM Watson for Oncology

Những tính năng nổi bật của Công nghệ điện toán biết nhận thức hỗ trợ điều trị Ung thư - IBM Watson for Oncology

- Tóm tắt những đặc điểm y tế chính của một bệnh nhân, và cung cấp thông tin cho các bác sĩ ung thư nhằm giúp họ cung cấp các giải pháp điều trị dựa trên sự đào tạo của các bác sĩ ung thư thuộc trung tâm MSK.

- Đưa ra các lựa chọn điều trị Ung thư cho từng đối tượng bệnh nhân cụ thể, và xếp hạng các lựa chọn điều trị, kết nối các phác đồ này với các nghiên cứu đã được các bác sĩ chuyên ngành thẩm định và MSK tập hợp.

- Cung cấp rất nhiều chứng cứ y khoa cho bác sĩ lựa chọn, rút ra từ hơn 300 tạp chí y khoa, hơn 200 sách giáo khoa, và gần 15 triệu trang bản thảo, nhằm cung cấp cái nhìn sâu sắc hơn về các phác đồ điều trị khác nhau.

- Công nghệ này hiện đã sẵn sàng để hỗ trợ các bác sĩ trong việc phát triển các phác đồ điều trị ung thư vú, phổi, đại trực tràng, cổ tử cung, buồng trứng, dạ dày, tuyến tiền liệt và bàng quang.

IBM Watson for Oncology được phát triển từ sự hợp tác giữa IBM và Trung tâm Ung bướu Memorial Sloan Kettering– trung tâm ung thư hàng đầu tại Mỹ với hơn 130 năm kinh nghiệm. IBM Watson for Oncoloy có thể hỗ trợ bác sỹ đưa ra các lựa chọn điều trị cho bệnh nhân ung thư dựa trên bằng chứng cụ thể của cơ sở dữ liệu lớn lên tới hàng triệu hồ sơ bệnh án và tài liệu y khoa được cập nhật thường xuyên trên thế giới.

Hiện nay công nghệ này đã được ứng dụng ở hơn 80 bệnh viện tại 11 quốc gia trên thế giới. Trong giai đoạn đầu chương trình thí điểm tại Việt Nam, IBM Watson for Oncology sẽ được ứng dụng tại Bệnh viện Đa khoa Phú Thọ. Sau giai đoạn thí điểm, IBM và Five9 sẽ triển khai trên diện rộng để giúp cho bác sỹ và bệnh nhân trên toàn quốc có cơ hội được tiếp cận với công nghệ mới này.

Nguồn: http://genk.vn/viet-nam-thi-diem-cong-nghe-tri-tue-nhan-tao-watson-cua-ibm-trong-dieu-tri-ung-thu-2017121215292938.chn