Hủy

Watson for Oncology của IBM thực sự tốt trong vai trò tạo dựng các kế hoạch điều trị bệnh ung thư

Thứ sáu, 23/03/2018
(Theo Engadget.com) - Watson For Oncology, phần mềm đã đánh bại Jeopardy đang ngày càng trở nên tốt hơn nữa trong việc thiết kế các phương pháp điều trị ung thư. Các dữ liệu mới được trình bày trong cuộc họp thường niên của Hiệp hội ung thư lâm sàng Mỹ (ASCO) cho thấy rằng IBM Watson for Oncology đưa ra những gợi ý phương án điều trị ung thư tương đồng với khuyến cáo của các nhà lâm sàng. Công ty cũng thông báo rằng các sản phẩm về chăm sóc ung thư được thiết kế để hỗ trợ các nhà lâm sàng chẩn đoán và điều trị bệnh nhân của họ, đang được sử dụng bởi 9 trung tâm y khoa mới trên thế giới.

Watson, phần mềm đã đánh bại Jeopardy đang ngày càng trở nên tốt hơn nữa trong việc thiết kế các phương pháp điều trị ung thư. Các dữ liệu mới được trình bày trong cuộc họp thường niên của Hiệp hội ung thư lâm sàng Mỹ (ASCO) cho thấy rằng IBM Watson for Oncology đưa ra những gợi ý phương án điều trị ung thư tương đồng với khuyến cáo của các nhà lâm sàng. Công ty cũng thông báo rằng các sản phẩm về chăm sóc ung thư được thiết kế để hỗ trợ các nhà lâm sàng chẩn đoán và điều trị bệnh nhân của họ, đang được sử dụng bởi 9 trung tâm y khoa mới trên thế giới.

Trong một số nghiên cứu được trình bày tại ASCO, các nhà nghiên cứu chỉ ra rằng Watson for Oncology khá tốt trong việc đưa ra khuyến cáo điều trị cho rất nhiều loại ung thư khác nhau. Từ những nghiên cứu được thực hiện tại Ấn Độ , các khuyến cáo của Watson có sự tương đồng với các nhà lâm sàng tới 96 % các trường hợp điều trị ung thư phổi, 93 % trường hợp ung thư trực tràng và 81 % trường hợp ung thư đại tràng.

Và có một tỉ lệ tương đồng tương tự với ung thư đại trực tràng, ung thư phổi, ung thư vú và ung thư dạ dày trong một nghiên cứu ở Thái Lan. Thêm vào đó, Watson có thể sàng lọc bệnh nhân ung thư vú và ung thư phổi đạt các tiêu chuẩn thử nghiệm lâm sàng nhanh hơn 78 % so với con người, rút ngắn thời gian từ 110 phút xuống còn 24 phút.

Watson for Oncology là hệ thống điện toán nhận thức được đào tạo bởi các nhà lâm sàng tại Memorial Sloan Kettering. Nó có thể lấy ra bệnh án của bệnh nhân, trích dẫn các thông tin thích hợp về tình hình sức khỏe của họ và xây dựng kế hoạch điều trị cho từng bệnh nhân. Watson có thể đưa ra các phương án điều trị mà không nên được tiếp tục thực hiện và đưa ra các nghiên cứu liên quan để sao lưu lại các đề xuất của nó. Nói chung, điều này có nghĩa là giúp các bác sĩ lâm sàng hướng mỗi ca bệnh tới các nghiên cứu mới nhất.

Những thành tựu về chăm sóc sức khỏe của Watson không còn là mới, nhưng những phát hiện bổ sung này trở nên hữu ích cho các nhà lâm sàng. Hơn nữa, trong

khi Watson đã được sử dụng trên toàn thế giới, nó đang thêm 9 bệnh viện mới vào danh sách khách hàng, bao gồm Úc, Mê-xi-co, Brazil và toàn Đông Nam Á. Tuy nhiên các vấn đề về tài chính và chức năng đang cản trở kế hoạch bắt đầu dự kiến tại Trung tâm ung bướu Anderson của trường đại học Texas.

Theo IBM, danh sách các bệnh ung thư mà Watson có thể đánh giá hiện nay mở rộng có cả ung thư tiền liệt tuyến. Trong báo cáo này, Andew Norden, Phó giám đốc của IBM Watson cho ung bướu và gen cho biết: "Các nghiên cứu này chứng minh rằng công nghệ của Watson đang làm được những gì chúng ta mong đợi là hỗ trợ các nhà lâm sàng tăng cường kinh nghiệm và chuyên môn để đưa ra các kế hoạch chăm sóc dựa trên bằng chứng."

Theo Engadget.com